Vụ địa ốc Alibaba, em út 20 tuổi khai làm cho 'tay sai' đi mua đất, kiếm trót lọt trăm tỷ

20 tuổi "nắm" hàng trăm tỷ trong hàng loạt tổ chức kinh doanh

Công an TP.HCM đã khởi tố 2 người trong “tập đoàn lừa đảo” địa ốc Alibaba là Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT và Nguyễn Thái Lĩnh, Giám đốc; song song bắt giữ khẩn cấp Nguyễn Thái Lực để mở mang dò la. Tương tự cả 3 bằng hữu đều dính tham gia luật pháp.

Nguyễn Thái Lực, em út của Luyện, Lĩnh, được cho là lạ mắt tiếng nhất trong số 3 bằng hữu. Nhưng qua thăm dò, Công an khiến cho rõ, vai trò của Lực trong “công ty lừa đảo” không hề nhỏ xíu.

Vụ địa ốc Alibaba, em út 20 tuổi khai làm tay sai đi mua đất, kiếm trót lọt trăm tỷ - Ảnh 1.

Công an đang củng cố hồ sơ để khởi tố Nguyễn Thái Lực, là em út của Nguyễn Thái Luyện - Chủ toạ HĐQT địa ốc Alibaba

Nguyễn Thái Lực năm nay 20 tuổi, hoàn thành thủ tục hộ khẩu tại TP.PleiKu, Gia Lai và tạm bợ trú tại Q.Thủ Đức, TP.HCM.

Công an xác định, Lực là đại diện quy định, giám đốc 2 tổ chức kinh doanh nằm trong chuỗi hệ thống các công ty con của “cơ quan” địa ốc Alibaba là: công ty TNHH Đầu cơ và Thương mại Địa ốc Xanh (trụ sở tại xã Châu Pha, TX.Phú Mỹ) và địa ốc Long Thành Ali (trụ sở xã Phước Thái, huyện Long Thành, cùng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).

Trong đó, công ty Địa ốc Xanh được Lực xây dừng tham gia ngày 28/11/2017, khi đó mới 18 tuổi và tính tới nay công ty này có vốn vấn đề lệ 100 tỷ đồng.

Còn công ti Long Thành Ali được kiến thiết tham gia ngày 26/7/2018 với vốn điều lệ 20 tỷ đồng. Nhưng trong đó, Lực chỉ sở hữu 10% cổ phần, Lĩnh 15% và 75% còn lại là của công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Alibaba (tiền thân là tổ chức kinh doanh TNHH MTV Renthouse).

Vụ địa ốc Alibaba, em út 20 tuổi khai làm tay sai đi mua đất, kiếm trót lọt trăm tỷ - Ảnh 2.
Công an xác định trong "tập đoàn lừa đảo" Alibaba, vai trò của Nguyễn Thái Lực là chẳng hề gầy

Dường như, trong số hơn 20 công ty con của “tập đoàn” địa ốc Alibaba, Lực còn nắm giữ cổ lỗ nhiều phần trong 8 công ti, có rộng rãi công ti nắm đến 75%. Tương tự, ở tuổi 20, Lực đã nắm trong tay hàng trăm tỷ đồng.

Đến nay Công an tin tức, hàng trăm tỷ đồng được cho là chiếm hữu ở các công ty, trong địa ốc Alibaba là vốn ảo. Vai trò của Lực cũng như các tổ chức kinh doanh do Lực nắm cũ rích phần được Nguyễn Thái Luyện dùng dịch vụ cho mục đích lửa đảo.

Nguyễn Thái Lực khai gì?

Nguồn thông tin từ tổ chức Công an cho hay, ngay sau khi bị bắt, Lực đã khai báo về vai trò, hành vi có can hệ tới vụ án “lừa đảo” xảy ra tại công ti địa ốc Alibaba và các công ty can dự.

Lực thừa nhận, cũ kĩ phần nắm giữ ở hàng loạt tổ chức kinh doanh là vốn ảo. Đông đảo đều là theo chỉ dẫn của anh ruột. Lực khai, nhiệm vụ được những người anh phó thác là đi thu lượm đất nông nghiệp, trực tiếp đứng tên chủ chiếm hữu.

Vụ địa ốc Alibaba, em út 20 tuổi khai làm tay sai đi mua đất, kiếm trót lọt trăm tỷ - Ảnh 3.
Rộng rãi khu đất nông nghiệp để Alibaba vẽ thành các công trình "ma" là do Nguyễn Thái Lực đứng tên

Luyện giao cho những người khác tự vẽ các dự án hoành tráng, trong đó có đa dạng khu đất mà Lực đứng tên. Sau đó, Lực sử dụng pháp danh các tổ chức kinh doanh do bản thân làm Giám đốc để ký hợp đồng uỷ quyền cho các công ti khác bắt đầu rao bán đất nền ở các dự án.

Bản chất các công ty khác ở đây cũng là công ti con trong “tổ chức” Alibaba mà Luyện lãnh đạo những người nhà tín lập ra.

Điển hình lô đất gần 32.000m2 tại ấp 5, xã Tóc Tiên (TX.Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) được Lực tậu lại của 1 người ở Đồng Nai. Phần lớn lô đất có 5 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và Lực đứng tên cả 5. Khu đất này chỉ là đất nông nghiệp, chưa được cấp phép hay phê duyệt quy hoạch nhưng Lực và “bộ sậu” Alibaba vẽ ra là dự án Alibaba Tân Thành Center 5 để bán đất nền.

Sau đó, Lực ký phù hợp đồng cho 1 công ty con của Alibaba, là công ty CP bất động sản Chiến Thắng (hội sở phố Long Phước, quận Long Thành, Đồng Nai) để phân phối đất nền. Tính tới khi bị ngăn chặn, Alibaba Tân Thành Center 5 đã bán trót lọt 291 nền, có tổng giá trị 130 tỷ đồng và “cơ quan” Alibaba đã thu trước của khách hàng 97 tỷ.

Cũng tại công trình này, giữa 04 tuần 6 vừa mới đây, chính quyền địa phương công ty cưỡng chế thì viên chức Alibaba đã chống đối quyết liệt. Trong khoảng đó dẫn đến việc một số nhân viên Alibaba bị Công an thức giấc Bà Rịa - Vũng Tàu khởi tố, bắt giam.

Vụ địa ốc Alibaba, em út 20 tuổi khai làm tay sai đi mua đất, kiếm trót lọt trăm tỷ - Ảnh 4.
Dù bị xử phạt hành chính rộng rãi lần liên quan đến các khu đất nhưng Nguyễn Thái Lực vẫn bất chấp luật pháp, để giúp đỡ đắc lực cho "bộ sậu" Alibaba lừa hàng ngàn người

Hay như công trình “ma” Alibaba Tân Thành Center 3 tại ấp Sông Xoài 1, P.Sông Xoài, TX.Phú Mỹ có tổng quy mô hơn 58.000m2 cũng do Lực chủ chiếm hữu. Và tất cả khu đất khác mà Alibaba “nổ” là các công trình to lớn đều do Lực đứng tên.

Như vậy, vai trò của Nguyễn Thái Lực trong các hành vi lừa đảo của “tổ chức” địa ốc Alibaba là chẳng hề nhỏ bé. Công an đang củng cố thủ tục để khởi tố đối với Lực cùng về hành vi “lừa đảo” như 2 người anh ruột là Nguyễn Thái Luyện, Nguyễn Thái Lĩnh.

Như đã tin tức, tới nay, Công an TP.HCM lên tiếng bạn dạng chật thật sự của địa ốc Alibaba là lừa đảo ưng chuẩn cơ chế huy động vốn đa cấp, và các công trình “ma” được sử dụng khiến mồi nhử.

Tính đến ngày 30/6, địa ốc Alibaba đã lừa 6.700 đối tượng mua hàng, chiếm đoạt số tiền 2.500 tỷ đồng.

Theo Trang Nguyên

Vietnamnet


Tham khảo thêm: bat dong san
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét