Tuần lễ xui xẻo của SoftBank: Những startup sáng giá nhất trong danh mục đầu tư đều bị vùi dập không thương tiếc

Công ty SoftBank của Nhật Phiên bản vừa trải qua một tuần tồi tệ với tin xấu kéo tới dập dồn, sau khi các nhà đầu tư trên thị trấn Wall và các nhà làm cho luật ở California "dội gáo nước lạnh" vào những startup sáng giá nhất mà ông chủ Masayoshi Son đang rót tiền tham gia.

Đầu tiên, SoftBank ăn năn thúc WeWork hãy trợ thời hoãn vụ IPO gây rộng rãi bàn cãi sau khi có nhiều tín hiệu cho thấy các nhà đầu tư tỏ ra không mấy đậm đà. Tuy nhiên thay vì làm như vậy, WeWork lại quyết định thay đổi cấu trúc quản trị đơn vị và tiếp diễn đeo đuổi chiến lược lên sàn Nasdaq.

Theo phiên bản thông báo WeWork nộp lên tập đoàn quản lý ngày bữa qua, WeWork sẽ đào thải lợi thế về quyền biểu quyết của CEO Adam Neuman, cùng lúc không có người thân nào của Neuman sẽ được phép ngồi vào hội đồng quản trị. Động thái này nhằm thoa dịu nỗi lo của nhà đầu tư về vị CEO này.

Ngoài ra đó các nhà khiến luật California vừa chuẩn y luật công tích mà theo đó các tổ chức kinh doanh đi theo mô phỏng san sẻ sẽ phải hạch toán lại chi tiêu nhân lực, làm mô hình buôn bán của họ bị định hình lại hoàn toàn.

SoftBank đã đầu cơ hơn 10 tỷ đô la Mỹ tham gia WeWork và hiện đang là một tay chơi lớn trong nền kinh tế chia sẻ. Tổ chức Nhật Bạn dạng cũng là chủ đầu tư lớn nhất của Uber, nắm một lượng lớn cũ rích phần tại startup chia sớt đồ ăn DoorDash và ứng dụng dắt chó đi dạo Wag Labs.

Những cốt truyện này đã không ảnh hưởng quá phổ thông tới cũ kĩ phiếu của SoftBank hay Uber, nhưng sẽ đem tới những ảnh hưởng rất lớn trong một vài bốn tuần đến và một vài năm đến. SoftBank có ý tưởnrg tìm ít nhất 750 triệu đô la cổ lỗ phiếu của We (công ty mẹ của WeWork) sau khi công ty lên sàn.

SoftBank và quỹ đầu cơ giả mạo hiểm Vision Fund cũng chịu ảnh hưởng hầu hết từ cố gắng siết chặt điều hành đối với nền kinh tế san sớt. DoorDash và Wag đều là những khoản đầu cơ được thiết kế để tối ưu hóa mô hình buôn bán mà Uber đang là người tiền phong, khi mà rõ ràng Uber là một trong những công ty mất phổ biến nhất. Các chuyên gia phân tách ước tính chi tiêu hàng năm sẽ tăng thêm khoảng 500 triệu USD để báo oán lao khiến thêm giờ và các phụ cấp khác cho các tài xế ở California. Nếu các bang khác cũng đi theo California, con số còn tăng cao gấp bội.

SoftBank sẽ phải cân nhắc phần lớn các nhân tố này khi báo cáo về trị giá ước lượng của Vision Fund cho các nhà đầu tư trong quý III vốn kết thúc vào bốn tuần này. Trong lên tiếng quý II, SoftBank đã đưa ra con số 82,2 tỷ đô la.

Trong số 10,7 tỷ đô la Mỹ mà SoftBank cam kết rót vào WeWork, khoảng 4 tỷ đô la Mỹ là từ Vision Fund. SoftBank đã liên tục tăng trị giá số cũ rích phần WeWork mà chính mình đang nắm giữ, khi mà các chủ đầu tư muốn mua cổ phiếu WeWork khi IPO chỉ đưa ra con số chưa bằng một nửa so với mức định giá trong vòng gọi vốn gần nhất. Đối với Uber, SoftBank đang nắm khoảng 13% lượng cũ kĩ phiếu đang lưu hành và chúng đã hạ thấp giá 28% kể từ tháng 6 tới nay.

Tệ hơn là những rắc rối ở WeWork nói riêng và nền kinh tế san sớt nói bình thường xảy tới đúng vào thời gian SoftBank cần sự định hình nhất. Mùa hè mới đây SoftBank vừa thông báo ý tưởnrg vận động vốn khủng cho quỹ đầu tư giả mạo hiểm Vision Fund thứ nhì, với mục tiêu lên tới 108 tỷ đô la Mỹ. Trong đó 38 tỷ USD sẽ tới trong khoảng SoftBank, 20 tỷ đô la Mỹ khác được mượn từ nhân viên dưới dạng bán cổ phần. Như vậy SoftBank vẫn cần tới 50 tỷ đô la trong khoảng bên ngoài, những nhà đầu tư cần phải được thuyết phục rằng SoftBank là một chọn lựa đáng tin tưởng cho dòng tiền của bản thân.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Tham khảo thêm: gia nha dat
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét