Vụ mua bán 3.060 tỷ thâu tóm 92,2ha đất Long Thành: Thế kẹt của Đất Xanh

Thời điểm khai triển dự án phi trường Long Thành sẽ là then chốt quyết định Đất Xanh "thắng đậm" trong thương vụ đầu cơ vào dự án 92,2 ha tại Long Thành hay không.

Thế kẹt của Đất Xanh

Để đầu tư vào công trình BĐS tại Long Thành - tỉnh Đồng Nai, Cơ quan Đất Xanh (mã DXG - HOSE) phải vận động thêm ít nhất khoảng 2.500 tỷ đồng, qua đó áp lực vốn đầu tư sẽ đẩy mạnh nếu điều của công trình Gem Riverside không được khắc phục nhanh lẹ; hay dự án sân bay Long Thành không sớm được khởi công như kế hoạch.

Trung tuần tháng 8/2019, Công ty Cổ hủ phần Đầu tư Buôn bán Bất động sản Hà An, một thành viên của Tổ chức Đất Xanh đã vượt lên các nhà phát triển BĐS như Vinaconex (mã VCG), Đầu cơ Tổng phù hợp Hà Nội (mã SHN) trúng giá khu đất 92,2ha tại phường Long Đức, quận Long Thành, Đồng Nai với giá đấu thắng lợi 3.060 tỷ đồng, gấp 1,86 lần Mức giá.

Đây là khu đất có địa điểm gần Công trình Hoa Phượng đỏ hàng không quốc tế Long Thành (công trình sân bay Long Thành) và được bình chọn là khu đất "tiến thưởng" khi Công trình phi trường Long Thành được đầu cơ, đưa tham gia hoạt động.

Lúc trước, UBND thức giấc Đồng Nai đưa ra yếu tố kiện nhà đầu tư nhập cuộc đấu giá lô đất nói trên phải có hồ sơ chứng minh có vốn thuộc chiếm hữu của mình để thực hiện dự án, không thấp hơn 15% tổng mức đầu cơ của công trình (bao gồm tổng mức đầu tư xây dựng công trình 4.197 tỷ đồng và giá khởi điểm đấu giá 1.645,7 tỷ đồng), tương ứng hơn 876 tỷ đồng. Chủ đầu tư phải nộp kèm lên tiếng nguồn vốn 2 năm gần nhất đã được kiểm toán hoặc xác nhận của cơ quan thuế. Đối với công ty mới xây đắp, nhà băng xác nhận số tiền góp vốn của các thành viên.

Dường như, UBND thức giấc Đồng Nai cũng đòi hỏi nhà đầu tư phải có cam đoan tài trợ vốn vay để thi hành công trình trong khoảng các tổ chức nguồn hỗ trợ, chi nhánh nhà băng nước ngoài và các công ty, tư nhân khác.

Hà An - tổ chức trúng đấu giá lô đất 92,2 ha tại Long Thành cam kết đã đáp ứng vừa đủ các đòi hỏi của UBND tỉnh giấc Đồng Nai. Dù vậy, với giá trúng gấp giá khởi điểm 1,86 lần đã khiến cho giá vốn bình quân đất thương phẩm của dự án (bao gồm đất công trình giáo dục và tòa tháp dịch vụ đô thị) sau khi được Hà An đầu cơ lên đến 13,5 triệu tiền việt/m2, cao hơn khoảng 30% - 40% giá bán các dự án gần sân bay Long Thành có vị trí đẹp không kém đang được rao bán.

Nghi vấn đặt ra rằng, yếu tố gì khiến cho Hà An và Tập đoàn Đất Xanh quyết đưa ra mức giá cao để có được lô đất nói trên?

Tại sao hài lòng giá bán cao để có lô đất?

Ông Lương Trí Thìn, Chủ toạ Hội đồng Quản trị của Đất Xanh trong kỳ họp đại hội đồng cổ lỗ đông thường niên năm 2019 cho nhân thức, năm nay là năm đầu tiên trong công đoạn sản xuất mới 2019 - 2023, Tổ chức Đất Xanh sẽ kiên định đeo đuổi mục tiêu phát hành nhanh bền vững, nâng cao hiệu quả mô phỏng khép kín, thị trường lên cũng thắng, thị trường xuống cũng thắng. Đồng thời, DXG triển khai kế hoạch giải phóng nguồn lực cả chuỗi hệ thống, tạo sức ép mới cho lớn mạnh "thần tốc" trong công đoạn 2019 - 2023.

Rõ ràng, nhìn vào danh mục công trình đang dở dang do Đất Xanh đầu tư cho thấy Gem Riverside là dự án trọng tâm đưa công ti này sản xuất nhanh trong giai đoạn 2019 - 2023 vì giá trị đầu cơ (Gem Riverside đang chiếm đoạt gần 40% trị giá danh mục đầu tư dở dang của Đất Xanh trong khoảng năm 2017 đến nay), vị trí (khu Nam Rạch Chiếc) và chi phí lôi cuốn.

Đương nhiên, sau bắt đầu với tốc độ cao gọn bao gồm xuống tiền gần 1.100 tỷ đồng để sắm khu đất trong khoảng Công ty TNHH Nam Rạch Chiếc (tổ chức nhà nước) cũng như "rần rộ" quảng cáo công trình, tin tức về lượng đối tượng mua hàng đặt chỗ giữ chỗ trong 9 tháng đầu năm 2018, Gem Riverside không hạn chế khỏi cuộc khủng hoảng mang tên "rà soát pháp lý" tại Tp.HCM.

Chứng khoán Bản Việt - tổ chức thu xếp phát triển 234 tỷ đồng trái khoán kỳ hạn 5 năm cho Đất Xanh trong quý 2/2019, đã dự báo, công trình Gem Riverside sẽ được khởi công cuối năm nay qua đó, huy động nguồn lực trong khoảng khách hàng sẽ bị chậm rì rì lại, ước lượng phải từ quý 3/2020. Vấn đề này đồng nghĩa, một phần cần thiết của nguồn lực hiện có để giúp Đất Xanh tăng trưởng "thần tốc" đang chạm mặt trục trệu.

Dự án bất động sản tại Long Thành quy mô 92,2 ha có thể sẽ là điểm thu hút sản xuất của Đất Xanh trong thời điểm chờ hoàn tất giấy má đầu cơ tham gia công trình Gem Riverside, chờ hoàn thành đền bù giải phóng mặt bằng và ưng ý đầu cơ công trình khác quy mô 6,7 ha tại Thủ Đức là Gem Premium.

Theo giới đầu tư BĐS, khi công trình trường bay Long Thành được khởi công trong thời điểm Đất Xanh được đòi hỏi phải đầu tư dự án BĐS tại Long Thành, cam đoan Đất Xanh sẽ có lợi nhuận lớn bất chấp giá tiền vốn đất thương phẩm bình quân khoảng 13,5 triệu đồng/m2. Tương tự, thời gian triển khai công trình sân bay Long Thành sẽ là chủ chốt giúp Đất Xanh "thắng đậm" trong vụ mua bán đầu cơ vào dự án 92,2 ha tại Long Thành hay không.

Tuy nhiên để có thể thẳng cánh đặt tầm giá cao hơn giá khởi điểm 1,86 lần và bỏ xa các đối thủ trong phiên đấu giá trong bối cảnh Nhà băng Nhà nước đang kiểm soát chặt nguồn vốn vay tham gia BĐS, Đất Xanh hẳn đã phải có những dữ liệu chắc chắn về tiến độ thực hiện dự án phi trường Long Thành.

Ước lượng, trước mắt Đất Xanh cần vận động 2.500 tỷ đồng để thanh toán tiền đất trúng giá cho UBND tỉnh Đồng Nai, trong mai sau gần, công ty này cần vận động thêm khoảng 3.000 tỷ đồng để đầu tư vào dự án bất động sản Long Thành như đã đòi hỏi (Đất Xanh có thể đầu tư cuốn chiếu và phân bổ nguồn vốn đầu tư).

Nếu yếu tố của dự án Gem Riverside không được khắc phục hối hả, hay dự án trường bay Long Thành không sớm được khởi công - dự án bất động sản nói quanh sân bay Long Thành của Đất Xanh không sớm mang về thu nhập, thì áp lực vốn đầu tư và chi tiêu vốn của Đất Xanh sẽ tăng nhanh trong mai sau.

Tại ngày 30/6/2019, nợ phải trả của Đất Xanh gần 8.659 tỷ đồng, trong đó mượn nợ ngắn và dài hạn 3.046 tỷ đồng; vốn chủ sở hữu 7.290 tỷ đồng.


Tham khảo thêm: mua dat
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét