Vụ tiến công vào trái tim dầu mỏ Ả rập Xê út sẽ thổi bay nguồn ngừa của cả nhân loại

Theo một chuyên gia từ S&P Global Platts, vụ tiến công vào các hạ tầng dầu mỏ cần thiết của Ả rập Xê út sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến kho dầu dự trữ toàn cầu. Nhà máy lọc dầu lớn nhất quả đât tại Abqaiq và mỏ dầu lớn thứ 2 Ả rập Xê út tại Khurais đều bị tiến công bằng phi cơ không người lái hôm 14/9, dẫn tới việc gián đoạn nguồn cung với 5,7 triệu cỗ áo dầu mỗi ngày. Con số này tương đương 50% sản lượng dầu của Ả rập Xê út và hơn 5% tổng sản lượng dầu hàng ngày trên thế giới.

Saudi Aramco, công ty dầu mỏ quốc doanh Ả rập Xê út, có 35-40 ngày để đáp ứng các đơn hàng theo bổn phận hợp đồng.

Cuộc tấn công mà phiến quân Houthi nhận trách nhiệm có tác động rất lớn với thị trường dầu mỏ trái đất. Các kho dự trữ sẽ chẳng thể bù đắp lại việc thiếu hụt 5 triệu săng dầu mỗi ngày trong một thời điểm dài. Trong khi đó, tài năng phòng ngừa các nước đóng chai dầu trong và ngoài OPEC đang hạn chế giễu.

Giá dầu thô Brent tăng vọt 19% vào thứ Hai lên 71,95 đô la Mỹ/hậu sự trong khi dầu Texas ngọt nhẹ (WTI) tăng hơn 15% lên 63,34 đô la Mỹ/áo quan trước khi giảm nhiệt. Tính đến 13h22 theo giờ Hồng Kông, giáu dầu Brent là 66,19 USD/cỗ ván, tương đương 9,9% trong khi dầu WTI tăng 8,9% lên 59,71 USD/quan tài.

Tuy nhiên, nếu như việc đình trệ ở Ả rập Xê út tiếp diễn kéo dài, giá đầu có thể lên đến 80 đô la/quan tài. Abqaiq, một trong 2 hạ tầng bị tiến công, là nhà máy lọc dầu lớn nhất thế giới. Công suất kiến tạo của nó có thể đạt hơn 7 triệu cỗ áo mỗi ngày.

Giá dầu có thể tiếp diễn tăng cao hơn nữa khi Ả rập Xê út và bằng hữu bắt đầu các cuộc không kích đáp trả nhằm tham gia Iran, tổ quốc bị cáo buộc đứng sau vụ tiến công. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng tuyên bố rằng "Mỹ đã khóa tiêu chí và đạn đã lên nòng" để đáp trả vụ tấn công. Tuy nhiên, cường độ đáp trả tùy thuộc vào kết quả xác minh của người Mỹ.

Dẫu vậy, các nhà phân tách cũng nghĩ là khó khăn có kĩ năng Mỹ dùng hành động quân sự chống lại Iran, nhất là khi Tổng thống Trump đang kiếm tìm một chiến thắng trong chính sách đối ngoại trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020. Sự ra đi của cố vấn John Bolton càng khiến ông Trump trở nên không chuẩn bị trong việc can thiệp quân sự vào Iran.

Ở một khía cạnh khác, việc giá dầu tăng lên trên 70 đô la/săng là thứ hoàn toàn không cần thiết cho nền kinh tế coàn cầu trong quá trình này. "Kinh tế thế giới lúc này chẳng thể chịu được giá dầu ở mức 70-80 USD/quan tài", ông Edward Bell, chuyên gia tìm hiểu hàng hóa của Emirates NBD, phản hồi.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/CNBC


Xem tại: dịch vụ nhà đất
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét