Báo chí Diễn đài Đông Á: Hoa Kỳ không nên áp thuế Việt Nam, ví như không vòng luẩn quẩn sẽ không bao giờ chấm dứt

Lý thuyết kinh tế quốc tế và bằng chứng thực nghiệm đã chứng minh rằng thương mại quốc tế tự do nói chung là sẽ mang đến ích lợi cho cả nhị bên xuất khẩu và nhập khẩu. Lý thuyết cũng chỉ ra rằng các cuộc chiến thương nghiệp nói thông thường sẽ làm cả hai bên thiệt hại. 

Logic chiến tranh thương nghiệp của Tổng thống Trump dựa trên một chuỗi các quyết định ko phải giống với lý thuyết. Ông chủ Nhà Trắng khẳng định rằng thâm hụt thương nghiệp là sự chuyển giao của cải cho người nước ngoài (thâm hụt thương nghiệp là thước đo số tiền mà người nước ngoài đang cướp trong khoảng chúng ta). Ông Trump thể hiện sự quan trọng rằng thâm hụt thương mại gây ra thôi việc khiến cho, bỏ qua thực tiễn là khi từng chạm chán phải thâm hụt thương mại lớn hơn trong lịch sử, tỷ trọng có việc làm ở Mỹ cũng cao hơn.

Ông cũng lập luận rằng TQuốc đang thao túng tỷ giá ăn năn đoái khi đồng CNY của China mất giá, bỏ lỡ kỹ năng chính hoạt động mua bán - chứ chẳng phải chính phủ TQuốc - là nhân tố xếp sau các bất định của tỷ giá ân hận đoái.

Tất nhiên, một chính phủ có thể cố tình phá chi phí tệ của bản thân để đạt được lợi thế cạnh tranh về xuất khẩu, bằng cách thức cho ngân hàng trung ương của mình sắm ròng ngoại ăn năn. Nhưng nhân tố này khiến cho tăng cung tiền nội địa và thường dẫn tới lạm phát trong nước, triệt tiêu ưu điểm cạnh tranh của khấu hao.

Thao túng tiền tệ yên cầu ngân hàng trung ương phải chấp hành can thiệp để nhà băng trung ương khớp với việc sắm ngoại ân hận với bán của nả nội địa cho chuỗi hệ thống ngân hàng để giảm thiểu tác động lạm phát của mất giá. TQuốc thực hành can thiệp tương tự trong phần lớn những năm 2000 nhưng không lâu sau đó thì dừng lại.

China từng dùng chiến thuật này tham gia những năm 2000, để chuyển hàng trăm triệu lao động nông thôn đang thất nghiệp vào lĩnh vực đóng gói xác định phương hướng xuất khẩu, sau thất bại kinh tế thời Mao Trạch Đông. 

Liệu những nguyên do gần giống có thể làm ông Trump châm ngòi cho một trận chiến thương nghiệp khác với vietnam, khi mới đây Việt Nam đã nhảy vọt lên biến thành nhà xuất khẩu lớn thứ 7 sang Hoa Kỳ?

Câu tư vấn là không, Hoa Kỳ không nên bắt đầu một trận chiến thương mại với vietnam.

Hoa Kỳ có một vài tố giác hợp lí chống cự các hoạt động thương nghiệp của TQuốc, chủ quản liên quan tới hành vi trộm cắp của nả trí tuệ và thiếu công bằng với các doanh nghiệp Hoa Kỳ ở Trung Quốc. 

Nhưng Hoa Kỳ cũng nên tấn công các chính sách đó thay vì hạn chế giễu thương nghiệp song phương; chính sách tốt là chính sách đi đúng vào trọng tâm của điều, trong khoảng đó tránh những hậu quả bị động không đoán trước được.

Tạp chí Diễn đàn Đông Á: Hoa Kỳ không nên áp thuế Việt Nam, nếu không vòng luẩn quẩn sẽ không bao giờ kết thúc - Ảnh 1.

Khác với Trung Quốc, vietnam không đặt ra mối doạ dọa về của nả trí óc, hay là thiếu công bằng đối với đơn vị Hoa Kỳ. Thậm chí Việt Nam còn rất linh động và tạo điều kiện cho tổ chức nước ngoài. Hoa Kỳ nên bảo kê và xúc tiến thương mại với vietnam như một đối trọng, vì Việt Nam chính là cửa ngõ để Mỹ tiến gần hơn đến thích hợp tác ASEAN.

Dù rằng sự thực thặng dư thương nghiệp của vietnam đã tăng đáng kể trong năm 2019, nhưng phần lớn đó là kết quả của trận chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, làm cho các nhà nhập cảng lấy nguồn trong khoảng Việt Nam thay thế cho TQuốc. Ví như ông Trump sắm bí quyết trừng trị vietnam vì thặng dư thương mại sinh ra trong khoảng cuộc chiến thương mại của Hoa Kỳ và TQuốc, thì chu kỳ quan thuế sẽ chấm dứt ở đâu?

Ông Trump muốn thấy các nhà máy hồi hương trở lại Hoa Kỳ, nhưng chỉ có 6% các công ty Hoa Kỳ chuyển đóng chai ra khỏi China đang lưu ý việc đưa các hạ tầng sản xuất của họ "về quê". Một trong những nguyên nhân chính là các hạ tầng hiện tại ở Trung Quốc xuất khẩu cả trong khu vực châu Á. Tái chế biến về Hoa Kỳ sẽ phát sinh chi tiêu và thời gian vận tải. Chi phí chuyển chế biến sang Hoa Kỳ cũng quá đắt đỏ.

Giả tỉ Hoa Kỳ chiến thắng trong việc giảm thặng dư thương nghiệp của vn bằng cách áp thuế quan như đã khiến với TQuốc hay EU, thì rồi các công ty Mỹ cũng sẽ mua tới Thái Lan, Myanmar, Bangladesh hoặc Campuchia mà thôi.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/East Asia Forum


Có thể bạn quan tâm: mua dat
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét