Rủi ro khi đầu cơ BĐS nghỉ dưỡng Bình Thuận - CafelandTV

Trong những năm gần đây, BĐS nghỉ dưỡng ven biển Bình Thuận luôn được giới đầu cơ trong Nam ngoài Bắc săn đón, đặc biệt tại các công trình vi la biển nghỉ ngơi vị trí đẹp, chiếm hữu dài lâu,… khiến cho thị trường này luôn “nóng sốt”. Thế nhưng, bên cạnh những khu vực có tiềm năng sinh lời cao thì khách hàng cần thận trọng vì hiện tại rộng rãi tổ chức có dự án BĐS ven biển Bình Thuận phải bỏ của chạy lấy người, để cho hàng loạt resort chưa thành hình phơi nắng phơi mưa, thậm chí có những resort đã đưa vào hoạt động nhưng hiện nay không một bóng người, hoang vắng đến rợn người. Vậy khởi thủy do đâu làm cho hàng loạt resot rơi tham gia tình trạng đắp chiếu tương tự. Trong chuyên đề Cafeland TV bữa nay chúng tôi sẽ khiến cho sáng tỏ.

Sau Mũi Né, Mũi Kê Gà từng được hy vọng sẽ biến thành thiên đường ngao du nghỉ dưỡng thứ nhị của Bình Thuận. Thế nhưng, số mệnh store loạt resort nghỉ dưỡng nơi đây cũng gắn liền với sự “lỗi hứa” của dự án Cảng Kê Gà.

Từ năm 2000, đón đầu khuynh hướng ngao du nghỉ ngơi, phổ thông nhà đầu tư đã tìm tới vùng đất ven biển Mũi Kê Gà, thị xã Hàm Thuận Nam, thức giấc Bình Thuận xây đắp resort. Tới năm 2007, dự án cảng biển tổng thích hợp Kê Gà được quy hoạch để dịch vụ cho việc chuyển vận bôxit trong khoảng Tây Nguyên xuống.

Công trình Hoa phượng đỏ biển này có tổng mức đầu tư 1 tỷ đô la và dự kiến sẽ thành lập vào năm 2009. Để có đất khai triển dự án, hàng loạt resort nghỉ dưỡng yêu cầu dừng hoạt động kinh doanh để nhịn nhường đất cho công trình.

Thế nhưng dự án Hoa phượng đỏ biển Kê Gà giậm chân tại chỗ một thời gian dài, đến năm 2013 Chính phủ đòi hỏi dừng khai triển vì không hiệu quả. UBND thức giấc Bình Thuận được giao phối hợp cùng các bộ lĩnh vực khắc phục hậu quả thiệt thòi cho các chủ đầu tư.

Có mặt tại Mũi Kê Gà, khiếp sợ của nhóm phóng viên Cafeland TV khi tới đây là hàng loạt vi la, resort... nằm ven biển bị bỏ hoang, cỏ mọc rầm rịt, không người trông nom. Một số dự án bắt đầu được đầu cơ xây đắp trở lại nhưng chỉ gầy giọt, cầm chừng, cô quạnh giữa "làng du lịch ma".

Tại khu ngao du Thế Giới Xanh, tọa lạc tại mặc tiền trục đường ĐT719, thị trấn Tân Thành, thị xã Hàm Thuận Nam, nơi từng đi tham gia hoạt động thì hiện giờ lại ảm đạm, hoang vắng vì chủ đầu tư đã đóng cửa khu ngao du. Các dãy nhà bên trong điểm nghỉ dưỡng này đang dần xuống cấp, những tấm la-phông đã bong tróc, nhiều hàng dừa đã chết khô. Bên trong khuôn viên dự án, cỏ dại mọc rầm rịt.

Cũng trong trạng thái hoang tàn, tại khu vực này còn có khu ngao du Ánh Dương Resort, Đồi Sứ Resort, khu Resort Đồi Phong Lan... hình ảnh phổ biến tại các dự án này là các dãy nhà đã xây dựng hoàn thành phần thô nhưng bỏ hoang thời gian dài, nhiều hạng mục đã xuống cấp.

Hình như những công trình bị tác động trực tiếp trong khoảng dự án cảng biển Kê Gà, đa dạng năm qua, các khu resort liền kề nằm trên trục đường ĐT719 đi qua các thị trấn Tiến Thành thuộc TP.Phan Thiết, phường Thuận Quý và Tân Thành thuộc huyện Hàm Thuận Nam cũng rơi tham gia tình trạng xong xây đắp. Cỗi nguồn của tình trạng này xuất hành từ việc chủ đầu tư chạm mặt khó khăn về tài chính, tác động đến tiến độ xây dựng. Trong đó có phổ biến chủ đầu tư xây đắp gần hoàn thiện, sắp đưa vào kinh doanh nhưng do thiếu vốn nên ngừng triển khai.

Còn tại Phan Thiết, với ưu điểm bờ biển Mũi Né dài và đẹp, lại chỉ bí quyết TP.HCM hơn 200km, giúp thị trường bất động sản nghỉ ngơi biển tại khu vực này luôn sôi động và thu hút phổ biến nhà đầu tư. Thế nhưng kế bên những địa điểm có vị trí đẹp, hút khách du lịch, tại Mũi Né vẫn còn phổ biến công trình nghĩ dưỡng bị bỏ không, đó là các dự án nằm tại khu đô thị Long Sơn - Suối Nước.

Cụ thể, theo đề án chi tiết được UBND tỉnh giấc Bình Thuận ban hành năm 2008, khu đô thị Long Sơn - Suối Nước có quy mô quy hoạch lên đến hơn 700 ha, sẽ là khu thị trấn ngao du đa năng đầu tiên và lớn nhất Bình Thuận.

Khoảng 1/3 quy mô tại đây sẽ dành tạo ra ngao du sinh thái, dã ngoại, đua ngựa trên cát và các loại hình thể thao khác. Quy mô còn lại để xây đắp chuỗi hệ thống biệt thự cao cấp, vi la vườn, khu nghỉ ngơi… Sự thú vị của đề án đã thú vị nhiều chủ đầu tư tham gia buôn bán, xây đắp

những resort nghỉ dưỡng dọc theo bãi biển. Tưởng mức độ khu vực này sẽ tạo dựng ra một khu du lịch thị trấn biển sản xuất Đồng thời cùng “thủ đô resort” Hàm Tiến - Mũi Né, nhưng hàng loạt tổ chức tại đây đành phải dứt áo ra đi khi đề án bao năm vẫn nằm trên giấy.

Theo khảo sát của Cafeland TV những ngày cuối tháng 8, dọc 2 bên trục đường Nguyễn Cơ Trạch và Xuân Thủy, thuộc khu đô thị Long Sơn - Suối Nước, xen lẫn với những resort đang hoạt động có rộng rãi resort xây đắp dở dang rồi bị bỏ trống. Chi tiết, có những dãy nhà sắp xây đắp chấm dứt phần thô nhưng rồi bị bỏ mặc, bên trong các căn nhà cỏ dại mọc xum xuê, thậm chí còn có 1 cây thông hoành tráng mọc ngay trong căn nhà đang xây đắp dở dang.

Khác biệt, có những resort đã nên hình nên dáng nhưng rêu phong phủ đầy, lạnh lẽo, cô quạnh nằm khép mình bên bờ biển rầm rì sóng. Những resort bỏ trống này tạo nên sự tĩnh lặng đáng sợ làm du khách cũng ngại tới tham quan, nghỉ dưỡng. Thậm chí có những resort đã đi tham gia hoạt động nhưng do đa dạng nguyên cớ, nhà đầu tư đành phải đóng cửa và bỏ hoang. Một trong số đó là khu ngao du  Kim Hồng Thủy. Hiện nay, bên trong công trình này, các khu nhà đã bỏ không lâu năm nên bây giờ rất hoang tàn, sụp sệ, cây xanh đua nhau mọc um ùm. Vì công trình bỏ hoang nên người dân đã tận dụng khu vực này để chăn thả gia súc.

Theo người địa phương, công trình Kim Hồng Thủy đã bỏ trống 10 năm nay, phổ biến dãy nhà bên trong dự án bị đập phá chỉ còn trơ khung, gạch và cửa kính nằm ngổn ngang. Có căn tuy chưa bị đập phá nhưng cũng đang bị hư hỏng, xuống cấp trầm trọng, nhìn không khác gì 1 căn nhà ma. Để dễ dãi cho việc xuống biển, cư dân tại khu vực này đã đi lại xuyên qua dự án, từ đó xuất hiện nên 1 lối mòn xuống biển. Trước kia khu du lịch này là điểm tới nghỉ dưỡng của du khách thì bây chừ, đây là nơi tìm kiếm thức uống của cả đồng chí bò này.

Theo tò mò, duyên do làm cho nhiều khu resort tại khu vực này rơi vào cảnh đắp chiếu tương tự là do giá thuê đất cao và tăng liên tục các năm sau, cộng với việc chuyển đổi 20% đất kinh doanh du lịch dưới tán rừng sang 100% kinh doanh dịch vụ ngao du đối với khu vực này để tính tiền thuê đất hàng năm là quá lớn, khi mà việc buôn bán thì ế ẩm do lượng khách vãn lai tới nghỉ dưỡng ít ỏi, chủ yếu là trong 3 bốn tuần hè, chính những nguyên nhân trên khiến cho các công ty không thể cầm cự nổi nên đành dứt áo ra đi.

Những năm qua, chuỗi hệ thống ngao du ven biển Bình Thuận đã có những bước tạo ra nổi trội, góp phần khiến đổi mới dung mạo cũng như chắc chắn nhãn hàng của điểm tới. Tuy nhiên, đằng sau đó để lại đa dạng hệ lụy không nhỏ xíu, bởi phổ thông công trình nghỉ dưỡng đang bị bỏ trống, gây hoang toàng tiền tài, ảnh hưởng thông thường đến sự phát triển của ngành nghề du lịch.

 Vì vậy, trước khi đầu cơ vào BĐS ven biển, người mua cần cân nhắc và mày mò kỹ càng về quy hoạch, tính pháp lý và tiềm năng sinh lời của dự án để hạn chế rơi tham gia cảnh tiền mất tật mạng như những dự án bỏ trống trên.

                       

                                                                                                                                                                Minh Nhật - Hoàng Sang

CAFELAND TV


Xem thêm: dịch vụ bất động sản
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét