Trái phiếu địa ốc chào bán lợi nhuận cao nhưng 'ế' phổ quát - VnExpress Kinh Doanh

Lợi nhuận suất nhàng nhàng trên 10%, thậm chí nhiều đợt tạo ra đến 12-13%, song trái khoán BĐS vẫn có tỷ lệ chào bán thất bại cao nhất.

Công bố của Tổ chức kinh doanh chứng khoán SSI cho biết, BĐS là ngành đứng thứ nhì về khối lượng phát triển trái khoán doanh nghiệp trong 8 bốn tuần đầu năm, tương đương gần một phần ba tổng hoạt động mua bán, nhưng đứng cuối về tỷ lệ chào bán chiến thắng. 

44 doanh nghiệp bất động sản chào bán trái phiếu qua 139 đợt với tổng khối lượng 47.800 tỷ, nhưng chỉ có hơn 77% chiến thắng. "Đây là mức thấp nhất trong các lực lượng", lên tiếng SSI viết.

Khác với đội ngũ ngân hàng, những đợt sản xuất trái phiếu của công ty bất động sản thường có lãi suất cao hơn hẳn. Lãi suất bình quân trái phiếu bất động sản trong 8 tháng đầu năm đạt 10,01%. Chỉ có bốn công ty huy động vốn với lợi nhuận suất dưới 8% và nếu loại bỏ các đợt này, lãi suất phát hành bình quân tăng cao 10,3% năm. Bên cạnh đó, nhà băng - đứng đầu về tỷ trọng tạo ra chiến thắng - có mức lợi nhuận suất nhàng nhàng chỉ 6,72% năm.

Thống đốc Lê Minh Hưng vừa có văn phiên bản yêu cầu các nhà băng rà soát hoạt động đầu tư trái khoán đơn vị, đặc biệt là việc đầu cơ hoặc tăng quy mô vốn cho các đơn vị phát triển trong ngành nghề kinh doanh bất động sản. Các nhà băng thương mại không được tậu trái khoán nhằm cơ cấu lại khoản nợ của doanh nghiệp tạo ra, song song phải có biện pháp giám sát sau cho vay, hạn nhạo báng nợ xấu phát sinh.

"Bất động sản là ngành buôn bán đòi hỏi vốn lớn và tiềm tàng phổ quát rủi ro. Không may cao hơn nên lợi nhuận suất trái khoán thuộc đội ngũ cao nhất cũng là yếu tố dễ hiểu", nhóm phân tách bình luận. Nhưng vấn đề này cũng dẫn đến nghi vấn: Vì sao phát triển với mức lãi suất thú vị, nhưng bất động sản đứng chót bảng về tỷ trọng chiến thắng?

Như đợt phát hành trái phiếu 2.000 tỷ đồng của Công ty TNHH An Quý Hưng - cổ lỗ đông đã thâu tóm Vinaconex trong đợt thoái vốn của SCIC, dù rằng đưa ra mức lãi suất lên tới 12% mỗi năm, song vẫn bất thành. 

Một số chuyên gia nghĩ rằng, điều nằm ở khẩu vị không may của các đối tượng mua hàng tiềm năng, đặc biệt là các định giễu cợt nguồn vốn lớn, không đơn giản chỉ lợi nhuận suất cao mà chấp thuận đầu cơ. 

Nói với VnExpress, ông Bùi Nguyên Khoa, Trưởng nhóm vĩ mô Công ti chứng khoán BIDV (BSI) đánh giá, các tổ chức BĐS sắm tài chính qua kênh trái phiếu một phần do bị siết vốn kênh nguồn hỗ trợ khiến các công ti này phải mua nguồn thay thế.

Nhưng vị chuyên gia này nghĩ là, kênh trái khoán có thể chỉ là biện pháp để "lách" việc kiểm soát dòng vốn. Do phần lớn những đợt phát hành được chấp hành bằng chế độ riêng lẻ giới hạn số lượng chủ đầu tư và có khối lượng lớn, người dùng, thực tế, phải là những đơn vị có tiềm lực tài chính mạnh, như ngân hàng hoặc các tổ chức kinh doanh chứng khoán. 

Thống kê của SSI cho biết, trong tổng số 36.876 tỷ đồng trái phiếu bất động sản được phát hành chiến thắng, hơn 20% được mua bởi các ngân hàng thương nghiệp, gần 9% được mua bởi các công ti chứng khoán. Hình như đó, hơn 60% kết quả chào bán chỉ có thông tin tầm thường thông thường là do nhà đầu tư nội địa tậu. 

Một chuyên gia trong ngành tài chính cũng bình luận, các nhà băng hay công ty chứng khoán sẽ không "nhắm mắt nhắm mũi" lựa chọn chỉ vì mức lãi suất cao. "Các đơn vị mua và đơn vị phát triển thông thường có những mối quan hệ từ trước và họ nắm bắt về tổ chức phát triển cũng như hạn độ rủi ro. Lãi suất cao giúp tăng tính lôi cuốn, nhưng không có nghĩa nó là tấm bùa giúp các đợt chào bán chắc chắn sẽ chiến thắng", chuyên gia này bình luận.

Minh Sơn


Đọc thêm: mua dat
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét