Trọng thương vì đòn tấn công của ông Trump, TQ phải đem 'tranh bị các con phố cùng' ra nghênh chiến

Vết trượt kéo dài

Mỹ-Trung đều đã phát dấu hiệu nối lại thương lượng, bao tay chiến tranh thương mại có chút xíu lắng dịu và ở phiên sau cuối của tháng 8/2019, tỷ giá đồng NDT đàm phán tại TQuốc Đại lục (CNY) có lúc tăng hơn 120 điểm.

Tất nhiên, càng về cuối phiên, đà tăng càng giảm và tỷ giá đồng NDT đóng cửa ở mức 7,1452 NDT đổi 1 đô la Mỹ, chỉ còn tăng 62 điểm so với phiên trước. Dẫu vậy, đây vẫn là mức đóng cửa cao nhất trong tuần cuối cùng của tháng 8/2019.

Tính bình thường trong 04 tuần 8/2019, tỷ giá tham chiếu của đồng NDT giảm 2,88% còn trên thực tiễn, CNY giảm 3,63% so với đồng đô la Mỹ. Đây là mức giảm lớn nhất trong 1 bốn tuần kể từ năm 1994, khi Trung Quốc khởi đầu thực hiện chế độ kết hối ngoại tệ yêu cầu theo luật pháp của Quốc vụ viện (chính phủ) và pháp luật về cách tân chế độ quản lý ngoại hối hận của Nhà băng Quần chúng. # China (PBOC, ngân hàng trung ương).

Theo tờ Thời báo Trung Quốc, nhân tố ở chỗ đồng NDT rõ ràng đã biến thành thứ tranh bị "đường cùng" mà Bắc Kinh dùng để kháng cự chiến tranh thương mại.

 Trọng thương vì đòn đánh của ông Trump, TQ phải đem vũ khí đường cùng ra nghênh chiến - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Japan Times

Dường như đó, dù Mỹ và China vẫn đang giữ liên lạc với nhau ở phổ biến cấp nhằm thảo luận về yếu tố thương nghiệp song phương, nhưng ông Trump cho nhân thức việc tăng thuế đối với hàng hóa TQuốc sẽ không bị trì hoãn. Bộ Vốn đầu tư Mỹ cũng xác thực mức thuế đối với 300 tỷ đô la hàng hóa TQuốc sẽ được nâng từ 10% lên 15%.

Tương tự, từ ngày 1/9/2019, khoảng 125 tỷ đô la hàng hóa China, gồm đồng hồ mưu trí, TV màn hình phẳng và giày dép… sẽ bị áp thuế bổ sung 15%. Tiếp đó tham gia ngày 15/12/2019, phần còn lại trong 300 tỷ USD hàng hóa China cũng sẽ bị áp thuế bổ sung 15%.

Hình như, mức thuế bổ sung đối với 250 tỷ đô la hàng hóa China đã bị Mỹ trừng trị trước đó có thể bị nâng từ 25% lên 30% từ ngày 1/10/2019 giả dụ việc dò hỏi dân ý không gây cản trở đáng kể.

Theo tỷ phú đầu cơ Kyle Bass, nhà sáng lập quỹ phòng hộ Hayman Capital, trước đây, China thường bán ra đồng đô la Mỹ, tìm tham gia đồng NDT để cung cấp tỷ giá.

Nếu như TQuốc thay đổi cách làm cho, để thả nổi tỷ giá, đồng NDT sẽ phá giá với tốc độ cao, có thể phá giá 30%-40%. Ở một góc nhìn khác, Ngân hàng Mỹ Merrill Lynch (BOAML) nghĩ rằng những đòn quan thuế mới sẽ khiến phía TQuốc rơi tham gia cảnh ngộ khốn khó hơn. Dự định, đồng NDT tiếp diễn trở thành khí cụ chính sách để đối phó với ảnh hưởng trong khoảng biện pháp quan thuế của Mỹ.

Sau khi đồng NDT phá mốc tâm lý 11 năm (7 NDT đổi 1 đô la Mỹ) tham gia ngày 5/8, BOAML đã nhân tố chỉnh mức dự đoán tỷ giá đồng NDT cuối năm 2019, từ mức 6,63 NDT đổi 1 đô la xuống mức 7,3 NDT đổi 1 đô la. Lần này, theo BOAML, chính sách quan thuế mới của Mỹ sẽ làm các nhà quyết sách China đương đầu với cục diện khó khăn hơn phổ thông.

Do phía China vẫn sử dụng đồng NDT để loại bỏ tác động của biện pháp thuế quan từ Mỹ, vì vậy, dự kiến đồng NDT sẽ tiếp diễn mất giá cùng với thời điểm biểu thực thi các giải pháp quan thuế mới của Mỹ, cuối năm 2019 xuống mức 7,66 NDT đổi 1 đô la Mỹ.

Trong trường thích hợp Mỹ áp thuế bổ sung 25% với cục bộ hàng hóa Trung Quốc, theo phòng ban sách lược ngoại ăn năn thuộc Ngân hàng Quốc gia Australia (NAB), để loại bỏ tác động trong khoảng biện pháp thuế quan của Mỹ, tỷ giá đồng NDT có thể phải giảm xuống mức 7,88 NDT đổi 1 đô la Mỹ.

Giả dụ mức quan thuế được nâng lên 30%, tỷ giá đồng NDT tiếp diễn giảm, có thể xuống 8,19 NDT đổi 1 đô la Mỹ và chỉ cần qua mốc 8 NDT đổi 1 đô la Mỹ, đồng NDT đã xuống mức thấp nhất kể từ năm 2005.

Con dao nhì lưỡi

TQuốc là nước xuất khẩu lớn nhất thế giới. Về lý thuyết, đồng NDT phá giá sẽ tăng ưu thế cạnh tranh cho hàng hóa xuất khẩu của TQuốc, thậm chí sa thải tác động của giải pháp thuế quan trong khoảng Mỹ. Dĩ nhiên, việc biến tỷ giá hối hận đoái chiến thắng cụ là con dao nhị lưỡi.

Thứ nhất, cơ cấu xuất nhập cảng của Trung Quốc khiến việc phá giá đồng NDT biến thành lợi bất cập hại. Số liệu của đơn vị quan sát kinh tế OEC cho thấy năm 2017, trị giá xuất khẩu của TQuốc đạt 2.410 tỷ USD, trong đó đa số là các mặt hàng căn bản: Máy móc, hàng điện tử chiếm 48,54%; dệt may chiếm 9,9% và kim loại chiếm đoạt 7,1%. Các mặt hàng này ít tác động tới tiêu dùng dân sinh.

Ngược lại, giá trị du nhập của Trung Quốc năm 2017 đạt 1.540 tỷ USD, trong đó phần lớn là các mặt hàng can hệ tới tiêu dùng dân sinh như tài nguyên, gồm dầu khí, than đá…, chiếm đoạt 23,7% (333 tỷ đô la Mỹ); phương tiện liên lạc, gồm xe hơi, tàu bay… chiếm đoạt 7,5% (105 tỷ đô la); giết mổ động vật các loại, đậu tương, rau quả và thực phẩm chiếm hữu 7,36% (103 tỷ USD).

Thực tại này cho thấy tiêu xài dân sinh của Trung Quốc vẫn dựa dẫm vào nhập cảng, ví như đồng NDT phá giá mạnh sẽ làm cho ngày càng tăng áp lực lạm phát, gián tiếp làm cho giá hàng hóa trong nước của China leo thang.

Thứ hai, theo nghiên cứu viên George Magnus thuộc Trọng điểm Tìm hiểu TQuốc, Đại học Oxford (Anh), mô hình thương nghiệp hiện giờ đã đổi mới và tác động của việc phá giá đồng nội tệ đối với kinh tế không còn lớn nữa.

Bởi trong chuỗi cung ứng, những lợi thế mà nhà xuất khẩu có được từ đồng nội tệ bị phá giá sẽ bị triệt tiêu bởi việc họ phải nhập cảng linh kiện để hoàn thiện vật phẩm với giá cao hơn do đồng nội tệ phá giá.

Báo cáo mới nhất của Quỹ Tiền tệ Thế giới (IMF) cũng cho thấy việc phá giá đồng tiền của một đất nước thường mang tới tác động gấp rút đối với nhập khẩu trong khi chỉ có công dụng kích thích xuất khẩu ở thời gian đầu sau khi đồng tiền bị phá giá. Cội nguồn là do các bên thương mại của non sông phá mức giá tệ cũng sẽ tìm bí quyết để đồng bạc của chính mình mất giá.

Những cảnh báo nêu trên từng sinh ra, nhưng vì sao đồng NDT vẫn phá giá?

Như đã nêu ở trên, TQuốc thường tung ra đồng USD, tìm vào đồng NDT để hỗ trợ tỷ giá. Năm 2015, Trung Quốc bắt đầu canh tân tỷ giá, đồng NDT cũng mất giá mạnh. Để ngăn chặn, kho dự trữ ngoại tệ của TQuốc bị bào mòn gần 1.000 tỷ USD trong hơn 1 năm.

Đương nhiên, hiện giờ, đồng NDT liên tục phá hết mốc này tới mốc khác và đang ở mức thấp nhất trong 11 năm.

Theo Tuần san Thương nghiệp, câu chuyện này diễn ra cùng với việc China đẩy mạnh điều hành dòng vốn chảy ra nước ngoài, chần chờ sắm nông phẩm Mỹ, không muốn tung ra đồng đô la Mỹ, phát triển trái khoán bằng đồng NDT ở nước ngoài.

Điểm thông thường của các động thái này là "giảm thiểu phải chi đồng USD" và đây là hạ tầng khiến xuất hiện phán đoán rằng TQuốc đang đối mặt với tình trạng thiếu đô la để yếu tố tiết hoạt động mua bán. Nếu phán đoán này đúng, niềm tin đối với đồng NDT càng bị lung lay và không hạn độ, những cú sốc đối với đồng NDT vẫn còn ở phía trước.

Theo Gia Hân

Trí Thức Trẻ


Xem tại: mua dat
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét