Đất nền vẫn là kênh đầu tư hàng đầu tại TP HCM

Sáng 3-10, Công ty CP DKRA vietnam (DKRA) thông báo "Lên tiếng thị trường BĐS nhà đất TP HCM quý III/2019" cho thấy nguồn cung và sức tiêu thụ căn hộ đã đẩy mạnh quay về sau đa dạng 04 tuần trầm lắng.

Chi tiết, dò hỏi của DKRA cho thấy với phân khúc căn hộ, chỉ từ 8 công trình được chào bán ra hoạt động mua bán trong quý III/2019 đã cung ứng ra hoạt động mua bán đến 13.853 căn hộ, bao gồm 4 công trình mới và 4 dự án lúc trước triển khai quá trình tiếp theo, tăng gấp 5,4 lần so với quý trước và tăng tới 71% nguồn cung mới của cùng kỳ năm 2018. Lượng tiêu thụ nguồn cung mới cũng rất hăng hái, đạt khoảng 96% (13.336 căn), tăng 6,5 lần so với quý 2 và tăng 2,1 lần cùng kỳ năm 2018. Tuy nhiên, trong số gần 14.000 căn hộ chào tung ra thị trường, một công trình ở thị xã 9 đã chiếm giữ khoảng 84% nguồn cung mới.

Trong khi đó, giao dịch thứ cấp có dấu hiệu giảm nhẹ so với quý trước, giá niêm yết trong kỳ không có rộng rãi biến động.

Thị phần nhà phường và vi la, báo cáo trên cho nhân thức toàn thị trường có 1 dự án đáng xem xét được công bố, số lượng nguồn cung mới 30 căn, chỉ bằng 8% so với quý 2 và bằng 83% cùng kỳ năm trước. Tỉ lệ tiêu thụ đạt khoảng 67% nguồn cung mới (khoảng 20 căn), bằng 7% so với quý II.

Đất nền vẫn là kênh đầu tư hàng đầu tại TP HCM - Ảnh 1.

Đối tượng mua hàng thăm quan căn hộ mẫu của một công trình. Ảnh TL

Khu Đông TP HCM vẫn dẫn đầu nguồn cung mới nhưng tỉ lệ tiêu thụ không cao, chiếm giữ 17% cơ cấu tiêu thụ nguồn cung mới toàn thị trường và chỉ bằng 2% tỉ lệ thu nạp nguồn cung sơ cấp theo khu vực. Giao dịch thứ cấp giảm nhẹ so với quý II, các thương lượng chủ công tập trung ở những công trình đã được bàn giao, giá sàn khoảng 10 tỉ đồng/căn và kết nối liên lạc thuận tiện.

Ở thị phần đất nền, trong quý III có 3 dự án mới đáng chú ý mở bán hoạt động mua bán, cung ứng khoảng 473 nền, tăng 63% so với nguồn cung mới của quý II nhưng chỉ bằng 62% cùng kỳ năm 2018. Tỉ lệ tiêu thụ nguồn cung mới đạt 75% và tăng không đáng kể so với nhị quý đầu năm. Nguồn cung đất nền chủ yếu tập trung ở khu vực phía Bắc TP HCM như Củ Chi, huyện 12. Giá sàn trong quý tăng 0,5% - 1% so với quý trước nhưng tính thanh khoản khá thấp.

Theo dự đoán từ DKRA Vn, trong những 04 tuần cuối năm 2019, đất nền vẫn tiếp diễn là kênh lựa chọn đầu tư bậc nhất dù rằng gần đây thị trường có thiên hướng giảm nhẹ, cùng lúc sẽ tiếp diễn duy trì sự khan hi hữu trong thời gian sắp tới. Các dự án được triển khai phần nhiều có diện tích nhỏ, tập trung cơ bản ở khu vực vùng ven như Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh,...

Ở thị phần căn hộ, nguồn cung có thể sẽ giảm mạnh trong quý IV/2019, khi mà sức mua có thể tăng nhẹ nhưng sẽ không đáng kể. Khu Đông và khu Nam vẫn chiếm đoạt tỉ trọng lớn trong nguồn cung. Căn hộ hạng A và hạng B tiếp tục hướng dẫn hoạt động mua bán, nguồn cung căn hộ hạng C khan hi hữu khi chưa có phổ quát dự án mới.

Ngoài ra đó, nguồn cung mới thị phần nhà thị trấn/vi la có thể sẽ tăng trong quý cuối của năm 2019, nao núng ở mức 400 - 600 căn tập trung ở khu Đông. Sức cầu thị trường nhìn chung có thể tăng nhẹ nhưng khó có sự tăng thêm đột nhiên biến.

Theo S.Nhung - Tr.Nguyễn

Người công sức


Có thể bạn quan tâm: dat xanh
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét