Ông bụt ở Sài Gòn tặng hơn 100 tỷ cho trẻ mồ côi: 'Nếu đã gọi mấy đứa gầy là con thì tiền nong đừng để trong đầu'

Không ít người choáng ngợp trước thông tin gia đình ông Bùi Công Hiệp (Thị xã 9, Thành phố Hồ Chí Minh) quyết định dành tặng khối tài sản hơn 100 tỷ đồng để khiến mái ấm cho các em nhỏ bé mồ côi, nhưng với ông Hiệp, số tiền đó đâu lớn bằng sự trưởng thành và niềm hạnh phúc của các con.

"Cứ nghĩ đây là mái nhà lớn, ngày xưa bác mẹ nuôi bản thân mình ba má có tính chi phí, có ghi sổ sách nay sắm một hộp sữa, mua mấy ký gạo không? Đâu có có ghi. Mấy đứa tí hon ở đây cũng vậy, ví như mình gọi nó là con thì những chi tiêu đó mình đừng để trong đầu" - ông Hiệp cười bảo.

Bản thân mình khiến cho ra tiền chứ tiền không khiến cho ra bản thân mình

Kể về cơ duyên mà ông Hiệp thành lập ra mái nhà Thiên Thần kiếm được nuôi dạy con nít có cảnh ngộ khác biệt trong những năm qua, nam nhi ông tâm tư: "Thời bố tham gia đương đầu ở trận mạc Campuchia, nhìn thấy những đứa trẻ không cha không mẹ nằm lẻ loi ở bên các con phố, bố mới nguyện là ví như có sống sót đi về, khiến cho ăn có tiền thì bố sẽ xây nên một ngôi nhà dành cho trẻ có cảnh ngộ khác lạ".

Và rồi như lời nguyện ước, năm 2010 người cựu chiến binh năm nào đã bắt tay vào xây đắp một ngôi nhà khiến nơi dựa dẫm cho trẻ mồ côi. Ông Hiệp tâm tư: "Tôi luôn ước mong giúp sức trẻ em không nơi nương tựa, không nhận được sự hỗ trợ của người nhà. Huấn luyện các bé xíu trong không gian cộng đồng mà tôi đã trải đời qua, cái quan trọng mà tôi muốn các ốm có được khi trưởng thành đó là tình cảm".

Ông bụt ở Sài Gòn tặng hơn 100 tỷ cho trẻ mồ côi: Nếu đã gọi mấy đứa nhỏ là con thì tiền bạc đừng để trong đầu - Ảnh 1.

Mái ấm Thiên Thần thiết kế năm 2010 hiện tại đang nuôi dạy 90 trẻ có cảnh ngộ khác biệt.

Người con trai trầm mặc: "Có thể vì cuộc sống hiện thời có quá phổ thông bon chen nên trái tim tôi đập hơi yếu, chứ ngày xưa trái tim tôi đập rất mạnh. Tôi mong các em nhỏ bé ở đây khi lớn lên ngoài kiến thức học được, thì trái tim lúc nào cũng đập rộn ràng".

Những ngày đầu xây dựng mái nhà, ông Hiệp chạm chán phải số đông lời phản đối, bởi chuyện tự đừng ra tạo dựng một cơ sở vật chất nuôi dạy trẻ là chẳng phải dễ chơi. Có người còn nói thằng với ông rằng: nếu như làm tốt thì không ai chú ý, nhưng lỡ có một chút trục trẹo gì thì từ người ơn trở thành tội đồ. "Chỉ cần chạm chán một sự cố gầy, nhất là trong việc chăm nom trẻ sơ sinh. Nhưng có nhẽ vì tôi đã trải qua thách thức của chiến tranh, nên cái gì càng khó khăn tôi lại càng muốn khiến cho bằng được" - ông Hiệp chia sớt.

Ông bụt ở Sài Gòn tặng hơn 100 tỷ cho trẻ mồ côi: Nếu đã gọi mấy đứa nhỏ là con thì tiền bạc đừng để trong đầu - Ảnh 2.

Ông Bùi Công Hiệp là một cựu chiến binh có tấm lòng hiền hậu.

Bà Phạm Hoàng Lan (Vợ ông Hiệp) tâm can: "Cô là thiếu phụ mà, ít ra cũng muốn dè xẻn gì đó cho con chính mình chứ. Cô có nói chú, nhưng chú nói là: chính mình khiến cho ra tiền chứ tiền không khiến ra bản thân. Thôi giúp được gì cứ giúp đi. Con trẻ trong nhà nuôi ăn học đạt được mục tiêu thì tự bương chải, hơi đâu mà tính".

Bán nhà để duy trì việc nuôi dạy các con

Nhưng rõ ràng không có con đường nào trải đầy huê hồng, nhất là công tác số đông. Đã từng có thời gian ngôi nhà nhỏ tuổi của ông Hiệp và các con lảo đảo trước sóng gió thế cục.

"Đã từng có lúc tôi chạm chán gian truân, dân chúng khuyên thôi giải thể đi. Năm đó kinh tế trái đất khủng hoàng, các khách hàng không xa lạ của tôi bỗng nhiên ngột cắt thích hợp đồng không báo trước làm cho việc buôn bán trở thành suy giảm. Vợ tôi mới bảo thôi đừng khiến cho nữa. Tôi mới lịch sự nói với hiền thê: Bà cho tôi mượn 1 căn nhà để bán. Sau này có tiền tôi sẽ trả lại, tiền lời sẽ hơn lợi nhuận suất ngân hàng" - ông hóm hỉnh bảo phải nỗ lực "nề" vợ để bán căn nhà lấy tiền thanh toán hoạt động của gia đình.

Ông bụt ở Sài Gòn tặng hơn 100 tỷ cho trẻ mồ côi: Nếu đã gọi mấy đứa nhỏ là con thì tiền bạc đừng để trong đầu - Ảnh 3.

Chưa bao giờ ông bỏ rơi những đứa trẻ dẫu có hồ hết chông gai.

Sau đó ông quyết định bán hết số cổ phiếu đang sở hữu để có thêm chi phí. Nhờ thế mà mái ấm Thiên Thần vượt qua 3 năm trời khủng hoảng. Nhớ lại khoảng thời điểm đó ông Hiệp vẫn luôn hàm ân gia đình đã luôn đứng phía sau ủng hộ. Chuyện đi một con đường dài cùng các em nhỏ xíu không chỉ cần có tình nâng niu mà còn phải kiên định và hy sinh.

Hãy là chú đại bàng tung cánh bay muôn phương

Ông Hiệp chia sớt thật lòng rằng ông không thích chữ "mồ côi". Bởi với ông nhị chữ ấy thật nặng nài nỉ với những đứa trẻ. "Thậm chí chữ bỏ rơi tôi cũng không thích. Với tôi chữ đó nặng năn nỉ quá! Tôi muốn gọi các con là trẻ có cảnh ngộ khác biệt. Vì hoàn cảnh nó khác lạ hơn những đứa trẻ khác, và vì một nguyên nhân đặc biệt nào đó nên mẹ các con mới khước từ cái quyền làm cho mẹ".

Ông bụt ở Sài Gòn tặng hơn 100 tỷ cho trẻ mồ côi: Nếu đã gọi mấy đứa nhỏ là con thì tiền bạc đừng để trong đầu - Ảnh 4.

Ông không thích gọi các em là trẻ mồ côi.

Bạn dạng thân người đàn ông này cũng không phải lên án những người mẹ đã bỏ mặc con mình trước cửa mái nhà rồi âm thầm bỏ đi trong đêm. Bởi chẳng bạn nào muốn từ bỏ đứa con mình đứt ruột đứt gan hiện ra, chỉ là vì một nguyên nhân nào đó họ không thể nuôi dưỡng các em. Và ông Hiệp thay họ nuôi anh em trẻ, ông bảo: "Tới một ngày nào đó người mẹ đủ khả năng kinh tế và can đảm để quay lại kiếm được con, tôi sẽ tạo nhân tố kiện để mẹ con về bên nhau".

Ông bụt ở Sài Gòn tặng hơn 100 tỷ cho trẻ mồ côi: Nếu đã gọi mấy đứa nhỏ là con thì tiền bạc đừng để trong đầu - Ảnh 5.

Mỗi ngày ông Hiệp láy xe đón đưa các em đi học.

Ông bụt ở Sài Gòn tặng hơn 100 tỷ cho trẻ mồ côi: Nếu đã gọi mấy đứa nhỏ là con thì tiền bạc đừng để trong đầu - Ảnh 6.
Ông bụt ở Sài Gòn tặng hơn 100 tỷ cho trẻ mồ côi: Nếu đã gọi mấy đứa nhỏ là con thì tiền bạc đừng để trong đầu - Ảnh 7.

Ngoài ước muốn các con khỏe mạnh, ông Hiệp luôn lưu tâm bồi bổ kiến thức và tâm hồn cho các em bé. Người đại trượng phu ngoài 60 ngày ngày vẫn tự khám phá sách nấu bếp để các con thưởng thức đủ chất. Tự bản thân mình sắm tỏi giáo trình trên trái đất để đen tới hiệ tượng học tập hiệu quả.

Ông bụt ở Sài Gòn tặng hơn 100 tỷ cho trẻ mồ côi: Nếu đã gọi mấy đứa nhỏ là con thì tiền bạc đừng để trong đầu - Ảnh 8.

Các em được đầu tư về mặt kiến thức rất nghiêm trang.

"Tôi không muốn con tôi là chú gà loanh quanh quẫn trong sân, trong chuồng. Mỗi đứa là chim đại bàng xoải cánh bay đi bốn phương trời. Khi nào nhục chí hay chạm mặt điều gì thì trở lại đồng đội phụ thuộc nhau, khoát vai đi tiếp" - ông Hiêp tâm can.

Nói đoạn ông đọc mấy câu thơ của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh:

"Những cơ cực tôi không cần chia sớt

Những khổ đau tôi đã quen quang gánh

Tôi chỉ sợ những rạng đông quá đẹp

Không có người kế bên để mong đợi…"

Ông bụt ở Sài Gòn tặng hơn 100 tỷ cho trẻ mồ côi: Nếu đã gọi mấy đứa nhỏ là con thì tiền bạc đừng để trong đầu - Ảnh 9.

"Chẳng hề trù ẻo, nhưng lỡ mai này tôi mất đi hay bà xã mất đi tôi sợ không có ai chúc phúc cho tụi nó" - ông Hiệp nói.

Theo Toàn Nguyễn

Trí thức trẻ


Xem tại: dịch vụ nhà đất
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét