Tâm thế và vị thế người nộp thuế thay đổi, lòng tin với tập đoàn điều hành nâng cao

Thưa ông, Luật Điều hành thuế năm 2019 vừa được Quốc hội thông qua, trong đó có phổ biến điểm được bình chọn là chợt phá so với Luật hiện hành. Ông đánh giá như thế nào về tầm quan trọng của Luật này?

Việc canh tân hệ thống thuế là một đòi hỏi cần thiết, khác lạ trong nhân tố kiện Việt Nam đang biến thành tổ quốc kí kết một cách thức nhanh lẹ và thi hành một cách thức hoàn toản hàng loạt Hiệp nghị thương nghiệp tự do (FTA) với phổ biến khu vực và nhiều quốc gia trên quả đât. Cho nên việc cách tân hệ thống thuế là đòi hỏi buộc phải mà công ty Thuế nói riêng và tập đoàn quản lý Nhà nước nói tầm thường cần hướng tới. Luật Quản lý thuế năm 2019 là một bước đi cần thiết giúp tổ chức Thuế cách tân chính sách thuế và có được công cụ để từ đó quản lý việc thu nộp thuế tốt hơn.

Tại Luật này, các quy định cũng như pháp luật mới về thời hạn, cách thức tính thuế đã tương đối chi tiết, rõ ràng, công khai và minh bạch. Về nội dung điều hành thuế, Luật Điều hành thuế năm 2019 luật pháp 11 nhóm nội dung quản lý. Ngoài các nội dung đã được luật pháp tại Luật Điều hành thuế hiện hành, Luật mới sửa đổi, bổ sung các nội dung quan trọng và cần thiết với thực tế bây chừ như: Không thu thuế; khoanh tiền thuế nợ; vận dụng hóa đơn, chứng trong khoảng; thích hợp tác quốc tế về thuế và tuyên truyền, cung cấp người nộp thuế.

Luật Quản lý thuế năm 2019 cũng pháp luật vài hành vi bị cấm như: Móc ngoặc, móc nối, bao che giữa người nộp thuế và công chức, tổ chức điều hành thuế để chuyển giá, trốn thuế; gây quấy rầy, sách nhiễu đối với người nộp thuế; cố ý không kê khai hoặc kê khai thuế không hoàn toản, kịp thời, đúng mực về số tiền thuế phải nộp; bán hàng, cung cấp dịch vụ không xuất hóa đơn theo qui định của qui định, dùng hóa đơn không hợp pháp,...

Khác biệt, Luật này đưa ra phổ thông nguyên lý trong điều hành thuế, đó là: Mọi doanh nghiệp, hộ gia đình, hộ buôn bán, tư nhân có nghĩa vụ nộp thuế theo luật pháp của quy định; quản lý thuế đảm bảo công khai, sáng tỏ, đồng đẳng và đảm bảo quyền, ích lợi hợp pháp của người nộp thuế; vận dụng nguyên tắc quản lý thuế theo thông lệ quốc tế, trong đó có nguyên lý bản chất hoạt động, thương lượng quyết định nghĩa vụ thuế; nguyên lý điều hành không may và các nguyên tắc khác thích hợp với yếu tố kiện của vietnam.

Đây chắc chắn là một đạo luật tương đối rõ ràng và hoàn toản về quản lý thuế trong thời gian qua. Luật này sẽ phải tiếp tục hoàn thiện dưới rộng rãi góc độ khác nhau trong công đoạn thực thi.

Khi Luật Quản lý thuế năm 2019 được ưng chuẩn, dưới giác độ người nộp thuế, phần lớn quan niệm tỏ ra vui miệng bởi tại các qui định của Luật, vị thế của người nộp thuế được nâng lên hơn so với trước đó. Ý kiến của ông về vấn đề này như thế nào?

Luật Quản lý thuế năm 2019 có rộng rãi điểm mới can dự tới quyền và bổn phận của người nộp thuế. Trong đó dồn vào một chỗ vào vài điểm chính: Kéo dài thời điểm nộp quyết toán thuế Thu nhập cá nhân hậu 90 ngày lên 120 ngày; mở rộng quyền của người nộp thuế; chuẩn y đại lý thuế cung cấp dịch vụ kế toán cho các tổ chức siêu bé bỏng giả dụ đáp ứng đạt yêu cầu qui định… Tất cả đều được qui định chi tiết, công khai. Từ đó giúp cho việc phối phù hợp giữa tổ chức Thuế và người nộp thuế được thuận tiện, dễ ợt và sáng tỏ.

Khác biệt, chính những luật pháp quá rõ ràng trong khoảng hồ sơ, trật tự, điều kiện... giúp người nộp thuế yên tâm, hạn chế tình trạng ở đâu đó có những cán bộ thuế nhũng nhiễu, quấy rầy. Trong khoảng đó, tâm thế và vị thế của người nộp thuế cũng được cao hơn. Nhân tố này rất quan trọng và có ý nghĩa góp phần khiến cho đổi mới tâm sự, tình cảm của người nộp thuế, giúp người nộp thuế cảm thu được vị trí và bổn phận của bản thân mình đối với phường hội, với Nhà nước. Nếu người nộp thuế tin tưởng tập đoàn quản lý Nhà nước hơn thì sẽ tự giác hơn trong việc nộp thuế, sẽ giảm hiện tượng trốn tránh bổn phận thuế, giúp ngân sách Nhà nước bị giảm thất thu và nguồn thu thuế bình ổn hơn, kịp thời hơn.

Một điểm đáng để ý nữa tại Luật Quản lý thuế năm 2019 đó là những nội dung can dự tới quản lý thuế thương mại điện tử. Theo ông, những pháp luật quy định về phương án điều hành, sự phối hợp giữa nhiều bên liên quan tại Luật đã đúng và đủ chưa?

Việc điều hành thuế thương nghiệp điện tử trên nền móng kĩ thuật số rõ ràng đã có sự niềm nở của tổ chức quản lý thuế và bộc lộ rõ ràng tại Luật mới. Đương nhiên do đây là lĩnh vực tương đối mới và lại là ngành phát hành rất với tốc độ cao, rất đa dạng, giàu sang nên việc thường xuyên theo dõi, hiểu, điều hành và có các biện pháp sửa đổi biên tập luật pháp của tổ chức Thuế là điều quan trọng phải thi hành ngay. Ví như nói các luật pháp tại Luật Điều hành thuế năm 2019 can hệ tới thuế thương mại điện tử đúng chưa thì tôi chắc chắn là đã đúng. Còn nếu hỏi đủ chưa thì tôi cũng xin nói là chưa đủ. Bởi lẽ, thương mại điện tử đang phát triển từng ngày, từng giờ, đổi mới một phương pháp lập cập. Cho nên, nếu như chỉ căn cứ tham gia những qui định cứng thì sẽ không bao giờ cơ quan Thuế có thể bao quát hết được ngành này.

Chính cho nên, Luật cũng nêu rõ sẽ giao Chính phủ hướng dẫn thêm về nội dung này. Việc cần làm cho của cơ quan Thuế đó là thường xuyên theo dõi, nghiên cứu thực tế, trong khoảng đó bổ sung thêm những pháp luật về điều hành, kê khai mới nhằm chống thất thu thuế một phương pháp hiệu quả. Khác lạ, phải phối thích hợp chặt chẽ với các công ty liên quan như: Nhà mạng, Bộ Thông tin & Truyền thông, Nhà băng Nhà nước, nhà băng thương mại để có mối manh tin tức đúng đắn, trọn vẹn, thêm dữ liệu cho công ty Thuế trong quản lý.

Ông có hy vọng như thế nào khi Luật đi tham gia cuộc sống, tác động của nó đến công việc quản lý thuế, công ty và người nộp thuế?

Đến thời gian 1/7/2020, khi Luật Quản lý thuế năm 2019 có hiệu lực và đi tham gia cuộc sống, sẽ làm cho đổi mới một phần hình thức hành xử và khiến việc giữa tập đoàn điều hành thuế với người nộp thuế, tăng nhanh năng lực của cơ quan Thuế, cải thiện niềm tin và sự thích hợp tác giữa người nộp thuế và tập đoàn quản lý thuế. Khác lạ, Luật này cũng sẽ giúp tăng mạnh tính minh bạch trong hoạt động quản lý Nhà nước.

Theo Thùy Linh (thực hiện)

Thương chính


Đọc thêm: bds
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét