Vietnam đang tích cực hội nhập kinh tế quốc tế

Thế giới hoá, hội nhập kinh tế quốc tế và hòa bình hoá thương mại đã và đang là thiên hướng nổi trội của kinh tế quả đât hiện đại, và Vietnam đã và đang bắt kịp thiên hướng đó.

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII tiếp tục khẳng định thực hiện hiệu quả hội nhập quốc tế trong vấn đề kiện mới, tiếp tục nâng cao vị thế và uy tín của non sông trên trường quốc tế.

Quyết nghị số 22/NQ-TW về hội nhập quốc tế khẳng định, hội nhập kinh tế là trung tâm, hội nhập trong các ngành khác phải tạo thuận tiện cho hội nhập kinh tế và góp phần hăng hái tham gia phát triển kinh tế, củng cố hương phòng, đảm bảo an ninh quốc gia, gìn giữ và phát huy bạn dạng sắc văn hóa dân tộc, thúc đẩy phát hành văn hóa, xã hội; hội nhập trong các lĩnh vực phải được thực hiện đồng bộ trong một chiến lược hội nhập quốc tế cục bộ với lộ trình, bước đi thích hợp với nhân tố kiện thực tiễn và năng lực của nước nhà.

Việt Nam đang tích cực hội nhập kinh tế quốc tế - Ảnh 1.

. (Ảnh minh họa: KT)

Trong tương lai phát hành kinh tế của quốc gia, nhất là trong khoảng khi Việt Nam chính thức gia nhập Đơn vị Thương mại quả đât (WTO), nền kinh tế Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng với khu vực và thế giới. Việc tạo dựng cửa nền kinh tế trở thành động lực quan trọng xúc tiến tăng trưởng kinh tế, góp phần không bé xíu để duy trì tốc độ lớn mạnh cao hàng năm của nền kinh tế Vietnam.

Những năm qua, Việt Nam đã làm được đa dạng kết quả tích cực trong hội nhập kinh tế quốc tế. Hội nhập kinh tế quốc tế cùng với cố gắng cách tân không gian đầu cơ, kinh doanh từng bước đưa Việt Nam khẳng định được vị thế trên trường quốc tế và hấp dẫn các nhà đầu tư.

Hội nhập kinh tế quốc tế đã biến thành một trong những động lực quan trọng để tạo ra kinh tế - xã hội, khiến tăng sức mạnh tổng phù hợp non sông, nâng cao sức khó khăn của nền kinh tế, dần dần đưa Vn khẳng định được vị thế trên trường quốc tế và trong mắt các chủ đầu tư.

Thông báo Môi trường buôn bán 2018 do Ngân hàng Nhân loại lên tiếng dự đoán Vn đứng thứ 68/190 nền kinh tế, tăng 14 bậc so với năm 2017 (82/190 nền kinh tế). Vietnam cũng đã hăng hái, chủ động nhập cuộc các tổ chức kinh tế - vốn đầu tư và các hiệp định thương mại.

Theo thống kê của Trọng điểm WTO (thuộc VCCI), tính tới nay, Việt Nam đã tham gia ký kết 13 FTA (gồm 7 FTA ký kết với nhân cách là thành viên ASEAN và 6 FTA ký kết với tư cách là một bên độc lập), và đang hiện dàn xếp 3 FTA (gồm Hiệp nghị đối tác kinh tế đầy đủ khu vực - RCEP, FTA với Khối thương nghiệp tự do Châu Âu - EFTA, FTA Vn - Israel.

Việc Vn ký kết các FTA song phương và đa phương đã tạo điều kiện cho các tổ chức của Việt Nam mở rộng hoạt động mua bán, tiếp cận được hoạt động mua bán khu vực và thị trường thế giới,cũng như được tiếp xúc hoạt động mua bán phục vụ của các nước đối tác làm ăn dễ dãi hơn. Bởi phần lớn các rào cản và yếu tố kiện trong mua sắm đã được cam kết túa bỏ, chủ chốt là các hàng rào quan thuế (phần lớn về 0% hoặc dưới 5%) đã đem lại một ưu thế khó khăn lớn và một triển vọng tươi sáng cho phổ thông lĩnh vực đóng hộp hàng hóa trong nước.

Theo bình chọn của ông Trịnh Minh Anh, Chánh văn phòng Ban chỉ huy liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế - Bộ Công Thương, hiện Việt Nam đã hội nhập kinh tế quốc tế ở mức rất cao. ngừng thi côngĐây là việc chủ động tham gia và thương lượng các Hiệp nghị thương nghiệp tự do (FTA), khác biệt là các FTA thế hệ mới, gần đây nhất là Hiệp nghị Đối tác trọn vẹn và hiện đại xuyên Thái Bình Dương (CPTPP); Hiệp định Thương mại hòa bình và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Vn và Hòa hợp chau Âu (EVFTA và EVIPA).

Đây là những FTA có ảnh hưởng, ý nghĩa rất lớn, giúp chấp hành thành công kế hoạch hoạt động mua bán, nhiều chủng loại hóa quan hệ đối ngoại. Cho tới nay đã có gần 100 giang sơn đã có FTA với Việt Nam, ông Trịnh Minh Anh nêu rõ.

Nhận định về độ thành lập của nền kinh tế Vietnam, ông Trịnh Minh Anh cho biết, sau hơn 10 năm kể từ khi Vietnam tham gia WTO, GDP của Vietnam đã tăng hơn 300%, kim ngạch xuất nhập khẩu tăng 350%, độ mở của nền kinh tế liên tiếp tăng, năm ngoái tăng trên 200%.

"Vấn đề này cho thấy Vietnam là non sông đã gắn bó sâu tham gia nền kinh tế khu vực và quả đât, mà đang trong tiến trình chỉ có tiến và tiến với tốc độ cao chứ không được đi chậm rãi. Đây là cũng là minh chứng cho đường lối, chủ trương chế độ hoàn toàn chính xác của Đảng và Nhà nước trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế", ông Trịnh Minh Anh nhấn mạnh.

Chia sẻ về tin tức về hội nhập kinh tế quốc tế, ông Lương Hoàng Thái, Vụ trưởng Vụ Chính sách thương nghiệp đa biên - Bộ Công Thương cho nhân thức, FTA thực chất là ký hợp đồng mở cửa hoạt động mua bán với sự tham gia của ít ra nhị thành viên, và với mục đích cắt giảm hoặc loại trừ hàng rào quan thuế, phục vụ và đầu tư tạo thuận lợi cho thương nghiệp. Bởi vậy, trong những năm cách đây không lâu, quả đât chứng kiến sự tăng thêm lập cập của các FTA để thiết lập các Khu vực thương mại tự do. Nhằm thích hợp với khuynh hướng hội nhập kinh tế quốc tế của trái đất và khu vực, Việt Nam cũng dàn xếp và ký kết các FTA với các công ty quốc tế và khu vực.

Gia nhập ASEAN từ năm 1995, Việt Nam đã chính thức tạo dựng cửa hội nhập và mở màn nhập cuộc các FTA. Đương nhiên, lúc đầu mới chỉ nhập cuộc FTA với tư cách là thành viên khối ASEAN. Theo ông Lương Hoàng Thái, công đoạn này chủ công Vietnam nhập cuộc là các FTA thế hệ cũ, dồn vào một chỗ biện pháp ở biên cương, ít đi sâu vào qui định trong khuôn khổ chính sách tổ quốc. Khác biệt, Vn tham gia tham gia các FTA này đều ở giác độ bị động. Bởi đông đảo pháp luật của ASEAN đều có sẵn, Việt Nam không được điều đình bất cứ quy định nào và lợi ích khi đó hầu như thường có, bởi các bên trên đều là đối tượng khó khăn sát khung.

Tất nhiên, sau đó, Việt Nam đã bắt đầu chủ động hơn, chủ động chọn lựa đối tác nhập cuộc và vươn ra các thị trường xa hơn. Hiệp định trước tiên manh nha là FTA Vietnam- Nhật Phiên bản. Tiếp theo đó là FTA Việt Nam – Chile, … và vừa mới đây là Hiệp nghị CPTPP và Hiệp định EVFTA, ông Lương Hoàng Thái tin tức thêm.

Nếu như như lúc trước, Vn tham gia FTA ở thế thụ động, thì tới nay, Việt Nam tham gia ở thế chủ động hơn, chủ động lựa chọn công ty đối tác. Khác biệt, Vn có sự chuyển đổi về chất trong thời kỳ hội nhập nền kinh tế thế giới, tham gia FTA thế hệ mới với tiêu chuẩn cao hơn. Chính cho nên, bà Cecilia Malmsrom - Cao ủy thương nghiệp của EU, khi tới Việt Nam ký Hiệp định EVFTA vừa mới đây, đã chia sớt rằng, Hiệp định EVFTA là hiệp nghị tham vọng nhất mà EU ký với một đất nước đang tạo ra như Vn./.

Theo Trần Ngọc

VOV


Có thể bạn quan tâm: dat xanh
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét