Từ trong “sào huyệt” Alibaba: 'Nguy cơ vỡ nợ là cam kết'

Your browser does not support the video tag.

Ngay từ sáng sớm, hội sở Alibaba đã được bảo vệ chặt chẽ, cổng ra vào công ti luôn có 4 – 5 nhân viên trực sẵn. Rất đông phóng viên tin báo cũng chờ đợi bên ngoài. Tất nhiên, chỉ đối tượng mua hàng có thủ tục mang theo mới có thể tham gia được bên trong.

Từ trong “sào huyệt” Alibaba: Nguy cơ phá sản là chắc chắn - Ảnh 1.

Rộng rãi đối tượng mua hàng của Alibaba sắm đến tổ chức kinh doanh này để “đòi lại tiền”

Phía trong, cả trăm “chủ đầu tư” (đối tượng mua hàng) của Alibaba đứng ngồi chật kì lạ mặt sàn tầng 1. Cảnh tượng huyên náo bởi tiếng hỏi han, tiếng thở than. Nguy cơ mất trắng của nả đang hiển hiện trước mắt họ.

Các viên chức của Alibaba phát cho “chủ đầu tư” một tờ giấy mang tên “Phiếu tích lũy tin tức” với mục đích “dịch vụ dò hỏi để có thể trả lại tiền cho khách hàng sớm nhất”.

Từ trong “sào huyệt” Alibaba: Nguy cơ phá sản là chắc chắn - Ảnh 2.

Bên trong trụ sở Alibaba, hầu hết khách hàng tìm chực chờ khắc phục

Một trong 7.000 “nhà đầu tư”, anh N.T. Nguyên cho nhân thức đã đóng 120 triệu tham gia tổ chức kinh doanh Alibaba để “giữ chỗ” cho một lô đất sắm ở Bình Dương. Suốt mấy ngày nay, anh không ngủ được vì đó là số tiền dành dụm suốt mấy năm trời của nhị vợ chồng.

“Trong khoảng sáng tôi cứ đứng đợi viên chức sale của Alibaba hẹn đến hỗ trợ. Nhưng chờ mãi chẳng thấy đâu, đành tự dấn thân xem họ xử lý ra sao. Cả trăm triệu bỏ ra chứ có ít oi gì đâu” – anh Nguyên cho biết.

Từ trong “sào huyệt” Alibaba: Nguy cơ phá sản là chắc chắn - Ảnh 3.

Phiếu khai báo thông tin mà tổ chức kinh doanh ALibaba đưa cho khách hàng

Hình như việc khai báo thông tin, những khách hàng bữa nay tậu tới còn được yêu cầu viết một “Tâm thư” để thanh minh cảm xúc, suy nghĩ về công ty. Nhưng bản chất “tâm thư” là nhằm chứng minh rằng công ti Alibaba đã không lừa họ.

Ngày bữa qua (20.9), đã có hàng trăm nạn nhân sắm đến hội sở tổ chức cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh để khiếu nại tổ chức kinh doanh Alibaba. Nhưng bữa nay, cũng có hàng trăm người khác tìm tới hội sở công ty này để tậu phương pháp lấy lại tiền. Họ tới với một niềm tin rằng chỉ có Alibaba mới có thể trả tiền cho bản thân.

Trao đổi với một viên chức của Alibaba, khi PV đề cập tới việc những chỉ đạo chính yếu của công ti này đã bị bắt giữ, người này cho biết: “ngừng thi côngĐây mới chỉ là tạm giữ để dò hỏi thôi. Tài sản của tổ chức kinh doanh hiện nay vẫn đủ trả cho chủ đầu tư”.

Từ trong “sào huyệt” Alibaba: Nguy cơ phá sản là chắc chắn - Ảnh 4.

Đối tượng mua hàng Alibaba khai báo thông tin thiệt hại

Nhưng chỉ vài phút sau, người này nói rằng “toàn cục sổ sách, hơn 600 ha đất và 4 toà nhà của công ty công an đã giữ rồi. Hiện thời phải đợi kết luận khảo sát. Chính quyền sẽ thanh toán lại cho người địa phương”.

“Nếu tình hình này cứ kéo dài, nguy cơ vỡ nợ là chắc chắn” – nhân viên Alibaba nói.

Tới chiều 21.9, vẫn có hầu hết những khách hàng của Alibaba đang tìm đến tổ chức kinh doanh này để khai báo thiệt thòi. Họ đến để nghe những lời hứa hẹn, chắc chắn nhưng không biết rằng bao giờ mới có thể lấy lại được tiền.

Từ trong “sào huyệt” Alibaba: Nguy cơ phá sản là chắc chắn - Ảnh 5.

Chiều 20.9, công an đã khám xét công ty con và chi nhánh của công ty Alibaba

Trước đây, ngày 18.9, Tổ chức Cảnh sát thăm dò Công an TP.Hồ Chí Minh đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Lường đảo chiếm đoạt của nả” xảy ra tại Công ti Cổ lỗ phần địa ốc Alibaba và Quyết định khởi tố bị can, bắt tạm thời giam với Nguyễn Thái Lĩnh - Giám đốc điều hành Công ty Alibaba.

Theo thông tin dò xét ban sơ, Công ti Alibaba đã tự "quy hoạch" ra hàng chục công trình bất động sản tại rộng rãi địa phương rồi đem lừa bán cho gần 7.000 người và thu lợi bất chính hơn 2.500 tỉ đồng.

Theo Đình Trường - Anh Tú

Công trạng


Có thể bạn quan tâm: bds
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét