Thiếu công tích trầm trọng, Nhật Bạn dạng thử nghiệm chế độ nhập cư táo tợn

Y tá người Philippines Candy Alovera chỉ có 1 thời cơ độc nhất vô nhị. Cô và chồng phải học tiếng Nhật và vượt qua kỳ thi chuyên môn đầy khó khăn ngay trong lần đầu tiên. Nếu đỗ, họ có thể mang đứa con trai 7 tuổi từ Philippines sang Nhật và nhận việc làm có mức doanh thu cao gấp 5 lần so với ở quê nhà. Còn nếu như thất bại, họ sẽ phải rời Nhật.

Trong khi những chế độ tương tự sẽ được coi là hà khắc ở đa dạng nước phương Tây, thực ra ở Nhật Bản đó lại là 1 chế độ linh hoạt. Là một trong những giang sơn có thái độ chống người nhập cư khỏe mạnh nhất trên quả đât, Nhật đang nỗ lực lôi cuốn người công phu để lấp đầy yêu cầu tuyển nhân viên ở đa dạng vị trí, từ hái táo cho đến giải quyết hành lý ở trường bay.

Đương nhiên, để làm cho được yếu tố đó, quốc gia này đang ứng dụng những nguyên tắc hà khắc để có chuyên mục bỏ nguy cơ rơi vào tình trạng người nhập cư gây ra bất ổn chính trị và thị trấn hội như ở Mỹ và châu Âu. Trong phổ quát trường hợp, các công huân nước ngoài không thể đem theo người nhà và không được ở lại quá 5 năm. Rất nhiều các chương trình đều có đòi hỏi khá cao về tiếng Nhật. Chỉ một vài ngành nghề quá thiếu nhân lực mới bảo đảm sẽ đem tới cho công phu người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà quyền ở lại lâu dài, và chính phủ cũng có phân mục bỏ chính sách này giả dụ hiện trạng khan hãn hữu được cải thiện.

"Thật gian truân khi quyết định để con ở lại, nhưng sau cuối thì đó là điều tốt nhất cho nó", Alovera nói. Cô được phép làm cho việc ở Nhật trong 3 năm, trong lúc chuẩn bị cho kỳ thi.

Thử nghiệm của Nhật Bản – vốn bị phổ biến chỉ huy công ty và các công ty nhân quyền cho là quá khắc nghiệt – là một bài kiểm tra để xem liệu Nhật có thể bằng lòng công phu nhập cư mà không kéo theo làn sóng dân túy đã biến người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà thành vấn đề gây tranh biện nhức nhối như ở Đức, Mỹ, Italy và Anh hay không.

Trong 4 năm qua, số lượng công tích nước ngoài ở Nhật đã tăng gần gấp đôi, lên 1,46 triệu người. Chuỗi hệ thống visa mới dự kiến sẽ khiến cho con số tiếp diễn tăng cao. Dường như đó nền chính trị Nhật Bản đang ở trong tình trạng định hình với sự chỉ đạo vĩnh viễn của Thủ tướng Shinzo Abe. Trong một thăm dò chấp hành trên 27 tổ quốc bởi Viện nghiên cứu Pew trong năm rồi, Nhật là nước duy nhất muốn có lượng người muốn có thêm công phu người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà lớn hơn số người muốn con số giảm xuống.

Tuy nhiên, những chiến lược liên quan đến người người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà được phê duyệt nhanh lẹ đã khiến cho dấy lên mối thấp thỏm rằng lao động nhập cư sẽ khó hòa nhập với thị trấn hội và sản xuất gánh nặng nguồn vốn cho chuỗi hệ thống y tế công.

Hàng trăm năm nay, Nhật Bạn dạng hồ hết đóng cửa với người người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà bởi lo ngại họ sẽ gây ra bất ổn. Nhật cũng không trải qua làn sóng nhập cư sau thế chiến thứ hai giống như rộng rãi nước phương Tây. Vị trí địa lý là 1 quốc đảo đem đến cho Nhật lợi thế tự nhiên trong việc điều hành biên giới. Tất nhiên Thủ tướng Abe luôn nhắc tới những ích lợi về mặt kinh tế để chào đón công tích nước ngoài. Ông cho rằng họ sẽ giúp xúc tiến kinh tế và làm những công tác mà người Nhật không muốn khiến.

Dân số Nhật Bạn dạng đã suy giảm suốt 10 năm nay, trong khi gần 30% dân số là từ 65 tuổi trở lên. Năm rồi, số người Nhật sống ở Nhật giảm khoảng 430.000 người, tương đương dân số của Oakland, California, phát triển trạng thái khan hiếm người công trạng nghiêm trọng nhất trong hơn 40 năm. Các siêu thị dễ dàng trước đó thường tạo dựng cửa 24/7 giờ phải đóng cửa trước nửa đêm vì thiếu nhân viên, các công ti vận chuyển cũng thu nhỏ khuông giờ giao hàng. Quân đội thiếu hụt quân nhân mới.

Lúc trước Nhật đã từng có 1 lần thể nghiệm chế độ người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà nhưng lại khiến rõ nét thêm sự tranh chấp trong thái độ với người nhập cư. Năm 1990, khi bong bóng của nả đang ở cực điểm, Nhật mở đầu chào đón con cháu của những người Nhật đã phải di trú đến châu Mỹ trong những năm 1920 và 1930. Hàng nghìn người từ Brazil, Peru và các nước khác đã tham gia Nhật để khiến cho trong các nhà máy. Tuy nhiên, sau đó bong bóng tan vỡ, xuất khẩu giảm sút và tỷ trọng thất nghiệp tăng lên, chính phủ Nhật đền bù tiền mặt cho những người này để họ quay đi về Mỹ Latinh.

Khi kinh tế phục hồi, vài chủ doanh nghiệp đã cố gắng dùng hệ thống người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà đã có từ những năm 1990 để chào đón người nước ngoài vào làm cho việc trong quãng thời gian 3-5 năm.

Ông Abe từng nói rằng ông muốn "cung cấp những ngành nghề thực sự cần người công huân bằng bí quyết bằng lòng những công sức nhập cư sẽ chỉ ở lại một thời gian ngắn và không tất nhiên người thân". Tuy nhiên, thực tiễn cho thấy để tạo dựng cánh cửa một cách thức thận trọng không hề là yếu tố tiện lợi. Khi chính phủ tuyên bố chỉ hạn giễu cợt chương trình visa mới trong 5 ngành, một loạt lĩnh vực khác cũng thông báo yên cầu lợi quyền tương tự. Sau cuối thì con số tăng cao 14 ngành nghề.

Luật mới có hiệu lực từ bốn tuần 4 với hi vọng trong 5 năm đến có thể tuyển thêm 340.000 công phu nước ngoài cho những vị trí đòi hỏi kĩ năng thấp. Đương nhiên, các địa phương và công ty vẫn có phần khiếp sợ. Nagasaki Industry Co., tổ chức kinh doanh chế tác ở thị trấn Nagoya, đang phụ thuộc tham gia các công phu người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà được phép làm việc ở Nhật theo chuỗi hệ thống cũ. Dĩ nhiên theo chương trình cấp visa mới thì công việc của họ lại được coi là có trình độ cao.

Chương trình này cho phép chính phủ giảm hài lòng người người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà giả dụ như kinh tế suy thoái hoặc kĩ nghệ giúp ý định về công lao giảm sút. Các chuyên gia kinh tế tại Mitsubishi Research Institute dự đoán hiện trạng thiếu hụt công lao ở Nhật Phiên bản sẽ đạt đỉnh vào năm tới, thiếu khoảng 2 triệu công tích, và sẽ dần dần giảm xuống. Tới năm 2028 yêu cầu có thể về 0 nhờ những hiện đại trong công nghiệp robot và AI.

Còn ở thời điểm hiện tại, người công huân nước ngoài đang ở vị thế tốt vì Nhật Bạn dạng phải cạnh tranh với một vài nước châu Á khác trong việc lôi cuốn lao động. Mỗi năm Hàn Quốc cấp khoảng 45.000 visa cho người công lao trong khoảng các nước như Pakistan và Nepal, chính yếu là các công việc trong ngành nghề đóng hộp và thủy sản. Đài Loan (Trung Quốc) cũng dự kiến ra luật mới để lôi cuốn công phu nước ngoài.

Mitsuru Nishigaki điều hành 1 trường đào tạo tiếng Nhật ở Yangon, Myanmar. Trường sẽ trưng bày sinh viên cho các nhà phỏng vấn Nhật Bản, Hiện có 45 học sinh sắp sang Nhật để khiến việc cho 1 chuỗi nhà hàng theo chương trình visa mới. Ông Nishigaki cho nhân thức một vài người Myanmar thích đi làm cho ở Hàn Quốc hơn vì hình thức tốt hơn và phí môi giới cũng ít hơn. Tuy nhiên sang Nhật lại giúp người công lao có thêm rộng rãi tài năng sẽ hữu dụng khi họ đi về quê nhà.

Điều kiện khiến cho việc của công nhân nước ngoài trong các nhà máy ở Nhật Bản gây nhiều xem xét từ năm ngoái, sau 1 vụ lùm xùm. Khảo sát của Bộ Tư pháp cho thấy 9.052 tu nghiệp sinh (tương đương 2% tổng số) ngừng công tác trong năm ngoái vì bị đối xử không công bình. Có 171 thiệt mạng từ năm 2012 đến 2017, trong đó 17 người tự tận.

Alovera (32 tuổi) khởi đầu nghĩ đến chuyện sang Nhật làm cho việc sau khi sang chơi với chị gái đang sống ở Nhật. Giờ đây cô đi học trong khoảng 9h sáng tới 4h30 chiều, 6 ngày 1 tuần. Buổi tối, cô quay quay về ký túc xá cũ kỹ với những bức tường chóc sơn và mùi ẩm mốc. Cô học thêm một số tiếng nữa, nhiều khi nghe thông tin bằng tiếng Nhật trên radio. Trên tường dán đầy những tờ báo tiếng Nhật, không những thế là ảnh đứa nam nhi 7 tuổi cô. Hiện bé nhỏ đang sống của bà nội ở Philippines.

Sau 6 bốn tuần huấn luyện, cô sẽ được phân việc ở 1 nhà dưỡng lão ở một vùng vùng quê. Chồng cô cũng đi theo chương trình này nhưng được phân việc ở nơi bí quyết đó 1 giờ tài xế.

Ở Philippines, nơi Alovera đã khiến cho y tá được 5 năm, cô nhận 287 USD mỗi bốn tuần. Ở Nhật cô sẽ thu được mức lương cao gấp 5 lần.

Gần đây nhì phi tần chồng đã có một phen hoảng hốt khi đứa nhỏ dại bị sốt. Họ thấp thỏm bé bỏng bận bịu sốt xuất huyết sau khi bạn học của gầy tắt thở vì căn bệnh này. Alovera chẳng thể tập trung tham gia việc học. "Đôi khi tôi cho rằng bản thân mình muốn về nhà, về với mái nhà. Nhưng nguyên do trước tiên làm tôi đến đây cũng là vì mái nhà".

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/WSJ


Tham khảo thêm: bds
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét