Vụ xét xử cựu Thứ trưởng Lê Bạch Hồng: Tòa tuyên án tham gia ngày 25/9

Gây thiệt hại cho Nhà nước 1.700 tỷ đồng

Sau 4 ngày xét xử vụ "Cố tình khiến cho trái quy định của Nhà nước về điều hành kinh tế gây hậu quả hiểm nguy" đối với cựu Thứ trưởng Bộ Công phu Thương binh và Phố hội - Lê Bạch Hồng cùng 5 đồng phạm, Hội đồng xét xử TAND TP Hà Nội cho biết sẽ bắt đầu tuyên án với các bị cáo vào thứ Tư ngày 25/9. Lúc trước, phiên tòa dự kiến tuyên án tham gia ngày 24/9. 

Vụ án liên quan tới việc Bảo hiểm thị trấn hội Việt Nam cho vay sai quy định đối với Công ti Cho thuê vốn đầu tư II (ALC II), qua chứng thư bảo lãnh của Agribank. Cuối năm 2018, ALC II vỡ nợ và không còn kỹ năng trả nợ. Tính đến nay, Bảo hiểm Thị trấn hội chưa thu hồi được nợ gốc và lãi của Công ti ALC II số tiền hơn 1.700 tỉ đồng.

Vụ xét xử cựu Thứ trưởng Lê Bạch Hồng: Tòa tuyên án vào ngày 25/9 - Ảnh 1.

Bị cáo Lê Bạch Hồng.

Tổ chức tố tụng xác định, bị cáo Lê Bạch Hồng đã ký và lãnh đạo thực hiện 3 hợp đồng cho ALC II mượn tiền, tới nay không thu hồi được, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 434 tỷ đồng. Cựu Giám đốc điều hành Bảo hiểm phường hội vietnam - Nguyễn Huy Ban ký và lãnh đạo chấp hành 11 thích hợp đồng cho ALC II mượn 630 tỷ đồng không đúng đối tượng, không đảm bảo nguyên tắc đầu tư Quỹ BHXH, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 1.263 tỷ đồng.

Đại diện VKS buộc phải tuyên phạt bị cáo Lê Bạch Hồng 8-9 năm tù vì tội "Cố ý làm cho trái luật pháp của Nhà nước về điều hành kinh tế gây hậu quả nguy hiểm". Trong số 6 bị cáo hầu tòa, Cựu Giám đốc điều hành Bảo hiểm xã hội Việt Nam - Nguyễn Huy Ban bị yêu cầu mức án nặng nhất, từ 15-16 năm tù giam.

Bị cáo Hồng mong tòa lưu ý, bị cáo Ban không phục luận tội của VKS

Nói lời cuối cùng, cựu Thứ trưởng Bộ Công phu Thương binh và Phố hội Lê Bạch Hồng cho nhân thức: Sự việc xảy ra, bị cáo có phần nghĩa vụ nhưng không cố ý khiến thất thoát của Nhà nước. Bị cáo Hồng nghĩ việc Agribank là đối tác lâu năm với Bảo hiểm phố hội vn đã đứng ra bảo lãnh, nên việc cho vay vẫn có khả năng sinh lời tốt, hạn chế để tồn đọng vốn Nhà nước.

“Sự việc xảy ra ngoài ý muốn của bị cáo, mong HĐXX để ý nhiều mặt để đưa ra phán quyết công tâm nhất”. - Bị cáo Lê Bạch Hồng nói trước tòa.

Vụ xét xử cựu Thứ trưởng Lê Bạch Hồng: Tòa tuyên án vào ngày 25/9 - Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Huy Ban.


Trong khi đó, bị cáo Nguyễn Huy Ban cho nhân thức không ưng ý với yêu cầu của VKS, mong muốn HĐXX xem xét giảm nhẹ cho bị cáo. Trước đây, trong phần bao biện, trạng sư của bị cáo Ban và bị cáo Hồng nêu quan điểm: Việc cho ALC II mượn tiền không bị pháp luật cấm, chẳng thể buộc người khác biết nhân tố không nhân thức.

Tất nhiên, đại diện VKS bác bỏ luận điểm này vì cho rằng: Yếu tố 96 và 97 Luật bảo hiểm luật pháp rõ về nguyên lý đầu cơ và chế độ đầu cơ vốn đầu tư từ Quỹ bảo hiểm, trong đó không có dòng nào quy định Bảo hiểm thị trấn hội Việt Nam được phép cho công ty vay vốn.

Theo thây mặt VKS: Tại thời điểm ALC II mượn, công ti này cũng đang nợ giàn giụa 12.000 tỷ đồng. Khi ALC II vỡ nợ, có đến gần 1.000 người cho vay của công ti này. Vì thế, theo đại diện VKS thì các bị cáo phải chịu trách nhiệm khi đã không lưu ý tình hình tài chính của doanh nghiệp, trước khi cho mượn sai quy định./.

Theo Trọng Phú

VOV


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét