Bộ Tài nguyên Không gian công bố về dự án ngao du Tam Đảo II

Tại cuộc họp báo thường kỳ của bộ TN&MT tham gia ngày 14/10, ông Hoàng Văn Thức Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Khoáng sản và Môi trường) thông tin cho nhân thức trong giai đoạn đánh giá bình chọn tác động không gian của dự án du lịch sinh thái Tam Đảo II Chính phủ ủy quyền Bộ TN&MT thi hành, căn cứ pháp lý, công trình này nằm trong công văn luật kiểm soát an ninh môi trường, trong đó chấp hành thì có 2 cấp là cấp địa phương và cấp bộ.

Bộ Tài nguyên Môi trường lên tiếng về dự án du lịch Tam Đảo II - Ảnh 1.
Ông Hoàng Văn Thức Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Không gian (Bộ Khoáng sản và Không gian).

Theo ông Thức, để đánh giá dự án Tam Đảo II, bộ TN&MT phụ thuộc công văn 2335 năm 2015 của Bộ Nông nghiệp và Phát hành Nông thôn về việc xin quan điểm Chính phủ về thuê môi trường rừng để đầu cơ xây đắp tạo ra du lịch sinh thái tại Tam Đảo II. Công văn 575 ngày 25/4/2015 của Thủ tưởng Chính phủ về nhân tố môi trường buôn bán du lịch tại vườn Giang sơn Tam Đảo, Quyết định 1803 của Bộ trưởng Bộ nông nghiệp và Sản xuất Nông thôn về việc phê ưng chuẩn với khu du lịch sinh thái Tam Đảo II – Bến Tắm, trong đó có xác định Tam Đảo II thuộc phân khu hành chính phục vụ, có khai thác và có thể đưa tham gia đầu cơ phát triển.

“Đây là dự án nằm trong rừng của vườn tổ quốc Tam Đảo là khu vực nhạy cảm về sinh thái, có tính đa dạng sinh vật học cao vì vậy nên quá trình thẩm định công trình cẩn thận chặt chẽ đã phối hợp các chuyên gia nội địa và quốc tế để bình chọn về tính nhiều chủng loại sinh vật học tại các mục mà chủ công trình đưa ra để dự kiến đưa vào khai thác phục vụ du lịch sinh thái”, ông Thức cho hay.

Về thành phần nhập cuộc hội đồng đánh giá có thây mặt các tổ chức điều hành nhà nước như bộ NN&PTNT, bộ Xây Dựng, bộ Văn hóa Thể thao và Ngao du, vườn tổ quốc Tam Đảo, sở TN&MT tỉnh giấc Vĩnh Phúc,... đặc biệt có mời các chuyên gia, các nhà kỹ thuật liên quan tới ngành sinh thái và đa dạng sinh học.

Bộ TN&MT đã gửi văn bạn dạng dĩ nhiên công bố tác động không gian lấy ý kiến của các bộ NN&PTNT, bộ Xây Dựng, bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch.

Trên cơ sở vật chất căn cứ vào nội dung công trình và nội dung lên tiếng dĩ nhiên thì công ty thường trực đánh giá đã có văn bạn dạng yêu cầu chủ công trình nghiêm túc tiếp thu và hoàn thiện. Sau khi chủ dự án đã điều chỉnh hoàn thành và gửi thì Bộ TN&MT đã họp hội đồng và phê ưng chuẩn.

Bộ Tài nguyên Môi trường lên tiếng về dự án du lịch Tam Đảo II - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.


Bộ TN&MT cũng đòi hỏi chủ dự án hoàn thiện trước khi trình bộ là về mặt quy mô kiến trúc các công trình thuộc dự án luật pháp phải thích hợp với chỉ tiêu du lịch sinh thái xây đắp bằng vật liệu thân thiện với không gian, bảo đảm chiều cao tối đa các nhà cửa xây đắp không quá 12m tuân thủ pháp luật đại vấn đề 55 luật pháp số 23 năm 2006 của Thủ tướng Chính phủ về thi hành luật về sản xuất rừng.

Bắt buộc lập kiến tạo cơ sở vật chất xây dựng nhà cửa đảm bảo các hạng mục xây đắp phải được thi hành cơ bản ở các khoảng trống không có rừng, dưới tán rừng, hạn chế tối đa việc chặt hạ cây rừng.

Xác định rõ địa điểm, toạ độ quy mô chiếm hữu đất của từng hạng mục tòa tháp của dự án, số lượng, chủ loại cây hạng mục tòa tháp, đưa ra phương án trồng bồi thường với những cây chặt hạ thích hợp với mục tiêu sinh thái.

"Thiết kế cơ sở này phải gửi cho Bộ TN&MT, Bộ NN&PTNT lưu ý bằng lòng trước khi triển khai thực hiện. Bây chừ Bộ TN&MT chưa kiếm được lại được bản thiết kế cơ sở từ chủ đầu mặc dù đây là nhân tố kiện đề xuất phải gửi về bộ Bộ TN&MT và Bộ NN&PTNT. Cần đứng trên ý kiến bảo tồn để sản xuất và phát hành nằm trong bảo tàng. Còn tạo ra ở khu vực nào thì cần lưu ý cụ thể, với công trình này Bộ TN&MT đã có khuyến cáo, yêu cầu nhà đầu tư phải thực hiện theo khuyến cáo. Đánh giá phổ biến về mặt sinh vật học, sau khi các chuyên gia đi dò la thì thấy diện tích đất trống được các chuyên gia đánh giá có tính nhiều chủng loại sinh vật học thấp", ông Thức cho hay./.

Theo Nguyễn Ngân

VOV


Xem tại: mua dat
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét