TP.HCM sẵn sàng ý tưởnrg quy hoạch thị trấn dọc 2 bờ sông Sài Gòn | MuaBanNhaDat

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ toạ UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho nhân thức, TP đang được doanh nghiệp lại để có vấn đề kiện phát hành mới, xây dựng thành phố thân thiết môi trường. TP đã xây đắp đa dạng công trình bờ bao, bờ kè và chủ trương tạo ra hướng tới sông nước. Điển dường như dành một khu vực trong khu thành phố Thủ Thiêm quy hoạch là châu thổ Nam bộ, cho ngập thiên nhiên.

Từ đây, TP.HCM sẽ xây dựng quy hoạch, khuông pháp lý, quy chế nhạo điều hành vừa đủ; xác định chi tiết vai trò của Nhà nước và người dân, công ty cũng như có dè bỉu tài đủ mạnh để xử lý vi phạm. Theo đó, TP.HCM sẽ xây dựng ý tưởnrg tạo ra, kêu gọi đầu cơ một số dự án trọng tâm, như cải tạo rạch Xuyên Tâm, kênh Tham Lương… Việc xây dựng bờ kè sẽ đi từ thấp tới cao, trong khoảng con đường đất tới bê tông, con đường nhựa. Về nguồn lực, TP sẽ có rộng rãi cơ chế huy động, xây đắp một số vùng đệm, vừa khai thác vừa bảo vệ.

PGS. TS. Nguyễn Hồng Thục, Viện Nghiên cứu định cư, cho rằng TP.HCM đưa quỹ đất và môi trường kênh rạch, sông nước Sài Gòn vào xác định phương hướng sản xuất là đúng đắn. Hiện TP cần có khung tạo ra chuỗi hệ thống kênh rạch để có góc nhìn tổng thể, song song phải có sự mềm mỏng trong kết nối, chẳng thể tách từng dự án ra khỏi chuỗi hệ thống trong khi TP đang bị lún và chịu tác động nước biển dâng. Ông Thục đề xuất TP xây đắp phiên bản đồ địa lý thủy văn để điều hành tầm thường, cũng như gắn kết TP cũ với cơ sở vật chất xanh mới.

tp.hcm chuan bi ke hoach quy hoach do thi doc 2 bo song sai gon

Mặt khác, Viện trưởng Viện Kiến trúc đất nước Đỗ Thanh Tùng yêu cầu xây đắp một đề án cục bộ, đưa việc doanh nghiệp dòng sông vào đồ án quy hoạch phổ biến của TP.HCM đợt này. Đây là nền móng để tính toán việc nên giải quyết, xây dựng, quy hoạch như thế nào đối với bờ kè sông rạch.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA), nghĩ là điểm nhấn của TP.HCM là sông Sài Gòn, các kênh rạch nội thành và khu vực ngoại ô. Đây là nguồn khoáng sản quý giá và là ưu điểm lớn của TP.HCM - chiếm hữu giá trị cao về cảnh quan, môi trường, liên lạc, mà giả dụ có cách thức chế độ phù hợp thì còn sản xuất nguồn lực lớn về kinh tế và phát hành du lịch.

Tuy nhiên, theo ông Châu, do TP.HCM chưa được quy hoạch toàn thể, chưa được kè bờ và tình trạng sông rạch bị đánh chiếm, bị sạt lở, ô nhiễm hiểm nguy... đã cản trở sự phát hành kinh tế - xã hội của TP. Khác biệt là tác động tới không gian sống của người địa phương, nhất là các hộ dân sống trên và ven kênh rạch. Theo đó, ông Châu đưa ra 4 kiến nghị để phát hành bờ kè Sông Sài Gòn và sông, rạch, kênh nội thành.

Thứ nhất, kiến nghị sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai để luật pháp giao đất cho nhà đầu tư công trình sản xuất đến mép bờ cao sông rạch. song song pháp luật chế độ quản lý quỹ đất thuộc hành lang kiểm soát an ninh sông rạch.

Thứ nhị, kiến nghị sửa đổi, bổ sung Luật Quy hoạch thị trấn, Luật Xây dựng quy định chấp hành quy hoạch cụ thể phân khu bờ kè và hành lang bảo kê sông rạch trên khu vực thị trấn, nhằm tu bổ cảnh quan, không gian trong thời kỳ khai thác, sử dụng quỹ đất ven sông rạch và nâng cao hiệu lực công việc điều hành nhà nước.

tp.hcm chuan bi ke hoach quy hoach do thi doc 2 bo song sai gon

Thứ ba, yêu cầu xây đắp quy nhạo báng quản lý, sử dụng, khai thác buôn bán đối với quỹ đất thuộc hành lang kiểm soát an ninh sông rạch để các đơn vị tập đoàn có can hệ thi hành thống nhất.>

Thứ tư, kiến nghị vấn đề chỉnh Quy hoạch chung xây dựng TP.HCM và sửa đổi, bổ sung Quyết định 22/2017/QĐ-UB của UBND để thực hiện tốt công tác điều hành nhà nước, khai thác hiệu quả nguồn lực kinh tế của quỹ đất thuộc hành lang kiểm soát an ninh sông rạch.

TP hiện đang trong thời kỳ vấn đề chỉnh Quy hoạch thông thường xây dựng, HoREA yêu cầu TP chỉ huy kiểm tra quy hoạch hành lang kiểm soát an ninh sông rạch, trước nhất là Sông Sài Gòn, sông Đồng Nai và các kênh, rạch nội thành; Không để tiếp tục diễn ra trạng thái phát hành các tòa nhà cao tầng rầm rịt, lấn át sông Sài Gòn, hoặc biến một phần không gian sông Sài Gòn thành môi trường riêng của dự án nhà ở, nhằm khai thác hiệu quả quỹ đất ven sông rạch cho ích lợi công cộng, bảo đảm cảnh quan, không gian và sản xuất vững bền.

Đối với các công trình cũ mà trước đó chưa giao quỹ đất thuộc hành lang bảo kê sông rạch, đề xuất có chế độ, chính sách động viên các chủ đầu tư hoàn thành hệ thống cơ sở, không xả thải ra sông rạch; đầu tư xây bờ kè, trục đường ven sông, khu vực chợ, thảm cỏ, các nhà cửa phục vụ phục vụ lợi ích công cộng; đồng thời được quyền khai thác, buôn bán có thời hạn.

Hình như, đại diện HoREA cũng yêu cầu thực hiện chung cơ chế đấu thầu rộng rãi các quỹ đất hành lang kiểm soát an ninh sông rạch còn lại, chọn nhà đầu tư khai thác kinh doanh quỹ đất này có thời hạn; doanh nghiệp đấu thầu chọn lựa các nhà đầu tư có năng lực để khai triển các công trình lượm lặt nước thải đô thị, đưa về các nhà máy giải quyết nước thải tập trung, liên minh với kè bờ kênh rạch.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: gia dat saigon
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét