Bộ Văn hóa: “Không cần thiết đập bỏ Mã Pì Lèng Panorama” | MuaBanNhaDat

Ngày 14/10 vừa qua, Bộ VHTT&DL đã ban hành công văn nêu quan niệm về nhà cửa 7 tầng sai phép xây đắp trên đèo Mã Pì Lèng (Hà Giang). Công văn do Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy ký.

Nội dung công văn nêu rõ, cách thức nhà cửa Panorama là không phù hợp với cảnh quan tự nhiên, truyền thống, bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc trong khu vực, cũng như gây ngăn cản góc nhìn của du khách.

Hình như đó, nhà cửa còn vướng sai phạm cho đi tham gia hoạt động mặc dù chưa có đánh giá ảnh hưởng không gian do cấp có thẩm quyền phê duyệt. Đây là điểm cần được giải quyết nghiêm, hạn chế gây tác động tiêu cực đến cộng đồng dân cư ở địa phương và trên cả nước.

Về phương hướng khắc phục, Bộ VHTT&DL thống nhất quan niệm với UBND tỉnh giấc Hà Giang. Theo đó, tòa tháp Mã Pì Lèng Panorama có thể cải tạo, chỉnh trang thành điểm dừng chân ngắm cảnh cho khách du lịch với quy mô, kiến trúc phù hợp.

bo van hoa khong can thiet dap bo ma pi leng panorama

“Điểm dừng chân phải bảo đảm không làm cho ảnh hưởng đến tầm nhìn toàn cảnh, an toàn, hài hòa với cảnh quan thiên nhiên, không gây tác động tiêu cực đến môi trường, thích hợp với phiên bản sắc văn hóa của đồng bào ở Hà Giang. Trước khi cải tạo phải chấp hành toàn vẹn trật tự, giấy má lập, đánh giá, phê chuẩn y công trình theo đúng quy định của luật pháp”, công văn Bộ VHTT&DL nêu.

Theo Bộ VHTT&DL, đèo Mã Pì Lèng là danh lam thắng cảnh đã được xếp hạng. Mặc dù công trình Mã Pì Lèng Panorama được xây đắp ngoài khu vực bảo kê II của danh thắng này, dĩ nhiên lại nằm trong Phố đi bộ địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn đã được UNESCO ghi danh. Do vậy, đây là khu vực cần được kiểm soát an ninh, phát huy giá trị theo đúng quy định qui định và khuyến nghị của Hội đồng Bến xe địa chất thế giới UNESCO.

Nhà nghỉ Mã Pì Lèng Panorama khởi công từ năm 2018, đưa vào dùng đầu năm 2019. Tòa tháp có kết cấu bê tông cốt thép, gồm 7 tầng xây bám theo địa hình. Hiện công trình đã hoàn thành được 5 tầng.

Qua đo đạc thực tại, nhà cửa có quy mô xây đắp 226 m2, diện tích sàn gần 500 m2 và gần 80 m2 sàn ngắm cảnh khung thép.

Theo đoàn rà soát liên lĩnh vực của thức giấc Hà Giang, nhà đầu tư chỉ cung cấp được một bộ bạn dạng vẽ kiến tạo chưa qua đánh giá, ngoài ra không có hồ sơ nào khác. Đất xây tòa tháp cũng là đất nông nghiệp, chưa được biến đổi sang đất xây đắp, thổ cư.

Ngoài những sai phép trong xây dựng, công trình còn bị đánh giá phá hủy cảnh quan thắng cảnh Mã Pì Lèng và Công viên địa chất thế giới Cao nguyên đá Đồng Văn.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: mua dat
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét