Số liệu kinh tế nhất loạt 'thụt lùi': Ngay cả khởi thủy cũng mơ hồ, Trung Quốc sắp bị dồn vào thế bí?

Tranh cãi lòng vòng tác nhân khiến kinh tế China giảm tốc liên tiếp

Sau khi TQuốc thông báo số liệu cho thấy kim ngạch xuất khẩu trong bốn tuần 8 lớn mạnh âm (tính theo công ty đồng USD), các nhà phân tách tiếp diễn bàn cãi về việc chiến tranh thương nghiệp chiếm hữu bao lăm tỉ lệ trong xuất xứ, và bao lăm là do những sống sót cố hữu trong nền kinh tế China.

Tăng trưởng sản xuất công nghiệp - thước đo quan trọng về diện tích sản xuất - giảm xuống mức 4.4% trong tháng 8, mức thấp nhất 17 năm qua. Tăng trưởng bán lẻ ở mức 7.5%, đầu tư của cải khăng khăng lớn mạnh hạ xuống mức 5.5% trong 8 bốn tuần đầu năm (so với 5.7% theo số liệu 7 04 tuần đầu năm), bất chấp cố gắng của chính phủ Trung Quốc nhằm thúc đẩy các công trình đầu cơ cơ sở của chính quyền các địa phương.

Bên cạnh chiến tranh thương nghiệp với Mỹ được đổ lỗi phổ biến là yếu tố tác động tiêu cực khiến nền kinh tế TQuốc tăng trưởng chậm chạp lại, nhiều nhà quan sát chỉ ra những thử thách đã sống sót trong khoảng trước tháng 7/2018 - khi Mỹ áp loạt quan thuế đầu tiên tham gia hàng hóa Trung Quốc. Các thử thách này bao gồm một chiến dịch phát động hai năm trước nhằm giảm nợ và các khoản mượn rủi ro.

Nhà kinh tế cấp cao của Commerzbank Zhou Hao cho rằng dù những số liệu mới báo cáo của Cục thống kê nhà nước China xấu hơn hy vọng, nhân tố này có thể không bất thần với các nhà hoạch định chính sách ở Bắc Kinh - những người đã đưa điều tăng trưởng giảm tốc vào ý tưởnrg kinh tế của non sông.

"Các chỉ số kinh tế sẽ không tốt ngay cả khi không có thương chiến. Việc [tăng trưởng] giảm tốc đã được lên kế hoạch từ trước," ông Hao nói. "Thay tham gia đó, các nhà hoạch định đang sử dụng triệt để cơ hội này để xúc tiến những chương trình cách tân bị trì hoãn trong khoảng lâu, như việc tự do hóa lợi nhuận suất."

Ý kiến khác cho rằng ảnh hưởng vật lý của quan thuế Mỹ lên kinh tế China là bản chất và còn phổ thông ảnh hưởng xấu sẽ xảy ra, đặc biệt sau khi nhị nước leo thang các đòn "ăn miếng trả miếng" trong tháng qua.

Tìm hiểu của Oxford Economics dự báo loạt quan thuế do Mỹ áp lên hàng hóa TQuốc từ ngày 1/9 cách đây không lâu sẽ làm cho giảm tốc tăng trưởng năm 2019 của nền kinh tế số hai quả đât khoảng 0.2% và thêm 0.3% vào năm sau. Theo đó, thương chiến sẽ đánh tụt chỉ số phát triển của TQuốc năm 2020 xuống khoảng 5.7%, thấp hơn phổ thông so với mốc 6% mà chính phủ Trung Quốc có thể đề ra cho năm này.

Biện pháp nào cho Bắc Kinh?

Louis Kuijs, trưởng phòng ban kinh tế châu Á của Oxford Economics, nhận định triển vọng kinh tế Trung Quốc trong mai sau gần vẫn còn đa dạng thử thách giữa không gian bên ngoài hà khắc hơn và ý định trong nước còn yếu.

"Chủ chốt của không may tiêu cực là nhà chức trách không tăng nhanh vừa đủ việc hỗ trợ chính sách," ông Kuijs cảnh báo.

Biện pháp kích cầu của Bắc Kinh mạnh bạo đến đâu còn tùy thuộc vào chừng mực ngưng trệ của nền kinh tế. Những lời kêu gọi đã chuyển động chính phủ nới lỏng chế độ, bao gồm các khoản chi ngân sách và cắt giảm lợi nhuận suất mạnh hơn, sau khi Bắc Kinh hứa hẹn hỗ trợ mạnh hơn cho nền kinh tế.

Ví như khuynh hướng tăng trưởng giảm tốc không cải thiện, các nhà phân tích của ngân hàng Nhật Phiên bản Nomura dự định Bắc Kinh sẽ bị đề xuất hành động quyết đoán hơn.

"Trong kịch bạn dạng xấu của chúng tôi, Bắc Kinh sẽ đẩy mạnh các giải pháp kích thích kinh tế. Họ có thể đẩy nhanh vững mạnh tín dụng, giảm lãi suất đáng kể, nới lỏng các giải pháp quản lý thị trường BĐS, gia tăng thâm hụt nguồn vốn, tăng đầu cơ tham gia cơ sở, giảm thuế tiêu thụ ô tô và cấp nguồn vốn vay lãi thấp cũng như trợ cấp tổ chức mua tư liệu đóng gói," các chuyên viên của Nomura đánh giá.

Số liệu kinh tế đồng loạt giật lùi: Ngay cả nguyên nhân cũng mơ hồ, Trung Quốc sắp bị dồn vào thế bí? - Ảnh 1.

Các số liệu mới báo cáo cho thấy hàng loạt chỉ số lớn mạnh kinh tế của China đều giảm (Ảnh: Qilai Shen | Bloomberg | Getty Images)

Thông điệp mờ mịt của thủ tướng TQuốc

Thủ tướng Lý Khắc Cường nhường như đã "dội nước lạnh" vào những kêu gọi chính phủ can thiệp khỏe khoắn hơn để vực dậy nền kinh tế.

"Sẽ không dễ để duy trì vững mạnh trên 6% giữa bối cảnh tình hình quốc tế phức tạp,..." ông Lý nói trong cuộc phỏng vấn với hãng TASS (Nga), đăng vận chuyển hôm 15/9.

"Bất chấp sức ép giảm tốc bởi kinh tế thế giới tăng trưởng lừ đừ lại, chủ nghĩa bảo hộ và chủ nghĩa đơn phương, kinh tế Trung Quốc có kĩ năng hồi phục lớn, giàu tiềm năng và không gian cơ động."

Cho đến nay, Quốc vụ viện Trung Quốc do ông Lý đứng đầu đã chuyển hạn ngạch sản xuất trái khoán năm 2020 của vài địa phương sang năm nay nhằm tăng mạnh vốn đầu tư cho các công trình hạ tầng. Ngoài ra đó, Nhà băng nhân dân China thông báo cắt giảm số tiền mà các nhà băng được đòi hỏi duy trì tại ngân hàng trung ương, nhằm mở mang khả năng cho mượn của các nhà băng.

"Không như những lần bơm [tiền] quy mô lớn trước đây, Bắc Kinh thích nới lỏng dần dần và đang nhấn mạnh hỗ trợ cho nền kinh tế hàng hóa-dịch vụ, khác biệt là đối với các nhà đóng gói," Zhou Hao bình luận, đề cập gói kích thích kinh tế kếch xù mà Bắc Kinh bán ra sau cuộc khủng hoảng tài chính thế giới năm 2008.

Theo Hải Võ

Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: bds
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét