'Sóng' BĐS Phú Quốc bập bồng cùng tình tiết công trình Luật Đặc khu

Giữa 04 tuần 8, sau tin tức dừng quy hoạch Phú Quốc lên đặc khu và sau cơn lụt lịch sử ở quận đảo này, anh Lê Hoàng (tự kiếm được là dân đầu tư đất) rao bán mảnh đất nền tại Dương Đông - Cửa Cạn (thị trấn Cửa Cạn, Phú Quốc) với giá 17 triệu đồng/m2, giảm 1,5 triệu/m2 so với đầu năm. Còn nếu như so với cơn sốt đất đầu 2018, giá mỗi m2 đất đã giảm 7 triệu đồng.

Từng sắm đi bán lại trên dưới 15 lô đất nền từ cuối 2017 tới nay, anh chia sẻ: “Cứ nghĩ rằng lãi nhưng lại không lợi nhuận. Ngay khi cơn sốt chững lại, tức thời điểm hoãn thông qua luật đặc khu và UBND thức giấc Kiên Giang bắt đầu thanh, rà soát việc mua bán bất động sản, tôi còn ủ ấp 6 mảnh, không kịp thoát". Tiền để đầu cơ của anh chủ yếu là vay ngân hàng. Vì vậy, từ đó tới nay, anh phải bán cắt lỗ phổ thông mảnh. Hiện tại, anh còn "ấp ôm" một mảnh tại thị trấn Cửa Dương nhưng chưa bán được, đang kỳ vọng sẽ có giá tốt vì Chính phủ vừa chỉ huy tiếp diễn lập quy hoạch để Phú Quốc biến thành đặc khu.

"Trong 2 năm mà hàng chục lần vui, bi hùng với đất", anh Hoàng nói.

Giữa năm 2017, tức thời gian dự thảo Luật công ty hành chính kinh tế khác biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc (Luật Đặc khu) được đàm luận tại nghị trường Quốc hội, anh Hoàng trong khoảng Hà Nam theo phong trào vào Phú Quốc khiến cho “cò”, sau đó là đầu cơ đất . Từ đó đến nay, với giới đầu cơ như anh Hoàng, có người lợi nhuận hàng chục tỷ đồng, cũng có người kịp dỡ chạy, có người bán cắt lỗ nhằm vớt vát vốn. Động thái này phản ánh một phần bất định, tác động của thị trường BĐS bởi dự án Luật Đặc khu.

Sóng bất động sản Phú Quốc dập dềnh cùng diễn biến dự án Luật Đặc khu - Ảnh 1.

Từ cuối 2017 đếb giữa 2018, hoạt động mua bán BĐS Phú Quốc lên cơn sốt chưa từng thấy, phổ biến văn phòng môi giới mọc lên. Ảnh: Lao Động.

Cuối 2017- giữa 2018: Lập kỷ lục về giá

Báo cáo của Ban Điều hành đảo Phú Quốc cuối năm 2017 cho thấy Phú Quốc đã thú vị được 254 công trình với tổng vốn đầu tư chứng nhận 377.836 tỷ đồng (khoảng 16,7 tỷ USD). Trong đó, rộng rãi cơ quan lớn trong nước đã rót hàng chục nghìn tỷ vào đây như Sungroup, Vingroup, CEO Group, Bim Group… Cuộc đổ bộ của các nhà đầu tư lớn, cùng với dự thảo Luật Đặc khu được bàn luận tại Nghị trường Quốc hội làm giới đầu tư nhỏ dại lẻ đổ xô vào Phú Quốc. Hoạt động sắm đi, bán lại làm cho giá đất Phú Quốc được cho la lên tới cực điểm.

Tại thời gian đó, theo Hội Môi giới Bất động sản vietnam, giá đất nền Phú Quốc tăng 10 lần sau 3 năm và khoảng 35% so với năm 2016. Có lô đất giá 800 triệu tiền việt, nhưng chỉ sau 3 năm đã lên đến 18 tỷ đồng. Các công cụ tin tức dân chúng đưa tin số văn phòng nhà đất ở Phú Quốc mọc lên rộng rãi "như nấm sau mưa", giới môi giới đất tại đây phổ quát không kém dân địa phương.

Lên tiếng của Cục Điều hành nhà và hoạt động mua bán BĐS (Bộ Xây đắp) liệt kê rằng tại Phú Quốc hình thành trạng thái một vài chủ đầu tư cá nhân chuyển nhượng quyền sử dụng đất rừng, đất nông nghiệp. Thậm chí, có tình trạng chuyển đổi mục đích dùng đất trái luật pháp qui định, có hiện tượng giá đất nền tăng cao trong thời điểm ngắn. Cơn sốt làm cho phổ biến người kiếm hàng chục tỷ, nhưng cũng làm cho nhiều người “ôm ấp” nợ do không kịp thoát khi có thông tin hoãn thông qua Luật đặc khu tham gia 04 tuần 6/2018.

Trầm lắng và túa chạy

Có 2 khuynh hướng chính sau khi Quốc hội đồng ý lùi phê duyệt dự án Luật Đặc khu. Đối với các nhà đầu tư lớn “rót” hàng trăm, thậm chí hàng nghìn tỷ đồng để đầu tư xây đắp dự án, hoạt động xây dựng vẫn tiếp diễn. Đối với các chủ đầu tư bé lẻ, giới đầu cơ, việc 85% đại biểu Quốc hội đồng ý hoãn duyệt y Luật Đặc khu mở màn cho cuộc túa chạy, thoái lui khỏi hoạt động mua bán bất động sản đảo ngọc. Giá đất Phú Quốc cũng vì vậy mà hạ nhiệt, có nơi giảm 20-30% giá chỉ sau 1 tuần.

Theo ghi nhận của báo Người Lao Động hồi tháng 6/2018, tại một vài tuyến con đường lớn ở Phú Quốc như Nguyễn Trung Trực, Nai lưng Hưng Đạo, Hùng Vương, 30/4, Phương pháp Mạng 04 tuần Tám,…phổ quát văn phòng môi giới BĐS sinh ra trong đợt sốt đất đã âm thầm dỡ dỡ bảng hiệu, rút khỏi Phú Quốc.

Các văn phòng môi giới còn trụ lại ở Phú Quốc có hiện trạng chung là rất vắng khách, thậm chí có nơi đóng cửa do không có khách tới đàm phán. Tại các công trình phân lô bán nền, không còn hình ảnh viên chức trả lời ùa ra tuyến phố chào mời rôm rả khách tậu nữa; có nơi còn tháo dỡ cả bảng công trình khu dân cư...

Sóng bất động sản Phú Quốc dập dềnh cùng diễn biến dự án Luật Đặc khu - Ảnh 2.

Sau khi hoãn duyệt dự án Luật Đặc khu, thị trường BĐS Phú Quốc rơi tham gia hiện trạng đóng băng. Ảnh: Zing.

Viên chức của một vài phòng công chứng cho biết sau khi có quyết định tạm bợ ngưng biến đổi mục đích sử dụng đất và phân lô, tách thửa thì lượng khách đến đây thương lượng giảm đi đông đảo. Lúc trước, phòng công chứng khiến cả ngày thứ 7 vẫn không hết khách, nay cả ngày có khi chỉ… ngồi chơi.

Trạng thái trầm lắng của thị trường BĐS Phú Quốc kéo dài từ đó tới nay, thậm chí trầm lắng hơn khi Chủ tịch UBND thức giấc Kiên Giang có văn phiên bản buộc phải Thủ tướng cho dừng việc lập quy hoạch toàn bộ phát hành kinh tế - phố hội đảo Phú Quốc thành "đặc khu kinh tế" cho đến khi Luật đặc khu được Quốc hội duyệt y.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ toạ hội Môi giới BĐS vietnam cho rằng sự trầm lắng này là thời cơ để thanh lọc thị trường, cũng là yếu tố thế tất phải diễn ra để giá đất Phú Quốc quay về trị giá thực. Ông Đính khẳng định Luật Đặc khu có tác động đến thị trường bất động sản, tất nhiên, ở góc độ đầu cơ, nhà đầu tư phải cân nhắc kỹ càng bởi giá đất của Phú Quốc đang bị cường điệu so với giá trị thực.

“Trong thời điểm ngắn, giả dụ giá trị của đất tăng 20-30% là tăng ảo, một khi đã tăng ảo và hiện ra bong bóng thì bong bóng có thể vỡ lẽ bất kể lúc nào”, ông Nguyễn Văn Đính nói.

Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt (Luật Đặc khu) được Chính phủ trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 4 (tháng 10/2017); sau đó, được kết nạp, chỉnh lý để trình Quốc hội tại kỳ họp thứ năm (tháng năm/2018).

Tới tháng 6/2018, 85% đại biểu Quốc hội đồng ý hoãn phê chuẩn Luật Đặc khu. 04 tuần 8/2019, Chủ tịch UBND tỉnh giấc Kiên Giang có văn bạn dạng đề nghị Thủ tướng cho dừng việc lập quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội đảo Phú Quốc thành "đặc khu kinh tế" cho tới khi Luật đặc khu được Quốc hội thông qua.

Đương nhiên, tới ngày 20/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND tỉnh giấc Kiên Giang lập mới quy hoạch thông thường xây dựng đảo Phú Quốc thành tổ chức hành chính - kinh tế khác lạ (đặc khu kinh tế), theo văn bạn dạng số 739, bốn tuần 6/2018 của Thủ tướng. Quy hoạch bảo đảm đồng bộ, thống nhất với các quy hoạch có can hệ và luật pháp của quy định.

Theo Lâm Tùng

Người đồng hành


Đọc thêm: dat xanh
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét