Bill Gates luôn mang theo một chiếc túi chứa đựng kín đáo thành công của bản thân mình. Vậy bên trong đó có gì?

Sách là một thứ rất cần thiết trong thế cuộc của Bill Gates, nhờ đó mà chiếc túi xách cũng được nhận một vai diễn trong series phim mới của Netflix có tên là Inside Bill's Brain (tạm bợ dịch: Bên trong cái đầu của Bill). Cảnh mở đầu của bộ phim này diễn lại lúc Bill Gates cẩn thận đặt các quyển sách bìa cứng vào trong chiếc túi cho tới khi sách tràn ngang miệng túi. Có khoảng 15 quyển sách được ông cho vào túi, trong số ấy có cả những cuốn sách dày và nặng tới cả một kilogram.

Theo đồng đội thì Bill Gates rất "yêu mến đọc". Trợ tá của ông sẽ thay đổi các tựa sách trong chiếc túi ấy mỗi tuần và gói ghém chu đáo cho mỗi chuyến đi. Trong một phân cảnh cửa bộ phim trên, người phụ tá của Bill Gates sẽ đọc hết tên của mỗi quyển sách khi mà sẵn sàng chiếc túi. Các tựa sách mà ông đọc trải dài trong khoảng những cuốn phi hư cấu như Measure What Matters, Bad Blood hay Educated đến những cuốn sách công nghệ bao trùm những chủ đề như vắc-xin và cơ học lượng tử.

Một người bạn của Bill Gates còn kể rằng trong một kì nghỉ, ông mang theo tới 14 quyển sách. Người này nói: "Ông ấy không chỉ đọc một mà tới năm cuốn sách không giống nhau về cùng một chủ đề, không hề ai cũng có thể tiếp thu được nội dung có trong số sách ấy. Bill luôn là người nắm bắt biết rộng hơn bất kì bạn nào đang hội thoại với ông".

Cái thói "phàm sách" này của ông cũng xuất hiện ở người bạn Warren Buffett. Warren từng nghĩ rằng kiến thức được xây dựng lên giống như một khoản lợi nhuận kép. Càng đọc phổ thông thì bạn càng nhân thức phổ biến. Dù rằng Bill Gates thường đến những địa điểm lôi cuốn và chạm mặt với những nhà công nghệ bậc nhất trên quả đât nhưng ông vẫn khẳng định rằng: "Đọc sách vẫn là các thức chính giúp tôi học được vấn đề mới và thách thức vốn sống của bản thân. Mỗi quyển sách sẽ tạo dựng ra những con đường tri thức mới kì vọng ta đến khám phá".

Bill Gates là một người đọc chủ động, nhân tố này giúp ông tận dụng tối đa mọi cuốn sách bản thân mình đọc được. Trước tiên, ông thường viết ra một đống ghi chú tham gia lề sách. Nhị là Gates chắc chắn rằng sẽ không đứt quãng khoảng thời điểm đọc của bạn dạng thân. Một cảnh quay về "tuần suy tư" của Bill Gates đã mô tả cảnh ông đang đi bộ trên một bến tàu hướng tới một cabin ốm với chiếc túi chứa đầy sách như thường lệ. Sau đó ông ngồi cạnh một chiếc bàn với góc nhìn hướng về dòng nước, trên chiếc bàn chỉ có một lon Diet Coke, một quyển sổ, một cây bút và quyển sách. Có lần, ông san sớt rằng các bài viết trên báo chí có thể được đọc trong một khoảng thời gian ngắn nhưng sách thì đòi hỏi bạn phải bỏ ra ra ít nhất một tiếng đồng hồ cho mỗi lần đọc.

Ông khuyên: "Bạn chỉ có thể lựa chọn ra vài hữu hạn những chủ đề mà não bộ cần phải tập chung tham gia. Cho nên bạn nên quyết định xem đâu là thứ mình nên thân mật". Sau khi Gates sắm được chủ đề mà mình nhiệt tình, ông liền đắm bản thân tham gia nó, tự dạy bản thân về mọi khía cạnh có thể của chủ đề đó ngay cả khi cuốn sách ông phải đọc chẳng phải là thứ "dễ nuốt".

Trong tập thứ ba và tập cuối của series phim trên có cảnh Gates đang đứng trong cái thư viện gia đình mập mạp của bản thân và chỉ vào một cái giá chứa chí ít ba mươi cuốn sách. Trong số đó có tên của tác giả Vaclav Smil, một nhà kỹ thuật năng lượng người Canada. Những cuốn sách của Smil đã giúp Gates nắm bắt được làm thế nào để phát hành đủ số năng lượng sạch sẽ phục vụ được mục tiêu cắt giảm lượng khí thải của thế giới. Thậm chí còn có một vài cuốn sách sâu về chuyên môn tới mức Bill Gates cũng phải "chán chường". Ông lấy một quyển sách của Smil mà ông chưa thể đọc hết trong khoảng trên giá sách và đùa rằng: "Có khi đối tượng bạn đọc của cuốn sách này còn ít hơn một".

Bill Gates đang để lại một bài học trị giá cho những người khiến lãnh đạo. Trong một cuộc phỏng vấn, ông từng nghĩ là: Đọc sách chính là hành động "tuyệt đối" quan trọng để đạt được sự thắng lợi trong bất kể mọi ngành nào. "Bạn sẽ chỉ già đi khi phiên bản thân bạn chấm dứt việc học hỏi. Mỗi quyển sách đều dạy cho tôi một thứ gì đó mới hoặc giúp tôi nhìn sự vật một cách khác đi… Đọc sách chính là nhiên liệu cho ‘động cơ' tìm hiểu, tôi tin rằng nó là thứ đã giúp tôi đạt được phổ thông thăng tiến trong sự nghiệp".

Theo Forbes

Theo Trung ND

ICTnews


Xem thêm: dịch vụ bất động sản
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét