Quỹ thuộc Temasek bơm vốn cho Tiki và UP Co-working Space

Innoven Capital, một liên doanh giữa Temasek Holding và UOB Bank của Singapore, là công ty cho mượn mạo hiểm (venture debt firm) lớn nhất Châu Á, cung ứng các khoản vốn nhằm hỗ trợ các công ty vững mạnh với tốc độ cao trên khắp khu vực Đông Nam Á, Ấn độ và Trung Quốc. Innoven Capital đã chấm dứt khoản đầu tư trước tiên tại Việt Nam khi cấp vốn cho Tiki và Up Coworking Space, một không gian khởi nghiệp bỏ ra cho các startup của VPBank và có đồng sáng lập là ông Đỗ Hoài Nam (Namster Do) nhưng hạn chế pha loãng tỷ lệ chiếm hữu tại các công ti này (có thể theo hình thức chia sớt thu nhập mà không lấy cũ kĩ phần).

Innoven cho nhân thức họ sẽ tiếp diễn kiếm tìm các thời cơ đầu cơ tại vn trong đó có một vài công ti đã nằm trong kế hoạch.

"vn là phần chẳng thể thiếu trong ý tưởnrg đầu cơ của chúng tôi. chúng tôi đã hăng hái kiếm tìm các thời cơ mới và xây đắp các mối quan hệ ở đất nước này kể trong khoảng khi chúng tôi mở mang hoạt động tại khu vực Đông Nam Á 3 năm trước. Các nhà đầu tư đang nhiệt tình ngày càng nhiều đến lĩnh vực startup ở khu vực Đông Nam Á và do vậy chúng tôi trông thấy ngày càng rộng rãi các công ti và các người thành lập tại khu vực, khác biệt là tại Việt Nam, muốn dùng vốn vay nhưng ít bị pha loãng để mở rộng kinh doanh", Chin Chao, CEO của Innoven tại khu vực Đông Nam Á chia sớt.

Ngoài việc thích hợp tác với các công ti ở quá trình sau như Tiki và UP, Innoven còn tiếp tục cung cấp các khoản vay giả mạo hiểm cho các công ty ở thời kỳ trưởng thành. Vừa mới đây, Innoven đã nhập cuộc tham gia các vòng hạt giống của công ty hậu cần Kargo Technologies có hội sở tại Indonesia và công ty chia sẻ xe tay ga điện tử khu vực Beam Mobility. Innoven tiếp tục đẩy mạnh sự hiện diện của mình ở Đông Nam Á, phát triển danh mục đầu tư của mình đến hơn 40 công ti trên khắp vietnam, Indonesia, Malaysia, Singapore và Thái Lan.

Kể trong khoảng khi xây đắp, Innoven Capital đã hỗ trợ hơn 500 triệu đô la Mỹ cho hơn 200 tổ chức kinh doanh trong khu vực.

Tiki hiện nay đang là trang thương nghiệp điện tử có lượng truy hỏi cập lớn thứ 2 Việt Nam, Sau 9 năm hoạt động, hiện sàn TMĐT này đang là công ty số 1 về cơ sở vật chất cơ sở, chuỗi hệ thống kho vận trong lĩnh vực TMĐT vietnam với mô hình end-to-end supply chain, chiếm hữu 10 fulfillment center (trọng điểm giải quyết hàng hóa) trên toàn quốc với tổng diện tích gần 60.000 m2.

Sau 9 năm hoạt động với số vốn ban sơ là 5.000 đô la Mỹ và với ý định phát triển xa hơn, Tiki đã huy động và nhận được hỗ trợ nguồn vốn từ đa dạng nhà đầu tư: trong khoảng quỹ đầu cơ mạo hiểm của chính phủ Singapore là EDBI, tổ chức kinh doanh Internet hàng đầu tại vietnam là VNG, doanh nghiệp thương mại điện tử thuộc top đầu quả đât JD.com, tới các nhà đầu tư trong khoảng Hàn Quốc như STIC, KIP; từ Nhật Phiên bản như CyberAgent Ventures, Sumitomo, v.v… Đây là các quỹ đầu cơ mạo hiểm tham gia ngành nghề công nghệ trên quả đât cũng như khu vực Châu Á.

Theo số liệu do Tiki thông báo, nhà đầu tư TQuốc mà cụ thể là JD.com đang nắm giữ 21,47% cũ kĩ phần của Tiki, chủ đầu tư vn nắm giữ 51,33% và trong đó Cơ quan VNG nắm giữ 24,6% cũ rích phần (theo số liệu lên tiếng tài chính phù hợp nhất của VNG ngày 30/6).

Cơ cấu cổ đông của Tiki còn có một vài quỹ đầu cơ tới từ Hàn Quốc, Nhật Phiên bản, Singapore...

Châu Cao

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: dịch vụ nhà đất
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét