Thị trường ngày 21/9: Dầu tiếp đà giảm, Palađi lên cao kỷ lục, quặng sắt có tuần giảm mạnh nhất trong 6 tuần

Dầu giảm do run sợ thương nghiệp Mỹ - Trung Quốc

Giá dầu giảm trong phiên đêm qua do lo lắng về trận chiến thương nghiệp Mỹ - Trung Quốc, nhưng tính bình thường cả tuần vẫn tăng, dầu Brent lưu lại tuần tăng cường nhất kể trong khoảng tháng 1, sau cuộc tấn công vào ngành năng lượng của Saudi Arabia cuối tuần trước.

Dầu thô Brent kỳ hạn bốn tuần 11 đóng cửa phiên 20/9 giảm 12 US cent xuống 64,28 USD/săng, khi mà dầu thô WTI kỳ hạn 04 tuần 10 giảm 4 US cent xuống 58,09 đô la Mỹ/cỗ áo. Đương nhiên, cả tuần này dầu Brent tăng 6,7%, tăng một tuần phổ thông nhất kể trong khoảng tháng 1, dầu Brent tăng 5,9%, mạnh nhất kể trong khoảng bốn tuần 6.

Giá giảm cùng với các thị trường chứng khoán và ngũ cốc sau khi các quan chức nông nghiệp TQuốc dự định thăm các trang trại của Mỹ trong tuần đến đã hủy chuyến đi của họ tới Montana và Nebraska và trở về TQuốc sớm hơn dự kiến thuở đầu.

Việc hủy bỏ chuyến thăm diễn ra khi các cuộc điều đình thương nghiệp được doanh nghiệp tại Washington và Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông muốn có một thỏa thuận thương nghiệp hoàn chỉnh với tổ quốc Châu Á này, chứ không chỉ là một thỏa thuận để TQuốc tìm thêm hàng nông phẩm của Mỹ.

Giá dầu đã giữ một mức phí bảo hiểm rủi ro do căng thẳng thương mại trong khu vực leo thang khi Mỹ và Saudi Arabia đổ lỗi cho Iran về cuộc tấn công hôm 14/9, nhưng Iran đã phủ kiếm được mọi can dự.

Trong khi cho các phóng viên thấy mỏ dầu Kurais và cơ sở lọc dầu Abqaiq bị thiệt thòi, Aramco cho nhân thức họ đã vận tải thiết bị từ Mỹ và Châu Âu để xây đắp lại các cơ sở vật chất bị hư hỏng. Đồng thời Aramco cũng cho biết Abqaiq dự định sẽ khôi phục hoàn toàn công suất vào cuối 04 tuần này.

Tại Mỹ, cơn bão nhiệt đới Imelda buộc một nhà máy lọc dầu lớn cắt giảm sản lượng khi mà tuyến đường ống dẫn dầu, kho Hoa phượng đỏ và kênh tàu bè tại Texas bị đóng cửa.

Cơ quan Exxon Mobil đóng cửa một vài phòng ban tại nhà máy lọc dầu Beaumont công suất 369.024 thùng/ngày trong khi Valero Energy giảm đóng hộp tại nhà máy lọc dầu Port Authur.

Theo công ty dịch vụ năng lượng Mỹ Baker Hughes các công ti năng lượng Mỹ trong tuần này giảm 14 giàn khoan hoạt động, giảm tuần thứ 5 liên tiếp, đưa số giàn khoan xuống 719 giàn, mức thấp nhất kể trong khoảng tháng 5/2017.

Palađi tăng lên cao kỷ lục, quà tăng

Palađi đạt kỷ lục do nguồn cung thiếu hụt trong khi quà có tuần tăng đầu tiên trong 4 tuần, do các chủ đầu tư tập trung tham gia bao tay ở Trung Đông.

Giá palađi tăng 0,9% lên 1.637,13 đô la Mỹ/ounce, giá đã chạm mức kỷ lục 1.654,56 USD trong phiên. Kim loại này đã tăng hơn 2% trong tuần này và tăng tuần thứ 7 liên tiếp.

Không chỉ những nhà đầu mà lại cả những nhà đóng hộp ô tô đã tậu palađi. Người tiêu xài đang trở nên lo âu về giá ngày càng tăng và sẽ tốt hơn là tậu hiện nay hơn là sau đó.

Vàng giao ngay trên sàn phân phối LBMA tăng 0,6% lên 1.508,63 đô la Mỹ/ounce, tăng khoảng 1,5% trong tuần qua. Vàng kỳ hạn của Mỹ chốt phiên tăng 0,6% lên 1.515,1 đô la/ounce.

Lúng túng về tình hình tại Trung Đông là một trong những lý do nhà đầu tư nhiệt tình. Bổ sung thêm sự hấp dẫn của tiến thưởng là Mỹ cho biết họ đang xây đắp một câu kết ngăn cản những mối đe dọa từ Iran.

Mỹ đang vận dụng các lệnh cấm vận với nhà băng đất nước Iran sau cuộc tấn công tham gia các cơ sở vật chất dầu của Saudi Arabia cuối tuần trước.

Nhân tố khác cung cấp giá là việc giảm lãi suất lần thứ 2 của Fed trong năm nay, dù rằng nhà băng trung ương này đưa ra dấu hiệu trái chiều về việc cắt giảm trong mai sau.

Các thị trường cũng dồn vào một chỗ vào các cuộc hiệp thương Mỹ - China tại Washington trước các cuộc bàn luận cấp cao tham gia tháng tới.

Nickel tăng

Giá nickel tăng trong phiên qua do các nhà đóng gói thép không gỉ sắm vào trước kỳ nghỉ của China và do lệnh cấm xuất khẩu quặng nickel của Indonesia có thể sản xuất trạng thái thiếu hụt.

Nhà đóng gói hàng đầu Indonesia dự kiến ban hành lệnh cấm xuất khẩu quặng nickel trong 2 năm khởi đầu từ 1/1/2020, và Philippines, nhà sản xuất quặng lớn thứ 2 quả đât có thể dừng 5 công ty khai thác mỏ tham gia cuối năm nay. Nickel được sử dụng chủ chốt làm cho hợp kim trong đóng hộp thép không gỉ.

Nickel trên sàn giao dịch kim khí London tăng 1% lên 17.455 đô la Mỹ/tấn.

Theo Đơn vị phân tích nickel quốc tế (INSG) thị trường nickel thế giới thiếu hụt đến 6.700 tấn trong bốn tuần 7 trong khoảng mức thiếu hụt 2.700 tấn ở bốn tuần trước đó.

Quặng sắt China tiếp tục giảm

Quặng sắt Trung Quốc hoàn thành một tuần hỗn loạn, giảm tiếp trong phiên cuối tuần bởi khiếp sợ về triển vọng ý định đối với nguyên liệu đóng hộp thép này.

Hợp đồng quặng sắt kỳ hạn tháng 1/2020 trên sàn phân phối hàng hóa Đại Liên đóng cửa giảm 1,9% xuống 635 CNY (89,57 đô la Mỹ)/tấn, trong đầu phiên giá giảm khoảng 3,5% xuống mức thấp nhất 2 tuần tại 624,5 CNY. Tính bình thường cả tuần giá quặng sắt giảm 5,2%, giảm mạnh nhất trong 6 tuần.

Sự suy yếu gia tăng trong hoạt động mua bán thép thế giới gây lo lắng cho các nhà đầu tư vốn đã lúng túng về ý định nguyên vật liệu xây đắp và đóng chai tại Trung Quốc trong tương lai.

Theo ANZ Research trong tuần này 3 nhà sản xuất thép lớn của Mỹ đã lên tiếng thua lỗ phổ quát hơn trong bối cảnh giá suy yếu.

Đóng gói công nghiệp của TQuốc 04 tuần 8 tăng ở vận tốc thấp nhất trong 17,5 năm, một tín hiệu nền kinh tế này ngày càng suy yếu. Nhà phân tích Richard Lu tại tổ chức kinh doanh tình báo hàng hóa CRU ở Bắc Kinh cho nhân thức giả dụ Trung Quốc không có bất kỳ giải pháp kích thích kinh tế nào nữa, sản lượng thép trong quý 4 có thể không mạnh như trong 3 quý đầu.

Tất nhiên, trên sàn giao dịch Singapore, phù hợp đồng quặng sắt kỳ hạn 04 tuần 10/2019 đã phục hồi tăng 0,3% lên 88,89 USD/tấn tham gia cuối phiên giao dịch sau khi Bắc Kinh nới lỏng tiền tệ trong tuần này để cung cấp kinh tế trong nước.

Thích hợp đồng thép thanh sử dụng trong xây đắp trên sàn phân phối kỳ hạn Thượng Hải giảm 1,7% xuống 3.388 CNY/tấn. Thép cuộn cán hot giảm 1,8% xuống 3.400 CNY/tấn.

Cao su TOCOM giảm theo thiên hướng ở Thượng Hải

Cao su trên sàn phân phối hàng hóa Tokyo (TOCOM) giảm trong phiên cuối tuần bởi sức ép trong khoảng sự suy yếu tại thị trường Thượng Hải.

Hợp đồng cao su TOCOM kỳ hạn bốn tuần 2/2020 đóng cửa giảm 3,2 JPY xuống 166,6 JPY/kg.

Cao su kỳ hạn bốn tuần 1/2020 trên sàn phân phối kỳ hạn Thượng Hải giảm 30 CNY (4,23 đô la) xuống 11.870 CNY/tấn. Cao su TSR 20 của China giảm 45 CNY xuống 10.100 CNY/tấn.

Tuyến phố tăng

Con đường thô kỳ hạn 04 tuần 10 đóng cửa tăng 0,1 US cent hay 0,9% lên 11,09 US cent/lb.

Các đại lý cho biết thị trường được cung cấp trong tuần này bởi giá dầu thô tăng mạnh.

Tài năng thiếu hụt trục đường trong niên vụ 2019/2020 do sản lượng toàn cầu giảm đã tiếp diễn củng cố hoạt động mua bán.

Giá tuyến phố trắng kỳ hạn bốn tuần 12 tăng 3,8 đô la Mỹ hay 1,18% lên 325,7 USD/tấn.

Thời tiết khô hạn tại vài khu vực đóng hộp tuyến phố của Liên kết Châu Âu đang gây lo sợ khi vụ thu hoạch củ cải trục đường mở đầu.

Xuất khẩu bơ trong khoảng Peru sẽ tăng 8,5% trong năm 2019

Báo cáo mới nhất về thị trường bơ của công ty giải đáp Maximixe liệt kê xuất khẩu bơ và các item phái sinh năm 2019 sẽ tăng 8,5%, thu về 853 triệu đô la Mỹ, do ý định về bơ tươi tăng từ Hà Lan, Mỹ, Canada, Tây Ban Nha, Anh và TQuốc.

Trong năm 2018, xuất khẩu bơ và các vật phẩm phái sinh của nó đạt kim ngạch 786 triệu đô la và khối lượng 375.000 tấn, tăng 28,5% về trị giá và 48,7% về khối lượng so với năm trước. Sự cao thấp khác nhau giữa khối lượng và giá trị này được giảng nghĩa do giá xuất khẩu trung bình sang châu Âu giảm 14% bởi tình trạng dư cung từ Peru và Nam Phi. Xuất khẩu bơ tươi lên tới 455 triệu đô la Mỹ trong nửa đầu năm 2019, tăng 9,3% so với cùng kỳ năm trước.

Giá một số mặt hàng chủ đạo sáng ngày 21/09

Thị trường ngày 21/9: Dầu tiếp đà giảm, Palađi lên cao kỷ lục, quặng sắt có tuần giảm mạnh nhất trong 6 tuần - Ảnh 1.

Minh Quân

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: dat xanh
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét