Bất an vì kinh tế giảm tốc thâm thúy, Thủ tướng TQuốc kêu gọi các địa phương vội vàng thực hiện mọi giải pháp để 'cứu giúp' đà tăng trưởng

SCMP cho nhân thức, thủ tướng China Lý Khắc Cường đã kêu gọi các quan chức của chính quyền địa phương làm cho mọi bí quyết để xúc tiến lớn mạnh kinh tế. Đây là một tín hiệu mạnh mẽ cho thấy rằng Bắc Kinh đang ngày càng sốt ruột về đà giảm tốc ngày một sâu sắc của nền kinh tế, trong bối cảnh chiến tranh thương mại với Mỹ leo thang.

Hôm thứ Nhì, ông Lý Khắc Cường nói với các quan chức địa phương rằng họ phải "tăng mạnh tính vội vã và nghĩa vụ" để bảo đảm tăng trưởng kinh tế bình ổn và "phải đặt điều lớn mạnh lên địa điểm dành đầu tiên" trong các chương trình nghị sự, theo một bài đăng trên trang web của chính phủ Trung Quốc.

Thủ tướng cho biết: "Sức ép về trạng thái giảm tốc của nền kinh tế đang gia tăng không kết thúc và phổ biến thực thể của nền kinh tế đang chạm mặt gian nan trong bối cảnh ý định trong nước kém đi." Ông nói thêm rằng các chính quyền địa phương phải làm mọi việc để có thể "bảo đảm các tiêu chí sẽ thực hiện được trong năm nay."

Phát biểu với các quan chức tỉnh giấc Thiểm Tây, Giang Tô, Hà Nam, Hồ Bắc và Quảng Đông, ông Lý nói rằng họ phải củng cố về "trường thích hợp then chốt", điều mà chính phủ cho nhân thức là họ phải cân nhắc về những tình huống xấu nhất và đưa ra biện pháp phòng giảm thiểu.

Bài phát biểu của ông Lý Khắc Cường cho thấy mục tiêu đầu tiên trong cả năm của chính phủ China, bao gồm vận tốc tăng trưởng GDP tối thiểu là 6% - có nguy cơ sẽ không giải quyết được. Lời nhắn này của ông cũng biểu hiện rằng TQuốc đang đối mặt với tình hình kinh tế bi thiết hơn so với những phát biểu lúc trước của chính phủ.

Dự kiến, số liệu tăng trưởng GDP của Trung Quốc sẽ được báo cáo vào thứ Sáu tuần này. Theo ước lượng, số liệu quý III sẽ còn giảm mạnh hơn nữa so với quý II là 6,2%.

Cuộc chiến thương nghiệp giữa Bắc Kinh và Washington đã tác động tới tâm lý người tiêu dùng và gây tổn hại tới hoạt động buôn bán của nền kinh tế lớn thứ hai trái đất. Ngoài ra, phần nhiều dấu hiệu cũng cho thấy những vấn đề về kinh tế của nước này đang lan rộng. Samsung, "gã to con" lĩnh vực điện tử Hàn Quốc, đã đóng cửa nhà máy đóng chai laptop sau cùng tại TQuốc hồi bốn tuần trước. Ngoài ra đó, Pang Da Automobile Trade, đại lý xe ô tô lớn nhất nước này, đã đệ đơn phá sản hồi bốn tuần trước.

Dù nhìn vào số liệu chính thức của chính phủ thì vẫn thuận lợi nhận thấy đà sụt giảm trên diện tích lớn đang diễn ra ở China, khi hoạt động đóng hộp công nghiệp đang "hết hơi", tăng trưởng lượng đầu tư trái khoán giảm dần và chi tiêu của người tiêu dùng cũng không khả quan. Theo số liệu mới công bố hôm 14/10, xuất khẩu của China giảm 3,2% tham gia 04 tuần 9 so với 1 năm trước, khi mà nhập cảng giảm đến 8,5%, giảm sâu tức mức 5,6% trong tháng 8.

Tổng lợi nhuận của các tổ chức công nghệ lớn thuộc tỉnh giấc ven biển Chiết Giang chỉ tăng 2,8% trong 8 tháng đầu năm 2019 so với 1 năm trước, theo Cục Báo cáo của tỉnh, nhưng tin tức này đã bị xoá khỏi trang web chính thức. Dẫu vậy, con số trên vẫn khả quan hơn so với bức ảnh tổng thể, khi lợi nhuận ngành nghề công nghiệp giảm 1,7% trong cùng kỳ.

Theo một bài đăng của Cục Thống kê tỉnh giấc Chiết Giang, lợi nhuận ngành công nghiệp của Thượng Hải giảm 19,9% trong 8 bốn tuần đầu năm 2019 so với năm trước, trong khi Bắc Kinh giảm 14,4%. Sơn Đông sụt 13%, Giang Tô giảm 3,5% và Quảng Đông giảm 0,4%.

Hơn nữa, giá hàng tiêu dùng của Trung Quốc tiếp diễn tăng vọt trong bốn tuần 9, do giá giết thịt lợn tăng quá cao vì thổ tả lợn châu Phi. Lạm phát người tiêu dùng chạm mức cao nhất trong 6 năm là 3%, cao hơn tiêu chí giới hạn của chính phủ cho chỉ số giá tiêu dùng của cả năm (CPI). Chỉ số giá sản xuất của Trung Quốc giảm 1,2% do nhu cầu trong nước yếu đi, làm các nhà đóng chai phải giảm giá item.

Thủ tướng Lý Khắc Cường không lên tiếng bất cứ giải pháp kích thích kinh tế mới nào tỏng bài phải biểu, nhưng nói với các quan chức địa phương hãy chấp hành "các chính sách đã đưa ra", bao gồm giảm thuế cá nhân và kinh doanh, giảm chi phí tài chính cho các công ty nhỏ. Ngoài ra, ông cũng cho biết họ cần tận dụng tốt "trái khoán có mục đích khác lạ" - thường được dùng để tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng và các dự án được chỉ định khác. Đây là một cách thức để mở rộng đầu cơ hiệu quả.

Larry Hu, kinh tế gia trưởng của China tại Macquarie Capital, viết trong một lưu ý rằng Bắc KInh cần nâng cấp chương trình kích thích kinh tế để giảm thiểu tình trạng sụt giảm thâm thúy. Ông viết: "Dù có hay không xảy ra cuộc chiến thương nghiệp, thì kinh tế China sẽ tiếp tục giảm tốc" cho tới khi họ bán ra chương trình kích thích khỏe mạnh và bao la hơn. Ông nói thêm rằng một thoả thuận "ngừng bắn" với Mỹ chỉ "giúp mọi thứ bớt tệ đi, chứ không làm tình hình tốt hơn."

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/SCMP


Xem nhiều hơn: mua dat
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét