Vận dụng 'trường phù hợp khác lạ' đưa thị xã Sa Pa lên thị thị trấn

Sáng 11/9, Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân đã trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về việc xây dựng thị xã Sa Pa và các phố thuộc thị phố Sa Pa trên cơ sở bố trí, sáp nhập và yếu tố chỉnh các đơn vị hành chính cấp phường thuộc quận Sa Pa, thức giấc Lào Cai.

Theo đó, căn cứ vào Tờ trình, Đề án và Báo cáo của Chính phủ, quan niệm của các Bộ, ngành nghề can dự, Sa Pa có những đặc điểm đặc thù về yếu tố kiện tự nhiên; về quốc phòng, bảo kê chủ quyền tổ quốc; về bảo đảm bình yên đơn côi tự, bình an phường hội,.... đa số ý kiến trong Ủy ban Pháp luật đống ý với yêu cầu của Chính phủ có thể xác định Sa Pa thuộc trường hợp khác lạ để ứng dụng qui định tại điểm a khoản 2 Điều 31 của Nghị quyết số 1211. 

Theo đó, mặc dù Sa Pa chưa đủ 5/5 tiêu chuẩn theo quy định, nhưng do tính chất đặc trưng, chỉ riêng Sa Pa có, nên có thể được thiết kế thị phường trước khi đạt được những tiêu chuẩn quy định tại Nhân tố 6 của Nghị quyết số 1211. 

Đối với tiêu chuẩn, mục tiêu còn thiếu là tỷ lệ % số phường trên tổng số đơn vị hành chính cấp xã và tỷ lệ hộ nghèo cao hơn so với trung bình của tỉnh, trong Đề án, Công bố số 332/BC-CP của Chính phủ và thông báo của UBND tỉnh giấc Lào Cai đã đề cập phương án khắc phục chi tiết. Riêng về tiêu chuẩn khu vực đã được phân loại đô thị (loại IV) không trùng khớp với khu vực dự kiến thành lập thị xã, Chính phủ đã lý giải do địa hình của Sa Pa có 449,72km2 quy mô đất rừng (chiếm đoạt 66% quy mô thiên nhiên của toàn thị xã).

Trên cơ sở vật chất hồ sơ Đề án, Ủy ban Quy định thấy rằng, vì tính chất đặc trưng, chỉ riêng Sa Pa có nên có thể chuẩn y được vận dụng trường thích hợp khác lạ tại điểm a khoản 2 Nhân tố 31 của Nghị quyết số 1211 để thi công thị xã Sa Pa như đề xuất và giải trình của Chính phủ. Đương nhiên, đây là trường thích hợp rất hãn hữu, đặc thù, khác biệt nên bắt buộc chỉ cho riêng Sa Pa được phép áp dụng luật pháp này. Đề nghị Chính phủ xem xét trong quá trình lưu ý, xây dựng các đề án khác về địa giới hành chính cần rà soát, quát triệt thật kỹ, hạn chế tạo tiền lệ cho việc ứng dụng quy định này để bắt buộc xây dựng doanh nghiệp hành chính chưa đạt tiêu chuẩn.

Hợp nhất về nội dung Tờ trình của Chính phủ, cũng như ý kiến thẩm tra của Ủy ban Luật pháp của Quốc hội, tại phiên họp, 100% các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết tán thành thiết kế thị xã Sa Pa và các phố trực thuộc trên cơ sở bố trí, sáp nhập và yếu tố chỉnh các đơn vị hành chính cấp thị trấn thuộc thị xã Sa Pa, thức giấc Lào Cai.

Lan Nhi

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: gia dat saigon
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét