Tổng thống Trump đương đầu với nguy cơ bị luận tội, chứng khoán Mỹ bất ngờ trượt dốc, S&P 500 giảm mạnh nhất trong tháng

Chi tiết, S&P 500 giảm 0,8%, ghi kiếm được mức giảm trong một phiên lớn nhất kể trong khoảng ngày 23/8, xuống 2.966,60 điểm. Nasdaq Composite chứng kiến một phiên tồi tệ nhất trong một 04 tuần, lùi  1,5% xuống còn 7,993,63 điểm. Chỉ số nhàng nhàng công nghiệp Dow Jones đóng cửa giảm  142,22 điểm, tương đương 0,5%, hoàn thành phiên với 26,807,77 điểm, có lúc mất hơn 200 điểm.

Chứng khoán nhất tề rớt điểm là do một tin tức bị động được báo cáo. Chủ toạ Hạ viện Nancy Pelosi sẽ khởi động một cuộc điều tra chính thức đối với ông Trump để xem liệu có nên luận tội ông. Cuộc khảo sát sẽ xác định cuộc gọi của ông Trump với nhà lãnh đạo Ukraine Volodymyr Zelensky, ở đó nhằm gây áp lực cho Zelensky để tìm kiếm tin tức về mái ấm cựu phó Tổng thống Joe Biden.

Bà Pelosi phát biểu: "Hiện nay chúng tôi đã có trong tay sự thật, và chúng tôi đã chuẩn bị."

Tổng thống Trump đối mặt với nguy cơ bị luận tội, chứng khoán Mỹ bất ngờ trượt dốc, S&P 500 giảm mạnh nhất trong tháng - Ảnh 1.

Diễn biến của Dow Jones trong phiên ngày 24/9.

Người phát ngôn của cựu phó tổng thống cho nhân thức, ông Biden sẽ ân hận thúc ông Trump tuân thủ các yêu cầu của quốc hội về việc xác thực tin tức trên. Người phát ngôn nói thêm rằng Biden cho rằng Quốc hội không có lựa chọn nào khác ngoài việc luận tội Trump, nếu như ông không tuân hành. Ông Trump đã công nhận về cuộc gọi với Zelensky có nhắc đến Biden, nhưng phủ kiếm được việc gây sức ép với ông.

Hoạt động mua bán đã bình phục sau cú giảm manh trong phiên, khi ông Trump nói rằng ông sẽ lên tiếng bản sao vừa đủ của cuộc gọi gây tranh biện trên. Trong một loạt những tweet đăng chuyển vận đêm qua, ông Trump cho biết mai sau sẽ sản xuất phiên bản sao hoàn chỉnh,  giao cho sản xuất vào ngày mai của bạn dạng sao hoàn chỉnh, "mách nhỏ toàn diện nội dung về cuộc gọi của tôi với Zelensky."

Cho tới nay, hoạt động mua bán đã tăng điểm cộng kể trong khoảng khi ông Trump thắng cử, trong bối cảnh ông thực hiện những chế độ tạo vấn đề kiện các công ty như cắt giảm thuế và nới lỏng quy định, được Phố Wall ủng hộ quan tâm. Chỉ số Dow đã tăng hơn 46% kể từ cuộc bầu cử của ông Trump. 

Trước những rủi ro đối với Trump, các nhà đầu tư cũng run sợ về những bất ổn chính trị xung quanh việc luận tội có thể gây áp lực lên một nền kinh tế vốn đã mỏng mảnh. Số liệu kinh mới được lên tiếng cũng gây thuyệt vọng đối với các nhà đầu tư. Niềm tin của người tiêu dùng trong bốn tuần 9 giảm xuống 125,1 trong khoảng 135,1 trong bốn tuần 8. Trước đó, các nhà kinh tế tham gia dò la của Reuters dự định ​​sẽ giảm xuống còn 133,5.

Netflix là một trong những cổ hủ phiếu có diễn biến tệ nhất tham gia thứ Ba. Cũ kĩ phiếu của tổ chức kinh doanh sản xuất Áp dụng xem phim trực tuyến đã giảm hơn 4%, sau khi một số nhà phân tích ở Phường Wall thổ lộ nỗi khiếp sợ về lợi nhuận của công ty.

Cũ rích phiếu hàng ngũ ngân hàng cũng giảm mạnh khi các nhà đầu tư đổ xô mua đến trái khoán, làm lợi suất sụt giảm. Citigroup mất 2,4%, trong khi Bank of America và J.P. Morgan Chase đều rút sụt hơn 1%. Lợi suất trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 10 năm giảm xuống còn 1.637%. 

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/CNBC


Xem tại: dịch vụ bất động sản
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét