Từ cú ngã của 'kỳ lân' WeWork, Shark Bình “vỗ mặt” giới đầu tư với thuật ngữ mới: 'Ngáo bóng'

Không chỉ nhiều lần bức xúc gay gắt với startup bằng các cụm trong khoảng "ngáo giá’ - định giá đơn vị quá cao, "ngáo nghệ"- lạm dụng thuật ngữ công nghệ để gom tham gia sản phẩm của chính mình,…vừa mới đây nhất Shark Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch tổ chức NextTech còn chuyển sang "bắt bệnh" cho giới đầu tư với một thuật ngữ do ông tự dè bỉu ra: "Ngáo bóng".

Một trong những thương vụ đình đám nhất cho hiện tượng này là WeWork, startup từng được định giá lên đến 47 tỷ đô la Mỹ nhưng sau khi giấy tờ IPO được bán ra, con số này chỉ còn chưa đầy 10 tỷ USD.

Không phủ nhận bổn phận đầu tiên thuộc về Founder kiêm CEO Adam Neumann, nhưng Shark Nguyễn Hòa Bình nghĩ là câu chuyện này còn có góc nhìn khác khá hấp dẫn và tương quan với hoạt động mua bán đầu tư công nghệ ngay tại Việt Nam hiện giờ, đó là: Chính các chủ đầu tư đang "ngáo bóng", chuyên bơm tiền vào để thổi bong bóng trị giá của các startup nhằm mục đích dễ kiếm lãi sau này.

Đại diện tiêu biểu là Masayoshi Son, CEO của Softbank, một "phù thuỷ" về đầu tư công nghiệp thế giới với các thương vụ đầu cơ thắng lợi kinh điển vào Yahoo và Alibaba trong khoảng 20 năm trước. Từ lãi và uy tín đẩy đà nhờ các thương vụ này, ông đã huy động được quỹ Vision Fund 100 tỷ đô la Mỹ để đầu cơ vào các startup kinh tế chia sẻ tiếp theo như Uber, WeWork, Grab,…

Trật tự "thổi bóng" định giá startup của ông như sau:

1. Tậu một thị trường đủ lớn (Chẳng hạn: Gọi xe với Uber/Grab, bất động sản với WeWork) và bơm vốn thật mạnh qua đa dạng vòng đầu cơ để thực thi mô phỏng "lost leader" - bán hàng dưới giá vốn và chịu lỗ nặng. Chỉ tiêu hướng đến là educate (giáo dục) hoạt động mua bán và đè chết các tình địch.

2. Khi hoạt động mua bán đã được educate và các tình địch ít tiền hơn đã bị quét sạch vì không chịu nổi khó khăn giá thì tự nhiên startup trở thành nhà độc quyền. Khi đó startup có thể thuận lợi tăng giá sản phẩm, dịch vụ để kiếm được lợi nhuận, hoặc bán lại cho chủ đầu tư khác hay IPO lên sàn bán cho công chúng…

Từ cú ngã của kỳ lân WeWork, Shark Bình “vỗ mặt” giới đầu tư với thuật ngữ mới: Ngáo bóng - Ảnh 1.

CEO Adam Neumann của WeWork, người vừa phải từ chức vì hàng loạt bế bối can dự đến chuyện sử dụng cần sa, bòn rút tài sản công ti để chi tiêu xa xỉ cho mục đích cá nhân.

Đương nhiên trong quan điểm của Shark Nguyễn Hòa Bình, cách thức thổi bóng startup này có thể mang đến các tác dụng phụ không móng muốn.

1. Đối với startup: Vì được bơm vốn không giới hạn, không cần đếm xỉa tới hiệu quả buôn bán nên bản thân startup và nhà sáng lập trở thành hư hỏng, phụ thuộc thái quá vào vùng "Comfort Zone" (vùng thoải mái) là "Đốt, Đốt nữa, Đốt mãi". Kết quá là họ đi quá xa, dẫn đến một mô phỏng buôn bán chẳng thể sinh lời được nữa.

Dường như định giá được thổi lên quá với tốc độ cao sẽ dẫn đến tình trạng "ngáo giá", không thể gọi vốn các vòng sau vì định giá quá cao. Khi đó nguy cơ đổ vỡ như WeWork là rất lớn.

2. Đối với ngành nghề: Kéo theo cả ngành nghề phải "chạy đua thiết bị" bằng các vòng gọi vốn đốt tiền triền miên. Cuộc chơi khi đó biến thành game của các chủ đầu tư tài chính chứ không còn là của các thương nhân kĩ nghệ vốn phải lấy đổi mới sáng tạo làm cốt cán nữa, vì thay đổi sáng tạo có thể bị triệt tiêu bởi chiêu "lấy thịt đè người" của một vài startup giỏi gọi vốn đốt tiền.

3. Đối với thị trấn hội: Giá trị then chốt của chủ nghĩa tư bạn dạng là các doanh nghiệp phát triển các item dịch vụ tốt và rẻ hơn nhờ cạnh tranh lành mạnh. Ngược lại, mô phỏng "Burn-to-Last" (đốt tiền để sống sót) nói trên là phi kinh tế thị trường, bị các nhà phân tách phán xét là "ngụy tư bạn dạng", sản xuất một thị trường thiếu lành mạnh và nguy cơ độc quyền hiển hiện. Hiểu một bí quyết đơn giản thì hàng tốt (bởi các startup đổi mới thông minh nhưng ít vốn) có thể bị hàng rẻ và kém chất lượng (của các startup chuyên nghiệp gọi vốn đốt tiền) đè bẹp và thao túng.

Từ đó, Shark Nguyễn Hòa Bình cho rằng bản thân các startup và ngay cả các chủ đầu tư cần phải tỉnh ra trong việc lạm dụng đòn bẩy vốn để thâu tóm thị trường. Trong khi, phía công ty điều hành nhà nước cũng cần nhận biết các chiêu trò đầu tư thâu tóm thị trường để nhìn xa và vấn đề tiết chính sách nhằm bảo kê tổ chức phiên bản địa trước cơn bão vốn, hạn chế trường thích hợp thị trường công nghệ rơi tham gia tay một vài nhà tư bạn dạng nước ngoài.


Theo PV

Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét