Vụ tìm nhà 58 tỉ bán lại 28 tỉ siêu tốc: Kiến nghị xử hình sự

Ngày 4-9, TAND TP.HCM tiếp diễn phần tranh biện vụ “Tìm nhà 58 tỉ, bán lại 28 tỉ siêu tốc" .

VKSND TP.HCM phát biểu ý kiến giải quyết vụ án đã liệt kê hàng loạt vi phạm tố tụng của tòa sơ thẩm và đề nghị hủy toàn bộ bản án của TAND quận Tân Bình. Tất nhiên, tòa phúc án chỉ hủy một phần bản án.

Vụ mua nhà 58 tỉ bán lại 28 tỉ siêu tốc: Kiến nghị xử hình sự - Ảnh 1.

VKS bắt buộc hủy tổng thể phiên bản án nhưng tòa chỉ hủy phần buộc bên bị mất 11 tỉ đồng tiền cọc.

Tòa phản hồi hợp đồng trao đổi giữa vợ chồng bên nguyên Nguyễn Văn Quyện và bị đơn Trằn Vũ Trường có hiệu lực do căn cứ Luật Nhà ở 2005 thì quyền sở hữu được chuyển giao kể trong khoảng khi công chứng thích hợp đồng.

Hợp đồng bổ sung, sửa đổi giữa Trường với ông Quyện về việc mất 11 tỉ đồng tiền cọc, phải bồi thường và trả lại chính chủ cho ông Quyện ví như vi phạm bổn phận thanh toán được ký sau khi Trường đã không còn là chủ chiếm hữu. Vì ngay sau khi ký hợp đồng công chứng, được ông Quyện giao giấy má nhà bản chính thì chỉ vài tiếng sau Trường đã sang tay chiến thắng cho bản thân, rồi đem bán cho bà Hoàng Ngọc Điệp lấy 28 tỉ đồng.

Tòa sơ thẩm không bằng lòng đòi hỏi buộc Trường mất 11 tỉ đồng bạc cọc nhưng lại không cắt nghĩa cho ông Quyện về quyền được yêu cầu Trường trả tiền số tiền mua nhà còn thiếu. Tòa sơ thẩm nghĩ là bổ sung, sửa đổi vô hiệu nhưng lại không giải quyết hậu quả của thích hợp đồng vô hiệu.

Vì vậy, tòa phúc thẩm tuyên hủy án phần đòi hỏi của ông Quyện đối với việc buộc Trường mất cọc để cấp sơ thẩm giải quyết lại. Hình như, HĐXX còn kiến nghị chú ý hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm giữ đoạt tài sản của ông Quyện đối với Trằn Vũ Trường , đủ căn cứ thì xử lý hình sự.

Vụ mua nhà 58 tỉ bán lại 28 tỉ siêu tốc: Kiến nghị xử hình sự - Ảnh 2.

Ông Quyện (giữa) mua bán ngoài phiên tòa.

Riêng phù hợp đồng giữa ông Trường và bà Hoàng Ngọc Điệp thì tòa phúc án thừa nhận có hiệu lực nên tuyên cho bà Điệp được kiếm được nhà, được nhận thủ tục bản chính để sang tên đổi chủ. Tòa phúc án buộc bà xã chồng ông Quyện và những người thực tại đang cư trú trong nhà ra khỏi nhà để ủy quyền bà Điệp.

Sau phiên xử, ông Quyện nói: "Công lý đã bị tổn thương. Tôi rõ ràng đã bị lừa. Việc trao đổi của Trường bất minh trong khoảng đầu tới cuối. Trước đó CQĐT tư vấn không xúc tiếp được Trường, nay Trường đã ra tù thì cần thăm dò khiến rõ hành vi lừa nhà của tôi".

Bị đơn Trằn Vũ Trường tiếp tục vắng mặt như những phiên tòa trước.

Tại tòa, phía ông Quyện khẳng định thích hợp đồng giữa ông Quyện và ông Trường chỉ có hiệu lực khi phục vụ các điều kiện có hiệu lực của hợp đồng như thanh toán đủ tiền mua. Cần làm cho rõ sự ngay tình của bà Điệp khi mua nhà nhưng không cần nhân thức căn nhà ra sao, kết cấu thế nào... Theo phù hợp đồng, bà Điệp cam kết đã xem xét, biết rõ về tình trạng cũng như tình trạng pháp lý của thửa đất… nhưng thực tế không tới xem nhà, không đặt cọc, tìm và giao tiền ngay mà không nhân thức nhà, đất chính mình mua ở đâu, kết cấu, kiến trúc ra sao, trong khoảng khi giao đủ tiền cũng không đến nhận nhà…

Đại diện bà Điệp bàn cãi rằng thích hợp đồng giữa Trường và ông Quyện có hiệu lực vì trong hợp đồng không có điều khoản nào nêu Trường không trả đủ thì hủy thích hợp đồng. Phù hợp đồng có hiệu lực nên Trường có quyền bán, bán giá bao nhiêu là quyền của Trường. Phù hợp đồng giữa Trường và bà Điệp cũng có hiệu lực. Bà Điệp đã thanh toán đủ 28 tỉ đồng tiền mua nên có quyền nhận nhà. Bà Điệp có đến xem nhà, mà mặc dù không đến thì cũng không sao vì luật không qui định buộc bên tậu phải tới xem nhà trước khi sắm. Cho nên, chẳng thể nói mua nhà trị giá lớn nhưng không tới xem nhà là có khuất tất vì định nghĩa trị giá lớn nhỏ là tùy theo điều kiện tài chính của mỗi người.

Nội dung vụ án Câu chuyện xảy ra trong khoảng 04 tuần 10-2014, ông Trường tìm căn nhà mặt tiền 335 bis Lê Văn Sỹ, phố 1, thị xã Tân Bình, TP.HCM của phi tần chồng ông Nguyễn Văn Quyện với giá 58 tỉ đồng, chưa trả đủ thì bán cho bà Điệp giá 28 tỉ đồng. Bà Điệp đi đăng bộ, sang tên thì ông Quyện phát hiện, chặn đứng kịp thời. Ông Quyện kiện ra tòa, bắt buộc hủy phù hợp đồng giữa ông Quyện với ông Trường, tuyên bố phù hợp đồng giữa ông Trường với bà Điệp vô hiệu, hủy phần cập nhật biến động đối với ông Trường trong giấy đạt yêu cầu quyền dùng đất, buộc ông Trường mất cọc 11 tỉ đồng. Ông Trường nghĩ rằng chính mình chỉ cầm cố nhà cho bà Điệp lấy 28 tỉ đồng chứ không bán nhà cho bà này. Ông hài lòng hủy hợp đồng với ông Quyện, ưng ý mất cọc và đề nghị chuyển chính chủ căn nhà lại cho vợ chồng ông Quyện. Bốn tuần 10-2018, TAND huyện Tân Bình đã bác đòi hỏi của ông Quyện. Tòa cũng tuyên cho bà Điệp được kiếm được nhà. VKSND quận Tân Bình kháng nghị buộc phải buộc ông Trường phải mất tiền cọc 11 tỉ đồng... Ông Quyện đã kháng cáo, chỉ ra rằng ông Trường vi phạm chắc chắn thanh toán tiền tìm nhà nên chưa có đầy đủ quyền của một chủ chiếm hữu hợp pháp. Về thích hợp đồng chuyển nhượng giữa ông Trường và bà Điệp, ông Quyện nghĩ rằng thích hợp đồng này đã vi phạm vấn đề cấm. Chi tiết, theo phù hợp đồng thì ông Trường cam kết “thửa đất có của nả gắn liền với đất không có mâu thuẫn”, khi mà rõ ràng là ông Trường vi phạm những nhân tố đã chắc chắn với ông Quyện về việc thanh toán 47 tỉ đồng còn lại. Điều đặc biệt là cùng thời điểm chuyển nhượng căn nhà 58 tỉ đồng của hoàng hậu chồng ông Quyện nói trên thì ông Trường cũng đi thương lượng tậu một căn nhà mặt tiền các con phố Nguyễn Trãi (quận 1, TP.HCM) rộng gần 700 m2 của bà È Thị Hoa. Ông Quyện mong cấp giám đốc thẩm nhìn kiếm được rõ những trở ngại trong vụ án của ông như cách TAND huyện 1 khắc phục vụ án căn nhà của bà Hoa. Ngày 9-4-2019, TAND TP.HCM đã y án của TAND thị xã 1, tuyên bố hủy hợp đồng trao đổi này, buộc bên tậu nhà phải mất tiền trả tiền đợt 1 là 15 tỉ đồng. Bên tậu đã vi phạm bổn phận thanh toán nhưng lại đa dạng lần mang hồ sơ nhà của bà Hoa đi bảo lãnh cho các công ti mượn nhà băng 40 tỉ đồng. Rất may là bà Hoa kịp thời ngăn chặn.

Theo Phương Loan - Minh Tâm

Quy định Tp Hồ Chí Minh


Có thể bạn quan tâm: mua nha
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét