Thủ tướng phát lệnh khởi công cao tốc Cam Lộ-La Sơn, cấm bán thầu B thành B phẩy

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sáng nay phát lệnh khởi công dự án Cam Lộ - La Sơn dài gần 100km đi qua Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.

Lễ khởi công do Bộ GTVT chủ trì, phối thích hợp cùng UBND các thức giấc Quảng Trị, Thừa Thiên Huế doanh nghiệp.

Thủ tướng phát lệnh khởi công cao tốc Cam Lộ-La Sơn, cấm bán thầu B thành B phẩy
Thủ tướng phát biểu tại lễ khởi công

Tham dự lễ khởi công, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, tuyến Cam Lộ - La Sơn là công trình trước tiên được khởi công xây dựng bằng vốn đầu cơ công trên tuyến cao tốc Bắc- Nam phía Đông công đoạn 2017-2021.

Lễ khởi công hôm nay rất quan trọng nhưng chỉ là bước mở đầu, Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT, Ban quản lý dự án trục đường Hồ Chí Minh, các nhà thầu cần kiếm được thức đầy đủ nghĩa vụ đối với công trình, làm đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng tòa tháp.

“Đầu tiên, chống tiêu cực, tham nhũng trong đầu cơ xây đắp cơ bản mà biểu hiện là ăn trộm vật tư, nguyên liệu xây cất để hạ định mức trên một doanh nghiệp diện tích, làm cho đường bị chất lượng xấu, bán thầu B thành B phẩy, B hai phẩy, thậm chí B ba phẩy. Mỗi lần như vậy chi phí hoả hồng rất lớn. Những đơn vị xây dừng không có năng lực, không thực hiện đúng qui định, kiến tạo, là một xuất xứ dẫn tới chất lượng nhà cửa yếu kém", Thủ tướng thể hiện sự quan trọng.

Thủ tướng cũng để ý, không để xảy ra tình trạng các đơn vị thiết kế, thiết kế, giám sát thông lưng cùng với sự buông lỏng, tiêu cực của nhà đầu tư, hoặc nhà đầu tư bị sắm chuộc, không phát xuất hiện các quy trình, việc khiến sai, dẫn đến rút ruột nhà cửa, làm cho tòa tháp hư hỏng, xuống cấp với tốc độ cao sau khi thiết kế. Đông đảo các biểu hiện trên sẽ khiến cho tòa tháp dùng sau ít năm đã xuống cấp hoặc nứt nẻ, ổ gà, ổ trâu. “Khiến tương tự là chúng ta có tội, có lỗi với quần chúng”, Thủ tướng nói.

Dự án yếu tố Cam Lộ - La Sơn đi trùng với tuyến đường Hồ Chí Minh. Đoạn tuyến này có chiều dài xây dựng 98,35km, đi qua các quận Cam Lộ, Triệu Phong, Hải Lăng, thị thị trấn Quảng Trị, TP Đông Hà (Quảng Trị) và các thị xã Phong Điền, Hương Trà, Hương Thủy và Phú Lộc (Thừa Thiên Huế).

Thủ tướng phát lệnh khởi công cao tốc Cam Lộ-La Sơn, cấm bán thầu B thành B phẩy
Thủ tướng ấn nút khởi công công trình Cam Lộ - La Sơn 

Đoạn tuyến có điểm đầu tại Km0 (Cam Lộ), thực dân địa phận xã Cam Hiếu, quận Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị; điểm cuối tại  Km102+200 (La Sơn), trùng với điểm đầu dự án La Sơn - Tuý Loan, thuộc thị trấn Lộc Sơn, quận Phú Lộc, Thừa Thiên Huế.

Tổng mức đầu tư khoảng 7.669 tỷ đồng, sử dụng tài chính trái khoán Chính phủ.

Quá trình đầu đầu cơ với quy mô 2 làn xe, bề rộng nền các con phố là 12m, riêng các đoạn vượt xe có quy mô 4 làn xe, bề rộng nền tuyến đường là 23m. Công đoạn hoàn chỉnh có quy mô 4 làn xe, bề rộng nền tuyến phố là 23m.
 
Đoạn tuyến La Sơn - Túy Loan chấm dứt sẽ phân thành tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn - Túy Loan, tiếp xúc cao nhất với trục đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi thích hợp với quy hoạch con đường cao tốc ở khu vực miền trung đã được Thủ tướng phê duyệt y.

Công trình sẽ hoàn thành vào năm 2021. Khi xong xuôi cùng với đoạn La Sơn - Túy Loan sẽ chia thành tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn - Túy Loan phục vụ yêu cầu vận tải, giải tỏa lưu lượng liên lạc của quốc lộ 1A khi tuyến tuyến phố đèo và tuyến hầm Hải Vân có sự cố. Khác biệt tuyến tuyến phố kết thúc sẽ góp phần động viên tạo ra cho các thức giấc miền Trung.
 
Theo quy hoạch sản xuất mạng đường bộ cao tốc vn tới năm 2020 và tầm nhìn năm 2030 đã được Thủ tướng phê phê duyệt, tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam kéo dài trong khoảng Lạng Sơn tới Cà Mau dài khoảng 2.109km.

Hiện đã khai thác và đang xây đắp một số đoạn dài 601km. Trong quá trình 2017-2020 công trình cao tốc Bắc - Nam tiếp tục đầu tư một vài đoạn với chiều dài khoảng 654 km, chia khiến cho 11 công trình yếu tố, gồm các đoạn từ Cao Bồ (Nam Định) tới Bãi Vọt (Hà Tĩnh); từ Cam Lộ (Quảng Trị) đến La Sơn (Thừa Thiên Huế); từ Nha Trang (Khánh Hòa) đến Dầu Giây (Đồng Nai), Cầu Mỹ Thuận 2, (Tiền Giang và Vĩnh Long).

“Cao tốc Bắc - Nam chọn theo giá thấp thì nhà đầu tư Trung Quốc trúng hết”

“Cao tốc Bắc - Nam lựa chọn theo giá thấp thì nhà đầu tư Trung Quốc trúng hết”

Ví như lựa chọn chủ đầu tư cao tốc Bắc - Nam theo giá thấp thì nhà đầu tư Trung Quốc trúng hết - TS Nguyễn Hữu Đức đặt vấn đề.

Vũ Điệp 


Xem thêm: mua nha
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét