7 hành động gây thương tổn nặng cho thân thể, người Việt đang khiến mỗi ngày

Trong cuộc sống hàng ngày, khi làm cho việc hoặc thư giãn, nhân loại thường phát hành những phong thái có phần “mới lạ” để thân thể cảm thấy thoải mái hơn. Dĩ nhiên, phổ thông người trong số chúng ta không biết rằng, phần lớn trong những phong thái đó thường gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, đặc biệt là xương khớp.

Cùng điểm qua 8 thói quen xấu dưới đây mà các chuyên gia khuyên bạn nên sửa để bảo vệ sức khỏe:

1. Ngồi chồm hổm khi đi vệ sinh

7 hành động gây tổn thương nặng cho cơ thể, người Việt đang làm mỗi ngày - Ảnh 1.

Phổ thông người luôn giữ thói quen ngồi chồm hỗm khi đi vệ sinh, hẳn nhiên việc sử dụng sách báo, máy tính bảng điện thoại để “làm thịt thời điểm”, tất nhiên, đây là lề thói cực kì có hại cho sức khỏe.

Các bác bỏ sĩ cho biết, khi ngồi chồm hổm trong phong thái đi vệ sinh trong một khoảng thời gian một mực, cục bộ phần đầu gối của chúng ta sẽ chịu trọng lượng lớn của cơ thể, dẫn đến “quá tải, gây đau nhức, lão hóa khớp xương. Ở trường thích hợp này, bạn nên thay đổi lề thói “giải tỏa” của mình và nỗ lực đi vệ sinh càng nhanh càng tốt, tránh dùng các thiết bị giải trí, tốn phổ biến thời gian khác.

2. Nửa nằm, nửa ngồi

Đây là phong thái chung mà phần nhiều khách hàng nào trong số chúng ta đều đã từng thử. Ở tư thế nửa ngả, đốt sống thắt lưng thiếu sự hỗ trợ trọn vẹn, độ cong ban đầu yêu cầu đổi mới, và trọng lực của đĩa đệm giữa tăng cao, không bổ ích cho cấu trúc sinh lý của đốt sống dây lưng và cột sống.

Theo thời gian, nó có thể gây căng cơ, vẹo cột sống và thậm chí gây đau dây lưng, thoái hóa đốt sống cổ và thoát vị đĩa đệm cột sống dây lưng. Lời nhắn nhủ của chuyên gia là bạn hãy chú ý nằm thẳng hoặc các phòng ban được kê cao có chỗ tựa bình ổn để hạn chế nhạo sự tác động tới xương của bạn.

3. Thường xuyên leo núi, leo cầu thang

7 hành động gây tổn thương nặng cho cơ thể, người Việt đang làm mỗi ngày - Ảnh 2.

Đối với những người trẻ tuổi, hoạt động này hoàn toàn không ảnh hưởng gì, nhưng với người trung niên, việc leo núi, leo cầu thang phổ thông ảnh hưởng trực tiếp tới xương khớp. Khi leo, trèo nhiều lần sẽ phát hành lục kéo, ấn xương chày tham gia bề mặt khớp xương bánh chè và tạo ra một sức ép khoảng 280kg trên bề mặt khớp xương bánh chè, đầu gối càng chịu phổ thông trọng lượng thì khả năng bị mòn sụn khớp càng lớn.

Vì vậy, việc cộng đồng dục, thể thao bằng cách leo cầu thang, leo núi nên diễn ra vừa phải, hạn chế quá sức và quá thường xuyên.

4. Ngồi vắt chéo chân

7 hành động gây tổn thương nặng cho cơ thể, người Việt đang làm mỗi ngày - Ảnh 3.

Kiểu ngồi này có thể khiến bạn trông có khí chất hoặc thoải mái hơn tạm bợ, đương nhiên, nó có thể khiến cho đau phần hông và dây lưng, dẫn tới thương tổn nếu như thời điểm kéo dài.

Khi chúng ta ngồi vắt chéo chân, toàn bộ cơ thể của chúng ta bị lệch và trọng lượng của cơ thể sẽ bị ép vào một bên của xương chậu. Theo thời điểm, yếu tố này sẽ làm cho xương chậu bị lệch và chuyển dịch, làm cho xương chậu trở thành không đối xứng, dễ bị đau. Căng cơ cũng có thể xảy ra. Sự phân bố áp lực của đốt sống thắt lưng và đốt sống ngực không đồng đều, gây biến dạng cột sống và gây ra thoát vị đĩa đệm cột sống dây lưng.

Các chuyên gia khuyên bạn nên tập quen với phong thái ngồi đúng với nhì đầu gối Đồng thời và chân nằm trên mặt đât.

5. Ngủ gục trên bàn

7 hành động gây tổn thương nặng cho cơ thể, người Việt đang làm mỗi ngày - Ảnh 4.

Phổ biến sinh viên, học sinh và viên chức văn phòng thường có thói quen ngủ gục trên bàn làm cho việc vào buổi trưa. Đương nhiên ở phong độ này cũ rích bị xoắn và khớp cột sống ở tình trạng bị biến dạng, không hữu ích cho độ cong sinh lý của cột sống cổ và có thể gây ra các nhân tố về cột sống cổ lỗ. Những người bị đau lưng hoặc đau cổ lỗ, khó khăn ngủ ví như nhiều lần nằm phong độ này sẽ làm trạng thái trở thành trầm trọng hơn.

Nếu như không có chỗ nằm lý tưởng, bạn nên chọn lựa ngả lưng trên ghế tựa, sử dụng các loại gối cung cấp cổ như gối tựa, gối chữ u…

6. Ngồi quá lâu trên ghế

7 hành động gây tổn thương nặng cho cơ thể, người Việt đang làm mỗi ngày - Ảnh 5.

Nhân tố này thường dễ gặp ở viên chức văn phòng, ngồi lâu, ngồi mãi một phong thái có thể gây ra rộng rãi thương tích cho sức khỏe của bạn. Thương tổn nhẹ ở xương và cột sống, nhưng ảnh hưởng đến lưu thông máu, linh hoạt cột sống bị suy giảm, thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng… Những người ít chuyển động dễ bị béo bệu, béo bụng cố nhiên gần như hệ lụy khác.

Ví như công việc của bạn yêu cầu phải ngồi trên ghế cả ngày, nên nhiều lần đứng dậy vận động, vận động dịu dàng và giữ đúng phong thái ngồi của bạn.

7. Nâng thiết bị dưới mặt đất mà không gập gối

7 hành động gây tổn thương nặng cho cơ thể, người Việt đang làm mỗi ngày - Ảnh 6.

Khi gập người và cố nâng thiết bị dưới đất, nếu như bạn không uốn cong đầu gối có thể gây ra những tác hại lớn đến khớp xương của bản thân mình. Các cơ và dây chằng của lưng dưới thường bị tổn thương do quá vận tải, và nó cũng không dễ ợt cho cột sống dây lưng.

Khác lạ đối với những người có điều với thắt lưng, khi nâng vật nặng, uốn cong đầu gối và giữ cột sống ở phong thái thẳng đứng. Sử dụng cơ chân để nâng đỡ cơ thể và thong thả đứng lên để giảm thiểu lực đột ngột.

Để bảo kê xương khớp, bạn nên nhớ những nhân tố sau:

- Duy trì lối sống trẻ trung, đoàn luyện thể lực nhiều lần

- Nỗ lực giữ tư thế thân thể luôn thẳng

- Để ý những dấu hiệu lạ ở xương khớp

- Thường xuyên thay đổi tư thế khiến việc, sinh hoạt

- ​Dành thời điểm nghỉ dưỡng hợp lý

- Đòi hỏi sự giúp đỡ khi phải khiến việc quá sức

- Nhiều lần đi khám, rà soát sức khỏe vào chăm sóc xương...

(Dịch theo Sohu)

Theo An An

Vietnamnet


Có thể bạn quan tâm: bds
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét