Đầu tư sắm đi bán lại và cho thuê nhà: Kênh nào sinh lời tốt hơn? | MuaBanNhaDat

Một thăm dò về tính hiệu quả khi đầu tư nhà tầm thường cư cho thuê tại TP HCM trong quý III/2019 vừa thông báo tìm hiểu vận tốc tăng giá chào bán chạy hơn giá chào thuê.

Các mẫu điều tra tập trung tham gia lực lượng căn hộ có quy mô 85-90 m2 có giá bán bình quân 37 triệu đồng mỗi m2, tăng giá 11,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Cùng kích cỡ thông thường cư này có giá chào thuê bình quân 14,2 triệu tiền việt một căn mỗi tháng, tỷ suất lãi trong 12 bốn tuần gần như không đổi, ước lượng quanh mốc 5,4%.

Theo nhận định, tốc độ tăng giá niêm yết nhà thông thường cư đang cao hơn của giá thuê sẽ khiến giảm bớt phần nào sức hấp dẫn của kênh đầu tư căn hộ cho thuê. Kịch phiên bản này đã được dự báo trước và xu hướng giá sàn căn hộ không chấm dứt leo thang đang làm cho hoạt động mua bán đầu cơ căn hộ cho thuê chịu sức ép khó khăn khốc liệt về giá. Hệ quả của việc giá chào bán tăng nhanh hơn giá chào thuê là có thể kéo lợi nhuận cho thuê sụt giảm ở phổ thông quận trên khu vực thành phố.

dau tu mua di ban lai va cho thue nha kenh nao sinh loi tot hon

Lợi nhuận cho thuê hiện tại đang ít có sự bất định

Trong quý III, diễn biến thị trường BĐS nhà ở cho thuê trên các chợ trực tuyến cũng có xu hướng tăng. Lượng tin rao chào thuê nhà trọ, phòng trọ tăng 38% trong khi tin rao cho thuê nhà tầm thường cư tăng đến 40%. Điều này cho thấy bất chấp nguồn cung nhà ở mới khá hạn dè bỉu, các của cải cũ đã được đưa vào khai thác đang tăng tần suất marketing để kiếm tìm khách thuê (giải quyết bài toán đầu ra).

Trước đó, hồi quý I/2019, kết quả dò la thị trường căn hộ cho thuê tại TP HCM cho thấy, tỷ suất lãi của căn hộ hạng sang chỉ đạt 4,4% một năm, thấp nhất so với các phân khúc cao cấp (5,9%), trung cấp (5,7%) và phổ biến cư dân gian (5,9%). Thậm chí, tỷ suất lợi nhuận của nhà hạng sang còn kém xa so với khả năng sinh lời của nhà giá rẻ (kém tới 1,5%).

Dường như, thông báo này cũng liệt kê, các căn hộ một phòng ngủ (tức nhà quy mô gầy) lại có tỷ suất sinh lời tốt hơn loại to. Cụ thể, căn hộ nhỏ thị phần bình dân có thể đạt tỷ suất sinh lời hoàn hảo là 6,2% còn căn hộ 3 phòng ngủ cùng hạng này chỉ đạt 5,5%.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: bat dong san
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét