Tỷ phú Mỹ mất bao nhiêu tiền ví như ông Bernie Sanders trúng cử Tổng thống?

Theo CNBC, để cạnh tranh với kẻ thù Đảng Dân chủ Elizabeth Warren, người tìm việc Tổng thống Mỹ Bernie Sanders đưa ra kế hoạch phân phối lại doanh thu có thể tác động nghiêm trọng tới giới nhà giàu Mỹ, đặc biệt là những tỷ phú giàu có nhất hành tinh.

Theo chế độ của ông Bernie Sanders, những người này sẽ phải trả thêm tiền thuế tài sản hàng năm dựa trên khối của cải ròng của mình. Cụ thể, khi của nả ròng ở mức 500 triệu đô la sẽ bị tấn công thuế ở mức 4% và là 8% cho của nả ở mức 10 tỷ USD trở thành. Mức đánh thuế này gấp hơn 4 lần mức thuế của cải cao nhất mà các nước châu Âu từng áp dụng.

Tỷ phú Mỹ mất bao nhiêu tiền nếu ông Bernie Sanders đắc cử Tổng thống? - Ảnh 1.

Chính sách thuế của ông Bernie Sanders sẽ khiến Jeff Bezos phải đóng thuế đến 9 tỷ đô la trong năm 2019. (Ảnh: Forbes)

Giới phân tích nghĩ rằng, ví như chiến lược áp thuế của ông Bernie Sanders có hiệu lực, các tỷ phú sẽ mất 50% của cải trong 15 năm, với nhân tố kiện các yếu tố khác (như giá cổ lỗ phiếu và những trị giá doanh nghiệp - tài năng tạo ra thu nhập, item... của một công ty trong dài hạn) không đổi.

Sau 10 năm ngân sách Mỹ có thể thu về đến 4.350 tỷ USD, cao hơn mức 2.600 tỷ đô la Mỹ theo đề xuất của bà Warren. Khoảng 180.000 hộ mái ấm Mỹ nằm trong danh sách chịu "thuế Sanders".

CNBC ước lượng, nếu luật thuế của nả của ông Bernie Sanders được vận dụng, tỷ phú Jeff Bezos , người giàu nhất hành tinh sẽ phải đóng thuế đến 9 tỷ đô la trong năm 2019. Tính tới ngày 26/9/2019, tỷ phú Jeff Bezos đang chiếm hữu khối tài sản tương đương 108,6 tỷ đô la Mỹ.

Gần giống, Bill Gates phải nộp 8,6 tỷ đô la Mỹ, Warren Buffett 6,6 tỷ đô la, Mark Zuckerberg 5,8 tỷ USD....

(Nguồn: CNBC)


Theo Bằng Lăng

VTCnews


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét