Thứ trưởng Vũ Đại Thắng: Ví như chỉ nhìn các con số rồi quy chụp đầu tư nước ngoài lấn lướt nội địa thì cần cân nhắc!

Tính đến nay, vốn đầu tư nước ngoài tham gia Việt Nam đã đạt gần 350 tỷ đô la, bình quân tăng 20%/ năm trong 30 năm qua. Đây cũng là khu vực vững mạnh cao nhất trong nền kinh tế.

Phản hồi về dòng vốn FDI, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI nhấn mạnh đây là một nhân tố quan trong cho sự tạo ra của nền kinh tế 96 triệu dân. "Chúng ta đã trở thành một đất nước hấp dẫn vốn FDI thành công trên nhân loại và trong khu vực", ông nói.

Tuy thế, ông thừa nhận hiệu quả của dòng vốn chưa tương xứng cới số lượng của mức đầu tư. "Trong hạn độ mực nào đó, đầu cơ FDI không có sự chọn lựa chẳng những không gắn kết được với DNNVV trong nước mà còn có hiện tượng chèn ép khu vực công ty này", ông nói.

Theo ông, số liên doanh với doanh nghiệp nội địa chỉ choán 2/10 phần của FDI. Trị giá ngày càng tăng các dự án FDI phát triển cho nền kinh tế nội địa cũng tương đối thấp.

"Trong các FDI cũng có sự chuyển giá, có hiện tượng ăn lận thương mại, chúng ta phải có những biện pháp rất giỏi, quyết liệt để có thể giải quyết trong thời gian đến", ông nói thêm.

Bình luận về nhân tố này, ông Vũ Đại Thắng, Thứ trưởng Bộ KHĐT nhận xét: "Nếu như chúng ta chỉ nhìn những con số để quy chụp đầu cơ nước ngoài lấn lướt nội địa thì chúng ta cần phải cân nhắc. Thay vì việc phê phán, chúng ta cần xúc tiến chính các tổ chức nội địa phát hành".

Ông Thắng nói rằng việc gắn kết giữa các công ty trong nước và công ty FDI là điều đã được nhìn kiếm được từ lâu. "Chúng ta đã có đa dạng yêu cầu, nhưng bản chất vẫn chưa làm cho được", ông nói.

Cho nên, với Quyết nghị 50 được Bộ Chính trị phê duyệt hôm 20/8 cách đây không lâu đã đề cập tới yếu tố đảm bảo tính kết nối liên thông giữa đầu tư nước ngoài với thị trường trong nước như là một yêu cầu đề xuất. Nghị quyết cũng liệt kê những định hướng rất rõ ràng.

Cụ thể, Quyết nghị số 50 xác định phương hướng hoàn thiện thể chế giễu, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu cơ nước ngoài tới năm 2030. Nghị quyết đưa ra các biện pháp tạo động lực tổ chức có đầu tư nước ngoài, những chính sách cung cấp để đơn vị có thể sử dụng các phục vụ, phục vụ bán buôn nguyên, nhiên nguyên liệu trong khoảng các công ty nội địa, cung cấp phục vụ cho họ.

Nhưng ngược trở lại, ông Thắng nói rằng với các tổ chức nội địa, Việt Nam phải có chế độ để hỗ trợ họ để nâng tầm sản phẩm, đáp ứng chuỗi giá trị của các công ty đầu tư nước ngoài để có thể tham gia tham gia chuỗi trị giá đó.

"Đây là biện pháp chúng tôi nghĩ rằng vừa kéo vừa đẩy", ông Vũ Đại Thắng cho biết. 

T.Công

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: mua nha
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét