Vụ Mobifone sắm AVG:Công lý phải được đồng đẳng trước phần nhiều công chúng

Dư luận đang khác lạ nhiệt tình đến kết luận của cơ quan Cảnh sát thăm dò về thương vụ Mobifone mua 95% cổ lỗ phần của tổ chức kinh doanh AVG.

Kết quả khảo sát mới nhất cho thấy, 2 cựu chỉ huy Bộ tin tức và Truyền thông là Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn đã nhận hơn 3 triệu USD trong khoảng Phạm Nhật Vũ – cựu Chủ tịch HĐQT công ti AVG để đẩy với tốc độ cao dự án. Hơn 3 triệu đô la Mỹ (gần 70 tỷ) đó là số tiền mà các bị can trong vụ án gọi là “cảm ơn bằng vật chất”.

Nhân tố dư luận đon đả, liệu đây có phải là khoản tiền hối hận lộ độc nhất vô nhị? Hơn 3 triệu đô la Mỹ có thu hồi được hay không và thu hồi bằng bí quyết nào? Phóng viên VOV phỏng vấn TS Nguyễn Sĩ Dũng – nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội về nội dung này.

Vụ Mobifone mua AVG:Công lý phải được bình đẳng trước tất cả mọi người - Ảnh 1.

TS Nguyễn Sĩ Dũng (Ảnh: VTC News).

PV: Ông có bất ngờ không khi nghe đến con số hơn 3 triệu USD mà 2 cựu lãnh đạo Bộ TT&TT đã chiếm được từ ông Phạm Nhật Vũ trong thương vụ Mobifone tìm AVG?

Ông Nguyễn Sĩ Dũng: Trước khi có kết luận của cơ quan dò hỏi, thông tin này đã được “phao” trong dư luận phố hội, nên tôi không quá bất ngờ.

PV: Trong số hơn 3 triệu đô la, riêng bị can Nguyễn Bắc Son đã khai nhận 3 triệu đô la Mỹ từ Phạm Nhật Vũ với ý nghĩa “cảm ơn bằng vật chất”. Kết quả dò xét cũng cho thấy, ông Son nhận khoản tiền này khi nhiệm kỳ khiến cho Bộ trưởng sắp kết thúc với ý muốn tạo dấu ấn cho Mobifone. Ông có bàn thảo gì về tính thời gian trong trường thích hợp này?

Ông Nguyễn Sĩ Dũng: Đúng là khi chuẩn bị sắp xong xuôi, người ta muốn có một cái gì đó để lại tiếng thơm cho đời. Nhưng ở đây, ko phải là dấu ấn tương tự.

Thương vụ này không tạo nên kỳ tích cũng như đóng góp gì đó cho phố hội một cách vượt trội. Để hạn nhạo báng những việc này, công lý phải được thực thi, khách hàng nào vi phạm luật pháp thì phải bị xử lý nghiêm không chỉ ở đầu hay cuối nhiệm kỳ. Do vì công lý phải được bình đẳng với gần như mọi người.

PV: Từ một “xác chết”, AVG đã được thổi giá bán khối tài sản trị giá hơn 8.500 tỷ đồng. Từ lời khai của Phạm Nhật Vũ, mới có khoảng 100 tỷ đồng được sử dụng để cảm ơn chỉ đạo Bộ TT&TT và bộ sậu của Mobifone. Dư luận đặt câu hỏi, liệu hơn 7000 tỷ đồng bạc vốn nhà nước đã đi về đâu. Ông có thông thường mối vồ cập này không?

Ông Nguyễn Sĩ Dũng: Tôi cũng có bình thường nghĩ suy, nếu mới chi khoảng 100 tỷ đồng tiền cảm ơn thì hơn 7000 tỷ đồng kia đi đâu? Đây là điều được dư luận rất ân cần. Giả dụ thắc mắc này không được tư vấn rõ ràng thì mọi sự nghi vấn vẫn còn đó!

PV: Theo kết luận khảo sát, sau khi nhận 3 triệu đô la, ông Nguyễn Bắc Son đã đưa tiền cho con gái trong nhiều lần, nhưng không có tài liệu chứng minh sự đưa-nhận này. Ông có thảo luận gì về hình thức tẩu tán của cải tham nhũng kiểu tương tự?

Ông Nguyễn Sĩ Dũng: Đưa cho con gái thì không nhất thiết phải có chứng trong khoảng nên hiện thời muốn có chứng từ đã chuyển cho con gái thì rất khó khăn.

Cách dùng người nhà để đứng tên các tài sản BĐS, đất đai... là một cách thức để che dấu tài sản và họ sẽ không khai những cái đó.

Đó là một trong những thủ thuật mà phần đông người lợi dụng để tẩu tán tài sản, hạn chế bị phát hiện và cũng tránh phải kê khai tài sản mà Luật phòng chống tham nhũng đã đặt ra.

PV: Trong vụ án con đường dây đánh bạc nghìn tỷ ở Phú Thọ, dù tòa lên tiếng lời khai của Nguyễn Văn Dương đã đưa ăn năn lộ cho ông Phan Văn Vĩnh – cựu Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát và ông Nguyễn Thanh Hóa  - cựu Cục trưởng C50. Đương nhiên, trong vụ này, không có bạn nào bị truy vấn tố về các tội can dự đến ăn năn lộ. Từ thực tại các vụ án tham nhũng, lợi dụng chức vụ quyền hạn được xét xử trong thời gian gần đây, ông có nghĩ là, phạm vi pháp lý hiện vẫn còn quá phổ biến kẽ hở?

Ông Nguyễn Sĩ Dũng: Nếu như có những lời khai như vậy, nhưng hoạt động dò la không tậu thấy bằng chứng thì năng lực dò xét có thể cần phải đẩy mạnh. Vấn đề thắc mắc là sự việc tương đối rõ nhưng không tìm được chứng cứ.

PV: Kiếm được thức được số tiền đã kiếm được là hưởng lợi mờ ám nên ông Nguyễn Bắc Son xin nộp lại hơn 500 triệu đồng, ông Trương Minh Tuấn xin nộp hơn 2 tỷ đồng để khắc phục hậu quả. Dư luận nghĩ là, số tiền các ông ấy nộp lại là quá ít so với số tiền hơn 3 triệu đô la đã kiếm được ân hận lộ. Ông có bàn thảo gì về câu chuyện này?

Ông Nguyễn Sĩ Dũng:  Pháp lý có luật pháp của Luật Hình sự, ví như người tội vạ chủ động nộp lại 3/4 tài sản kiếm được ăn năn lộ thì được giảm án.

Số tiền ông Son xin nộp lại là quá ít so với số tiền ông ấy đã kiếm được hối lộ. 3/4 số của nả mà ông Son đã kiếm được phải là 45 tỷ thì phải hoàn trả lại. Anh vi phạm pháp luật thì phải bị giải quyết, bị trừng trị theo qui định của quy định thì đó mới là công lý.

PV: Vụ án đang được mở rộng dò la khi mà Đảng ta đang tăng mạnh cuộc chiến chống tham nhũng. Ông có kỳ vọng gì trong việc dò la, xét xử đại án này?

Ông Nguyễn Sĩ Dũng: Vụ án này biểu lộ rất rõ "không có vùng cấm", bất kỳ khách hàng nào vi phạm luật pháp đều bị giải quyết, khác biệt là cấu thành tội tham nhũng thì đều bị nghiêm trị.

Thông điệp rõ nhất là cán bộ ở cấp gì, giữ chức vụ gì thì đều phải gìn giữ, vâng lệnh luật pháp, không được tham nhũng.

Với thông điệp "không có vùng cấm", qui định được vận dụng triệt để thì sự răn đe sẽ cao hơn.

Theo Minh Châu

VOV


Xem nhiều hơn: bds
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét