Than hết nước cạn, vietnam lại phải tính điện hạt nhân

Điện mặt trời không cứu được thiếu điện

Ông Võ Quang quẻ Lâm, Phó Tổng giám đốc Tổ chức Điện lực Việt Nam (EVN), cho biết: Hiện nay, tổng công suất lắp đặt toàn hệ thống điện là 48.000 MW, song mức độ khả dụng chỉ là 39.000 MW.

“Với tốc độ tăng trưởng sử dụng điện trên 10%/năm, tức là năm tới phải có thêm khoảng 4.000 MW nữa, tương đương cần 43.000 MW, không biết lấy đâu ra mà chuẩn bị”, ông Lâm nói tại buổi Toạ đàm: “Câu chuyện năng lượng” cách đây không lâu.

Than hết nước cạn, Việt Nam lại phải tính điện hạt nhân - Ảnh 1.

Điện mặt trời tạo ra bùng nổ, nhưng vẫn chưa thấm vào đâu với lượng điện thiếu hụt. Ảnh: Lương Bằng

Phó Tổng giám đốc EVN tính toán: Ví như lấy tổng lượng điện thương phẩm của năm 2019 là 212 tỷ kWh chia cho 365 ngày thì mỗi ngày cần khoảng 750 triệu kWh.Nhưng điện mặt trời lại chẳng thể bù đắp được lượng điện thiếu hụt. Vấn đề này được chứng minh bằng con số chi tiết.

Trong khi đó, ngày cao điểm nhất cách đây không lâu là 21/8, công suất điện mặt trời đạt là 27 triệu kWh. Tương tự, lượng điện còn lại cần có sẵn sàng “bất kể sớm hôm” phải là  720-730 triệu kWh. Điện mặt trời cần thiết nhưng lúc cao điểm chỉ phục vụ 27 triệu kWh/750 triệu kWh. Lượng còn lại phải bù vào bằng các nguồn điện truyền thống khác như điện than, điện khí, thuỷ điện.

Trong khi, nhắc đến điện mặt trời, ông Lâm không quên nhắc tới câu chuyện nan giải thời điểm qua, đó là việc tiếp nhận nguồn điện này khi tuyến phố dây truyền chuyên chở ở vài khu vực “bùng nổ” điện mặt trời bị quá chuyên chở.

Thực tế, theo quy hoạch điện VII, nhiệt dự án nguồn điện đang lâm cảnh chậm trễ, không điều hành đúng thời gian, khiến cho nguy cơ thiếu điện tăng thêm cao.

Theo thông báo của Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương), do nhiều dự án nguồn điện lớn bị chậm rì rì tiến độ so với quy hoạch, khác biệt các nguồn điện BOT, các dự án nhiệt điện than... nên chuỗi hệ thống sẽ thiếu điện trong cả thời kỳ 2021-2025 (dù rằng đã phải huy động tối đa các nguồn điện, kể cả các nguồn điện chạy dầu).

Sản lượng thiếu hụt năm 2021 khoảng 6,6 tỷ kWh, đến năm 2022 tăng cao khoảng 11,8 tỷ kWh, năm 2023 có thể lên tới 15 tỷ kWh (tương ứng xấp xỉ 5% nhu cầu), các năm 2024-2025 thiếu hụt giảm dần sau khi bổ sung nguồn điện trong khoảng các cụm Nhiệt điện khí lô B, Cá Voi xanh.

Than hết nước cạn, Việt Nam lại phải tính điện hạt nhân - Ảnh 2.
vn từng có ý tưởnrg khiến điện hạt nhân, nhưng năm 2016 phải dừng lại. Ảnh minh họa

Nguồn điện nào đủ sức giảm bớt nỗi lo thiếu điện?

Theo ông Võ Quang quẻ Lâm, đến tận năm 2025, dự đoán phát triển nhu cầu dùng điện vẫn là trên 10%/năm. Để đáp ứng ý định về điện, cơ cấu các nguồn điện truyền thống cần được thân mật đúng mức, nghiêm túc. Hiện thời, năng lượng truyền thống hiện chỉ còn nhiệt điện than và nhiệt điện khí có thể nhìn đến.

Tuy thế, Phó Giám đốc điều hành EVN cũng bày tỏ khiếp sợ: Trong bối cảnh, Công ty Công nghệ Than - Tài nguyên Việt Nam (TKV) và Tổng công ti Đông Bắc khai thác than khá gian nan, công suất không lên được trong khi giá lại tăng cao, dẫn đến phải du nhập than, khí.

“Nhập khẩu khí về phải hoá lỏng chứ không thể nhập khẩu khí thiên nhiên, đi bằng tàu lại cần có Hoa Phượng đỏ nước sâu. Có toàn bộ gian truân, phải đợi mong tham gia đầu tư lớn, dài hạn thì chủ mỏ khí mới quyết định tạo dựng mỏ bởi mỏ khí cần đầu tư 5-7, thậm chí 10 năm mới có khí. Bởi thế, cần phải tính toán quy hoạch sớm, chỗ nào làm cho được nhà máy khí, chỗ nào làm cho nhiệt điện than”, ông Lâm nói.

Tại Diễn đàn năng lượng vn được Bộ Công Thương công ty vừa mới đây, ông Nguyễn Quân, nguyên Bộ trưởng Bộ Công nghệ và Công nghiệp, đã có ý kiến liên quan tới điện hạt nhân ở vietnam.

Dù Quốc hội đã dừng việc làm điện hạt nhân, nhưng ông Nguyễn Quân nghĩ rằng: Các nguồn năng lượng truyền thống đã hết sạch, chúng ta đang phải du nhập than, sắp tới nhập khí hóa lỏng. Nhiệt điện cũng hồ hết nhân tố, cư dân nhiều nơi phản đối vì cho rằng gây ô nhiễm. Thủy điện đã hết nguồn công suất vừa và lớn.

“Điện tái tạo rất giàu có nhưng hiệu quả thấp và không ổn định. Dù ta có rộng rãi điện mặt trời, điện gió thì phụ tải nền chẳng thể trông cậy tham gia năng lượng tái hiện được”, ông Nguyễn Quân bình chọn.

Trong bối cảnh đó, để đảm bảo an an năng lượng, nguyên Bộ trưởng Nguyễn Quân nghĩ là cần nghĩ đến một loại hình năng lượng chưa gì thay thế được, đó tà tà điện hạt nhân.

“Vì vài nguyên nhân, trước mắt chúng ta phải dừng (điện hạt nhân), nhưng về vĩnh viễn tôi lo một ngày nào đó chúng ta phải quay quay về với điện hạt nhân”, ông Quân san sẻ.

Xung quanh câu chuyện nguồn điện của vietnam, TS. Nguyễn Mạnh Hiến, nguyên Viện trưởng Viện Năng lượng, nêu ý kiến: vn thiếu điện bắt đầu trong khoảng năm 2022-2023. Cho nê,n cần đẩy với tốc độ cao tiến độ của các nhà máy lờ đờ tiến độ như nhà máy nhiệt điện Sông Hậu, Long Phú 1... ; song song đẩy mạnh phát hành điện gió, điện mặt trời. Tương tự tới năm 2022-2023 sẽ có thêm nguồn điện bổ sung tham gia hệ thống.

Còn về điện hạt nhân, TS Nguyễn Mạnh Hiến nghĩ rằng vn không nên bỏ hẳn việc phát hành nguồn điện này, mà cần tiếp tục tìm hiểu đầu cơ tham gia năm 2030.

"2030 phát động lại thì khoảng 2035-2036 là có điện", TS Nguyễn Mạnh Hiến chia sớt. Chuyên gia này cũng đánh giá "công nghệ của Nga và một số nước tiên tiến trên thế giới sẽ không xảy ra hiện trạng gian nguy" và "không ảnh hưởng đến không gian".

"Việt Nam dừng lại điện hạt nhân nhưng không nên bỏ hẳn. Sau năm 2030, vn thiếu năng lượng nghiêm trọng. Dường như đó, than đã hết phải du nhập. Thủy điện cũng khai thác hết, chúng ta cũng sắp sửa phải nhập cảng khí hóa lỏng. Vì vậy nếu như tiếp tục không phát hành điện nguyên tử thì phải nhập khẩu phần nhiều khí hóa lỏng và than. An ninh năng lượng bị hạn chế hồ hết", TS Nguyễn Mạnh Hiến bình chọn.


Theo Lương Bằng

Vietnamnet


Xem nhiều hơn: bat dong san
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét