Trong khoảng rộng rãi năm nay người Nhật đi gửi tiền chỉ được trả lợi nhuận suất 0%, giờ còn sắp phải trả thêm một khoản phí

Người gửi tiền ở Nhật Bản đã phải chịu đựng mức lãi suất 0% trong khoảng nhiều năm nay, nhưng ít nhất thì họ vẫn được tạo dựng và duy trì tài khoản ngân hàng free. Nhưng nhân tố đó sắp thay đổi, trong bối cảnh những đồn đoán về việc khai triển gói kích thích tiền tệ mới ngày càng tăng lên.

Theo chuyên gia phân tách Rie Nishihara của JPMogran Chase, các nhà băng Nhật có thể mở đầu thu phí duy trì trương mục đối với các đối tượng mua hàng tư nhân thành lập tài khoản tiết kiệm giả dụ như NHTW Nhật Phiên bản (BoJ) hạ lãi suất xuống sâu hơn nữa. Bốn tuần trước 1 thành viên của BoJ đã cảnh báo BoJ đang chú ý sự đổi mới này.

Dường như những loại phí như thế này là điều thông thường ở các hoạt động mua bán như Mỹ, các nhà băng Nhật Phiên bản xưa nay vẫn cảm thấy không nên thu phí trong khoảng người gửi tiền. "Bấy lâu đó vẫn là một yếu tố tối kỵ, nhưng nếu lãi suất căn bản tiếp tục bị hạ xuống, ít nhất thì cam đoan sẽ có một cuộc bàn luận về điều này", Nishihara nói.

Kể trong khoảng khi Nhật ứng dụng chính sách lợi nhuận suất âm từ năm 2016, cổ lỗ phiếu của các nhà băng Nhật đã giảm sâu do lợi nhuận bị ảnh hưởng. Nishihara ước lượng 1 đợt cắt giảm lợi nhuận suất khác có thể làm cho 500 tỷ lặng (tương đương 4,6 tỷ đô la Mỹ) bốc hơi khỏi lợi nhuận của các nhà băng, trong khi họ có thể thu lại khoảng 300 tỷ yên nếu như thu phí 1.000 lặng mỗi năm trên mỗi tài khoản.

Các nhà băng trên toàn quả đât cũng đang phải vật lộn trong nhân loại lãi suất âm và ở châu Âu họ đang cố gắng chuyển gánh nặng này sang người gửi tiền một cách thức trực tiếp. Bữa qua NHTW châu Âu lên tiếng hạ lợi nhuận suất trong khoảng -0,4% xuống -0,5%.

Theo cựu Phó Thống đốc Bọ Hiroshi Nakaso, ngoài công dụng giảm sức ép lên lợi nhuận của các nhà băng, phí duy trì tài khoản tiền gửi còn có thể giúp giải quyết tình trạng dư thừa tài khoản. Mỗi người Nhật Phiên bản trưởng thành hiện có tới 7 account, tỷ trọng cao nhất trái đất theo số liệu IMF.

Các ngân hàng Nhật thường hạn chế thu phí duy trì trương mục vì hai nguyên do. Một là lịch sử phải khó khăn khốc liệt để hấp dẫn tiền gửi sau thế chiến thứ nhị, nhị là văn hóa coi việc cung cấp account là 1 phục vụ quan trọng. "Xã hội Nhật quan niệm không nên thu phí đối với những đồng tiền được gửi tại nhà băng mà người gửi đã phải khiến việc vất vả mới tích lũy được. Nhưng có lẽ đã đến lúc người Nhật bàn về việc bù đắp một khoản tài chính nhỏ tuổi để được phục vụ dịch vụ nguồn vốn căn bản".

Phí duy trì tài khoản có thể biến thành nguồn doanh thu định hình cho các nhà băng vốn đang phải đầu tư mạnh tay tham gia những mảng mới điển nghe đâu nhà băng số để tăng tính khó khăn. Số phí này hoàn toàn có thể được sử dụng để phát triển các dịch vụ mới.

An Nguyên

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Xem tại: bat dong san
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét