Tầng tị nạn, gian lánh nạn phổ biến cư: Qui định dứt để đó

Quy chuẩn kỹ thuật Non sông về nhà đất (năm 2015) dành riêng một mục về đòi hỏi an toàn cháy. Theo đó, đối với nhà cao trên 100m (tương đương 37 tầng trở lên - PV) phải sắp xếp gian lánh nạn phục vụ các đòi hỏi sau: Các gian lánh nạn cách thức nhau không quá 20 tầng; các gian tị nạn phải được kiểm soát an ninh bằng phòng ban ngăn cháy có giới hạn chịu lửa không nhỏ bé hơn REI 150; gian tị nạn phải có quy mô đảm bảo đủ chứa được chí ít người ấy tổng số người của gần như các tầng trên và tầng dưới của gian lánh nạn với định mức 0,3 m2/người; gian lánh nạn phải có cửa thông với buồng thang không nhiễm khói và phải có cửa ra thang máy chữa cháy; gian tị nạn phải có trang vũ trang chống cháy riêng gồm: trang bị chống tụ khói, họng nước chữa cháy trong nhà, hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler, chiếu sáng sự cố, laptop giao thông với bên ngoài, hệ thống truyền thanh hướng dẫn thoát nạn… Trong qui định này có chú thích rất rõ: Có thể dùng tầng kỹ thuật hoặc một phần tầng kỹ thuật làm cho gian tị nạn.

Sau thời gian phổ quát vụ việc cháy nổ ở tầm thường cư thiệt hại về người và của nả, mới đây, trong Dự thảo Quy chuẩn Tổ quốc về Nhà thông thường cư tiếp diễn pháp luật, đối với nhà có chiều cao trong khoảng 100 m tới 150 m cần phải sắp xếp tầng lánh nạn, gian lánh nạn, phục vụ các đòi hỏi như trên. Hiện, dự thảo của Bộ Xây đắp vẫn đang trong giai đoạn lấy ý kiến các đối tác.

Nhà đầu tư lo đội chi tiêu

Theo chia sẻ của một tổ chức địa ốc đang triển khai dự án tại Long Biên (Thủ đô), nhiều nhà đầu tư công trình bình thường cư cao tầng đang đặt nặng lợi ích kinh tế, buông lỏng những luật pháp về an toàn sản xuất vững bền cũng như an toàn cho cư dân sinh sống. “Xây đắp tầng lánh nạn, gian lánh nạn đạt chuẩn chẳng những tốn kém chi tiêu xây dựng mà còn mất thêm chi phí thời cơ tận dụng quy mô sinh ra căn hộ bán. Thậm chí có những tầm thường cư còn thiếu trang trang bị phòng cháy chữa cháy cơ bản huống chi là việc bỏ thêm tiền xây cả một tầng lánh nạn hay một gian lánh nạn cho cư dân”, vị này nói.

Ông Trằn Chủng, nguyên Cục trưởng Cục Giám định Nhà nước về Chất lượng tòa tháp (Bộ Xây dựng) phân tích, trước đó, các thành phố lớn ít nhà cao tầng, siêu cao tầng (40 tầng trở lên) nên không có Quy chuẩn Non sông về bình thường cư. Nay, thực tiễn hiện ra đa dạng chung cư cao trên 40 tầng nên tập đoàn điều hành mới xây dựng quy chuẩn để đảm bảo phòng cháy chữa cháy cho người dân. Đối với nước ngoài, các tòa nhà cao trên 100m đều có thiết kế tầng lánh nạn như: Singapore, China...

“Các nhà cao tầng thường có tầng kỹ thuật, song song xây đắp một số không gian lánh nạn có chứng nhận cách thức ly khi cháy. Khiến cho cái này nhà đầu tư không hề thích vì họ cũng muốn bán những môi trường này như căn hộ bình thường nên môi trường lánh nạn bị biến tướng hoặc không khiến”, ông Chủng nói.

Ông Chủng đề nghị, khi nghiệm thu nhà cửa đưa tham gia sử dụng, các nhà cao tầng đề xuất có không gian lánh nạn mới đạt yêu cầu đưa cư dân vào ở. Trong suốt công đoạn sinh ra từ thiết kế sơ bộ tới thiết kế kỹ thuật, thiết kế xây đắp phải có sự giám sát của cơ quan công dụng. Chính quyền địa phương, đô thị có trách nhiệm kiểm tra việc này. “Rộng rãi bình thường cư ở Linh Đàm cao trên 40 tầng nhưng đến tiêu chuẩn tối thiểu về phòng cháy chữa cháy chủ đầu tư cũng không khiến. Rõ ràng, nghĩa vụ điều hành của bản thân mình kém. Chúng ta không nên đùa với sinh mạng của dân”, ông Chủng nói.

Theo Ngọc Mai

Tiền phong


Xem thêm: mua dat
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét