Sâu keo mùa thu phá hoại ngô, gây thiệt hại cho dân cày tỉnh giấc Kon Tum

Tại tỉnh giấc Kon Tum, sau hơn 1 04 tuần thi hành các giải pháp diệt trừ sâu keo mùa thu phá hoại hơn 120 ha ngô của người dân làng Plei Sar, xã Ia Chim, thị trấn Kon Tum, kết quả cho thấy việc diệt trừ loại sâu này đang gặp nhiều gian khổ với dự báo khoảng 60% quy mô ngô sẽ không cho thu hoạch.

Hiện nay hơn 120ha ngô của trên 200 hộ dân làng Sar, thị trấn Ia Chim, đô thị Kon Tum trong quá trình xoáy nõn, trổ cờ. Trong khi đó sâu keo mùa thu đang dịp phát hành mạnh nên mức gây hại càng ngày càng hiểm nguy.

Trước tình hình này, lĩnh vực nông nghiệp địa phương cũng đã khuyến cáo người địa phương dùng một số loại thuốc bảo kê thực vật để rắc và phun diệt sâu song hiệu quả không cao.

Nguyên cớ theo ông Nguyễn Xuân Ninh, Phó Chủ toạ UBND thành phố Kon Tum, là do những hạn nhạo báng trong việc phòng trừ và làm việc ngô của người dân.

“Người dân không chấp hành phòng trừ một bí quyết đồng đều. Hộ bên này phòng hộ bên kia không phòng thì số đó tiếp diễn lây lan. Phương thức làm việc của người địa phương cũng chưa văn minh. Người địa phương không bón phân. Lúc cây bị sâu bệnh không bón phân nữa càng yếu. Đã yếu thì sâu bệnh hại càng mạnh”, ông Ninh cho hay.

Theo Khoa Điềm

VOV


Xem thêm: mua nha
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét