Premia MSCI Vietnam ETF hút tiền trở lại trong tuần đàm phán cuối bốn tuần 9

Tuần giao dịch cuối tháng 9 (23-27/9) khép lại với những tình tiết khá tích cực khi chỉ số VN-Index tăng 0,76% so với tuần lúc trước và áp sát mốc tâm lý 1.000 điểm.

Dù thế, đàm phán khối ngoại lại là điểm trừ khi họ tiếp tục bán ròng 120 tỷ trên toàn thị trường, nhưng so với những tuần mới đây có thể thấy xu hướng bán của khối ngoại đang lờ lững lại.

Trong tuần qua, hoạt động của các quỹ ETFs trên TTCK Việt Nam diễn ra khá trái chiều. Theo đó, quỹ ETF nội VFVMVN30 ETF đã bị rút ròng 1,8 triệu chứng chỉ quỹ, tương ứng giá trị 27 tỷ đồng. So với tuần trước đó với diện tích rút ròng 3,3 triệu chứng chỉ quỹ, có thể thấy áp lực rút vốn khỏi quỹ ETF nội đã giảm đi đáng kể.

Premia MSCI Vietnam ETF hút tiền trở lại trong tuần giao dịch cuối tháng 9 - Ảnh 1.

Thiên hướng rút vốn khỏi VFMVN30 ETF đang lờ lững dần

Ở chiều trái lại, quỹ ETF HongKong mới thiết kế Premia MSCI Vn ETF đã phát triển ròng 140 nghìn chứng chỉ quỹ, tương ứng giá trị 1,42 triệu đô la (33 tỷ đồng) trong tuần qua.

Premia MSCI Vietnam ETF hiện đầu cơ toàn bộ vào thị trường Việt Nam. Đương nhiên diện tích quỹ vẫn còn khá nhỏ bé, chỉ khoảng 24 triệu đô la với danh mục gồm 16 cũ kĩ phiếu trong rổ MSCI Việt Nam Index.

Ngoài ra đó, các quỹ ETF khác như iShare MSCI Frontier 100 ETF, VNM ETF, FTSE Việt Nam ETF hay KIM Kindex Vn VN30 ETF không có hoạt động phát triển/rút vốn trong tuần qua.

Nhìn bình thường trong những tuần gần đây, xu hướng rút ròng của các quỹ ETFs trên TTCK Việt Nam đang có tín hiệu đủng đỉnh lại.

Dường như đó, các quỹ đầu cơ chủ động hoạt động mua bán cận biên (Frontier) như Coeli Frontier Markets Fund (quy mô 240 triệu USD), T.Rowe Price Frontier Markets Fund (diện tích 240 triệu USD), Magna New Frontiers Fund (quy mô 500 triệu đô la Mỹ), Schroder ISF Frontier Markets (diện tích 1 tỷ đô la) đang có thiên hướng tăng cường giải ngân vào hoạt động mua bán Việt Nam trong giai đoạn mới đây.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: bds
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét