TP.HCM sẽ sớm báo cáo Thủ tướng về tình hình đầu cơ nước ngoài vào ngành nghề BĐS

Theo số liệu của Cục Thống kê TPHCM, trong nửa đầu năm 2019, TPHCM có 572 dự án có vốn đầu cơ nước ngoài (FDI) được cấp giấy đủ điều kiện đầu cơ trên địa bàn với tổng vốn đạt yêu cầu đạt 528 triệu đô la Mỹ. song song, có thêm 137 lượt công trình với tổng vốn đăng ký thêm 285 triệu USD. Trong khi, còn có 2.209 lượt nhà đầu tư góp vốn, tìm cổ hủ phần với tổng vốn đạt 2,27 tỉ đô la Mỹ, tăng 31,8% so với cùng kỳ.

Tính phổ biến, tổng vốn đăng ký cấp mới, gia tăng và vốn góp, mua cũ kĩ phần của đơn vị FDI tham gia TPHCM đạt hơn 3 tỉ đô la. Trong đó, hoạt động kinh doanh BĐS đứng đầu về vốn đăng ký với 26 dự án, vốn đạt 225,9 triệu đô la, chiếm giữ 42,7% tổng vốn công trình được cấp phép mới. Tiếp theo là các ngành nghề hoạt động chuyên ngành, kỹ thuật công nghệ; ngành nghề thương mại; công nghiệp chế biến, chế tạo…

Dường như những dự án được cấp phép mới, trong nửa đầu năm, TPHCM cũng có 73 công trình chuyển đi tỉnh giấc, thành khác, giải thể và rút phép trước thời hạn với tổng vốn đầu tư 77,2 triệu USD.

Tại cuộc họp báo kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm do UBND Thành phố Hồ Chí Minh đơn vị, vài ý kiến băn khoăn về việc vì sao vốn ngoại đổ vào Thành phố Hồ Chí Minh đứng đầu các ngành nhưng số lượng dự án lại sụt giảm mạnh, nguồn cung suy giảm?

Lý giải vấn đề này, chỉ đạo Cục Báo cáo Thành phố Hồ Chí Minh nghĩ rằng BĐS là lĩnh vực đặc biệt, từ khi đạt yêu cầu cấp phép, được cấp giấy đủ điều kiện đầu tư để khai triển công trình cần đa dạng thời điểm, thậm chí vài năm… Bởi vậy, việc vốn ngoại đổ mạnh tham gia BĐS TPHCM cần độ trễ để khai triển thành công trình và không có tranh chấp với tình hình thực tại quy mô, nguồn cung sụt giảm trên hoạt động mua bán này.

Hoạt động mua bán BĐS Việt Nam 2019 bắt đầu với thương vụ M&A của công ty Keppel Land tại dự án Đồng Nai Waterfront.

Theo đó, Keppel Land sẽ bán lại 70% cổ phần tại dự án Đồng Nai Waterfront City cho tập đoàn Nam Long với tổng số tiền là 2.313 tỷ VNĐ (tương đương 100,57 triệu USD). Công ty Keppel Land và công ty Nam Long sẽ cùng phát hành khu cư dân rộng 170 ha tọa lạc tại thị trấn Long Hưng, Biên Hòa, Đồng Nai.

Keppel Land mới đây cũng đã báo cáo tin tức về việc sắm lại ba khu đất tại TP.HCM. Phê duyệt công ty con, tập đoàn Keppel Land đã ký câu kết đồng trao đổi có điều kiện với tập đoàn BĐS Phú Long cho 60% cổ lỗ phần của toàn khu đất, với tổng số tiền đầu cơ là 1.304 tỷ đồng.

Tổng quy mô của ba khu đất là 6,2 ha, thuộc quận Nhà Bè, mỗi khu đất bí quyết nhau 400 mét và nằm dọc theo tuyến trục đường mạch máu Nguyễn Hữu Thọ. Nhà đầu tư có ý tưởnrg sản xuất khu đất với 2.400 căn hộ cao cấp và nhà phố thương mại, công trình sẽ cung cấp khoảng 14.650m2 môi trường thương mại cho khu vực. Tổng chi tiêu tạo ra cho công trình, bao gồm chi phí đất đai, dự định sẽ hơn 7.400 tỷ đồng.

Công ti cổ lỗ phần Lotte FLC, một liên doanh giữa cơ quan FLC và tổ chức kinh doanh Lotte Land (tổ chức kinh doanh con của công ty Lotte), đã được kiến thiết với số vốn điều lệ là 556,5 tỷ đồng để hoạt động trong ngành nghề BĐS, theo lên tiếng của Cục quản lý Đăng kí Kinh doanh.

Tổ chức kinh doanh Lotte Land sẽ sở hữu 60% cũ kĩ phần của công ty Lotte FLC và phần còn lại sẽ do công ty FLC và các tổ chức kinh doanh con nắm giữ. Theo các nguồn tin trên các công cụ truyền thông, Chủ toạ cơ quan FLC Trịnh Văn Quyết đã san sớt tại cuộc họp cũ kĩ đông cách đây không lâu rằng liên doanh được kiến tạo nhằm mục đích phát triển một khu đất rộng 6,4 ha tại phường Đại Mỗ, huyện Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Mới đây, thực trạng rộng rãi chuyên gia cảnh báo nguy cơ công ty nội địa bị thâu tóm, thất bại ngay trên sân nhà trước làn sóng doanh nghiệp bất động sản ngoại đổ vào vietnam.

Về vấn đề này, UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa cho nhân thức sẽ sớm nghiên cứu, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Nam Phong

Theo Nhịp sống kinh tế


Đọc thêm: bat dong san
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét