Thủy ngân của công ty Rạng Đông đã phát tán ra không gian

Thứ trưởng TN&MT Võ Tuấn Nhân cho biết, vụ cháy ở tổ chức kinh doanh Rạng Đông đã khiến cho phát tán ra không gian từ 15,1 - 27,2 kg thuỷ ngân.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tối nay, báo chí đặt nghi vấn tới Bộ TN&MT về kết quả quan trắc không khí, đất và nước mặt tại công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông.

“Bộ đã có kết quả quan trắc chưa? Nếu có rồi thì chừng mực ảnh hưởng ra sao, có gây tác động cho sức khỏe người địa phương không?".

Giải đáp, Thứ trưởng TN&MT Võ Tuấn Nhân cho nhân thức, Bộ đã đơn vị phổ quát cuộc họp với các bộ lĩnh vực để thống nhất số liệu thủy ngân phát tán ra không gian sau vụ cháy.

Thủy ngân của công ty Rạng Đông đã phát tán ra môi trường
Thứ trưởng TN&MT Võ Tuấn Nhân

Thuở đầu, theo số liệu báo cáo của tổ chức kinh doanh Rạng Đông, nguồn thủy ngân có thể phát tán là khoảng 15,1 kg.

Tuy nhiên, theo tính toán của các nhà khoa học, cần 30mmg thủy ngân để đóng gói 1 bóng đèn huỳnh quang đãng, 8mmg cho một bóng đèn compact, khối lượng thủy ngân phát tán là 27,2kg.

Rất may 3 kho tủ lạnh chứa amalgam để chế biến đèn chưa bị cháy, vẫn đang được niêm phong.

"Chúng tôi xác định 15,1- 27,2 kg thủy ngân đã phát tán ra môi trường", ông Nhân nói.

Chỉ đạo Bộ TN&MT cho biết, đã lấy mẫu nước, trầm tích bao quanh nhà máy và cho nhiều kết quả không giống nhau.

Cụ thể, so sánh trị giá nồng độ thủy ngân (Hg) với các quy chuẩn vn (QCVN) hiện hành về không gian cho thấy:

Có 1/12 mẫu nước mặt có giá trị Hg vượt QCVN 1,3 lần tại điểm quan trắc trên sông Tô Lịch, cách cống xả gom nước thải của tổ chức kinh doanh ngõ 320 Khương Đình 1,5km.

Có 1/8 mẫu nước thải có giá trị Hg vượt QCVN 2,76 lần tại điểm quan trắc hố ga cạnh xưởng led trong công ty.

Có 12/13 mẫu trầm tích, bùn đáy có trị giá Hg vượt QCVN. Điểm quan trắc tại sông Tô Lịch, cách thức cống xả gom nước thải của tổ chức kinh doanh ngõ 320 Khương Đình 1km có trị giá Hg cao nhất, vượt QCVN 6,1 lần.

Có 1/6 mẫu không khí có trị giá Hg vượt QCVN 1,02 lần tại điểm quan trắc trong khuôn viên nhà kho bị cháy của tổ chức kinh doanh.

Ông Nhân cho hay, so sánh với các tiêu chuẩn khuyến cáo của WHO và châu Âu, ATSDR Mỹ, Canada cho thấy: Từ từ hàng rào tới khoảng cách 200m, các mẫu hấp phụ thủy ngân đều có giá trị nằm trong ngưỡng khuyến cáo của WHO và châu Âu (ngưỡng tác động đến sức khỏe loài người tại khu vực đô thị).

Các điểm quan trắc không khí trong khuôn viên tổ chức kinh doanh phía trước khu cháy (trạm ôxy) và trong nhà kho bị cháy có trị giá Hg trong không gian không khí cao vượt ngưỡng khuyến cáo của WHO và ATSDR-Mỹ trong khoảng 10 tới 30 lần (ngưỡng ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe nhân loại).

Có 2/9 điểm quan trắc nước mặt có giá trị Hg nằm ngoài khoảng khuyến cáo của WHO tác động đến sức khỏe con người, đó là điểm NM-Hợp động 02 (hồ Hạ Đình) và điểm TL 05 (sông Tô Lịch tại điểm phương pháp ngõ 320 Khương Đình 1,5 km về phía hạ lưu).

Theo ông Nhân, các chất gây ô nhiễm không gian xung quanh là thuỷ ngân và một số kim loại nặng được nảy sinh từ cháy nổ bóng đèn huỳnh quang quẻ và compact.

Thủy ngân của công ty Rạng Đông đã phát tán ra môi trường

Các chất ô nhiễm này một phần được phát tán tham gia môi trường không khí, đất, nước xung quanh; phần còn lại lắng đọng vào nước trong giai đoạn dập lửa và theo dòng nước này thoát chảy tham gia sông Tô Lịch và tích tụ trong trầm tích đáy.

Kiến nghị Bộ Quốc phòng tẩy độc nói quanh tổ chức kinh doanh Rạng Đông

Từ kết quả quan trắc phân tách chất lượng không gian không khí bao quanh sau sự cố so sánh với khuyến cáo của WHO và châu Âu cho thấy, phạm vi vùng có nguy cơ ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ cư dân trong khoảng bán kính 500m tính từ hàng rào của kho item bị cháy ra bao quanh.

"Có thể thấy vụ cháy xảy ra ở công ty Rạng Đông là sự cố cháy nổ, mất bình an về hóa chất và không gian, được bình chọn quy mô ảnh hưởng hạn độ làng nhàng.

Tất nhiên, làm thiệt thòi rất lớn về tài sản, gây ô nhiễm không gian, không khí, nước mặt, trầm tích, có ảnh hưởng, tác động xấu đến sức khỏe, không gian xung quanh”, ông Nhân nêu rõ.

Thứ trưởng TN&MT cho hay, để xử lý và kiểm soát tốt điều môi trường sau sự cố cháy nổ, bảo đảm,  bình yên cho sức khỏe cư dân, Bộ đã mua bán, hợp nhất với UBND TP Hà Nội, các bộ, ngành nghề và công ti tiếp diễn thi hành một số việc.

Cụ thể, đề xuất tổ chức kinh doanh Rạng Đông, khẩn trương chấp hành các giải pháp, không để thủy ngân tiếp diễn phát tán ra môi trường. Phối thích hợp với các công ty có năng lực (như Bộ Tư lệnh Hóa học, Bộ Quốc phòng) để tẩy độc khu vực bị cháy.

Tiếp tục thống kê đúng đắn số lượng hàng hoá, nguyên liệu nguyên liệu dùng và bị cháy nổ, đặc biệt là việc dùng thuỷ ngân lỏng để đóng chai bóng đèn huỳnh quang quẻ, báo cáo các công ty tác dụng để tính toán chính xác lượng thuỷ ngân phát tán ra không gian.

UBND TP Hà Nội khuyến cáo người dân trong vùng phạm vi bán kính cách thức hàng rào nhà kho cháy tới 500m vận dụng các giải pháp vệ sinh, phòng ngừa phơi nhiễm kiểm soát an ninh sức khỏe, tổ chức hình thức theo dõi sức khỏe nhiều lần và định kỳ...

Phó tổng cục trưởng đeo mặt nạ chống độc kiểm tra vụ cháy nhà máy Rạng Đông

Phó tổng cục trưởng đeo mặt nạ chống độc kiểm tra vụ cháy nhà máy Rạng Đông

 Phó tổng cục trưởng Tổng cục Không gian (Bộ TN&MT) Hoàng Văn Thức sáng nay thị sát quanh quéo hiện trường vụ cháy Nhà máy bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Hương Quỳnh - Thu Hằng


Xem nhiều hơn: bat dong san
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét