Sắm đất không chính chủ, rước thêm nỗi lo | MuaBanNhaDat

Sắm đất không chính chủ, dễ xảy ra tranh chấp

Được người quen trưng bày, chị D đặt cọc 100 triệu cho bà H để tậu đất nhưng ông T và bà B mới là chủ sở hữu của mảnh đất. Bà H nhận là chị gái của bà B. Sau khi kiếm được tiền đặt cọc, bà H lên tiếng trên mảnh đất này có một chiếc lán nhỏ dại là của người đang thuê mảnh đất. Nếu chị D cần dùng đất ngay thì người thuê sẽ dỡ túa chiếc lán này. Còn giả dụ không, sau 7 bốn tuần hoàn thành phù hợp đồng thuê, chiếc lán đó sẽ để lại cho chị D nhưng chị D sẽ không được kiếm được số tiền thuê này khi hết thích hợp đồng.

Cảm thấy nghi vấn, chị D đòi lại tiền đặt cọc và hủy hợp đồng nhưng bà H không đồng ý. Bà H cũng không có thích hợp đồng giao cho từ bà B. Chị D rơi tham gia cảnh tiến không được, lùi không hoàn thành vì nếu không ký hợp đồng trao đổi thì chị sẽ bị mất khoản tài chính đặt cọc do phá vỡ lẽ hợp đồng, còn ví như sắm thì cũng rất dễ chạm mặt rủi ro.

Tương tự, cũng vướng vào tranh chấp khi tậu đất không chính chủ là trường hợp của mái ấm chị Hạnh. Mái ấm chị mua một mảnh đất của ông A. Mảnh đất này do ông A mua lúc trước và dùng nhưng ông B (em trai ông A) lại là người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền dùng đất. Một thời điểm sau, ông A và ông B xảy ra tranh chấp. Ông B kiện gia đình chị Hạnh và đòi lại mảnh đất. Dĩ nhiên, ông A chắc chắn mảnh đất đó là của ông, ông chỉ nhờ ông B đứng tên vì ông A không biết chữ. Do hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa gia đình chị Hạnh và ông A bị xem là vô hiệu và chị không đòi hỏi được ông A hoàn trả lại tiền nên gia đình chị Hạnh phải làm cho đơn yêu cầu tòa án khắc phục.

Vì tin cẩn được người quen biết trưng bày hoặc do chủ quan không kiểm tra khó tính pháp lý nên nhiều người đã bị “tiền mất, tật mang” khi sắm đất không chính chủ. Đất không chính chủ được nắm bắt là đất mà người dùng chẳng hề là người đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền dùng đất, nhà đất hoặc của nả khác gắn liền với đất.

mua dat khong chinh chu, ruoc them noi lo

Mua đất không chính chủ tiềm tàng phổ biến không may. Ảnh minh họa

Dễ mất quyền sở hữu

Khi mua bán nhà đất không chính chủ, người mua có thể mua được với giá rẻ hơn giá hoạt động mua bán nhưng rất dễ chạm mặt phải rủi ro, thậm chí tốn thêm phổ quát thời gian, tiền bạc để kiện cáo vì tranh chấp. Do người đứng tên trên sổ đỏ chẳng phải là khách hàng nhà nên khách hàng không được chuyển nhượng cho người khác. Theo Khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013, có giấy đủ điều kiện là một trong bốn điều kiện để người sử dụng đất được chấp hành quyền biến đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho và thế chấp quyền sử dụng đất.

Trong khi đó, Khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013 pháp luật, trừ trường hợp bên kiếm được chuyển nhượng là công ti BĐS thì phù hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được công chứng. Và để được công chứng, sổ đỏ là hồ sơ đề xuất. Việc công chứng sẽ không thể thi hành ví như sổ đỏ đứng tên người khác. Do đó, khách hàng sẽ chẳng thể sang tên quyền sử dụng đất.

Một rủi ro khác là khi Nhà nước thu hồi đất, người mua đất không chính chủ sẽ không được kiếm được bồi thường. Một trong các vấn đề kiện để các cá nhân, hộ gia đình được bồi hoàn khi Nhà nước thu hồi qui định tại Điều 75 Luật Đất đai là "Có sổ đỏ hoặc có đạt yêu cầu để được cấp sổ đỏ mà chưa được cấp". Khi đất đang có mâu thuẫn, việc khiến cho giấy tờ xin cấp giấy đủ điều kiện quyền sử dụng đất sẽ không thể thực hiện. Bởi thế, nếu mua đất mà sổ đỏ đứng tên người khác, khi Nhà nước thu hồi đất, người mua sẽ không được nhận khoản tài chính đền bù mà là người đứng tên trên sổ đỏ.

Mua bán đất không chính chủ cũng là một trong những trường phù hợp dễ dẫn tới tranh chấp về quyền dùng đất, đặc biệt là khi giá nhà đất tăng lên. Cho nên, người mua cần rà soát kỹ tổng thể thông tin như: Số hiệu thửa đất, quy mô; trạng thái pháp lý; lịch sử bất định: Đã chuyển nhượng bao nhiêu lần, chuyển nhượng cho những ai; quy hoạch sử dụng đất... trước khi xuống tiền.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: mua nha
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét