Đối tượng mua hàng vẫn “khát” những căn nhà chất lượng trong khu đô thị?

Nhu cầu vẫn tăng lên

Theo dự báo, trong năm 2019, phân khúc nhà liền thổ trong các khu đô thị có khoảng trên dưới 3.000 căn, giảm gần 30% so với dự báo trước đây.

Theo lên tiếng của JLL vn trong quý 2/2019, có hiện tượng số lượng khách hàng giữ chỗ cao hơn gấp nhiều lần số lượng căn nhà phường, biệt thự giá vừa tầm được bán ra ở khu đô thị tại Tp.HCM.

Vấn đề này cho thấy, yêu cầu về chỗ ở chất lượng vẫn là ý định rất cần thiết ở một vài đối tượng khách hàng có mức sống khá. Theo phân tích của các chuyên gia, người giàu mua nhà họ có thiên hướng tìm kiếm để thỏa mãn một cuộc sống chất lượng đúng nghĩa. Khi họ đã không lựa chọn thì rất không dễ dàng để thuyết phục nhưng khi họ đã sắm thì sẽ tậu với số lượng phổ biến và mua phổ thông lần ở các công đoạn, cùng dự án.

Khách hàng vẫn “khát” những căn nhà chất lượng trong khu đô thị? - Ảnh 1.

Nhu cầu về chỗ sống chất lượng vẫn tăng lên ở các đối tượng đối tượng mua hàng khác nhau

Thực tế cũng đã chứng minh vài KĐT diện tích lớn, nằm ngoài khu vực trọng tâm TP, được quy hoạch, xây đắp tiện thể ích bài bạn dạng có lượng khách sắm khá bình ổn ở các quá trình. Đáng nói có vài CĐT mỗi thời kỳ chỉ bung khoảng vài chục căn nhà xã, biệt thự với mức giá trong khoảng 10-17 tỉ đồng/căn nhưng hầu như tiêu thụ hết sau đó không lâu. Cho thấy, đối tượng tìm kiếm phân khúc bất động sản đắt tiền vẫn không thiếu trên hoạt động mua bán.

chả hạn, dự án khu đô thị Vạn Phúc City (Q.Thủ Đức, Tp.HCM) có diện tích gần 200ha, hiện đang chào bán giai đoạn tiếp theo. Mỗi năm CĐT này chỉ bung khoảng 300 căn (chia bé bỏng từng giai đoạn). Ở mỗi quá trình chi phí thứ cấp tăng ít nhất 25-30%, dù giá trị căn nhà cao nhưng theo thây mặt công ty này, lượng khách sắm rất định hình ở các thời kỳ. Thậm chí, có những khách hàng sắm cùng lúc 2-3 căn, tiếp tục đợi chờ giai đoạn tiếp theo để được tậu.

Một vài công trình KĐT khác như Simcity, Villa Park, City Land Park Hill …đều ghi kiếm được nhu chuồng tiêu thụ ở mức cao trên thị trường thứ cấp, xuất phát cả yêu cầu sắm để ở và cho thuê.

Theo JLL vietnam, giá niêm yết sơ cấp làng nhàng của dòng item vi la ghi nhận ở mức 3.729 đô la/m2 đất, duy trì bình ổn theo quý. Tỷ trọng tăng giá thuần không bao gồm các dự án mới của dòng sản phẩm biệt thự ghi kiếm được ở mức tăng 17% theo năm.

Ghi kiếm được trong khoảng các doanh nghiệp bán vật phẩm phân khúc này cho thấy, khách mua nhà thị trấn, biệt thự chính yếu là làm cho của dành dụm, khai thác cho thuê dài hạn. Có khá rộng rãi khách hàng “trung thành” với một dự án, tìm liên tục ở các quá trình tung ra ở dự án. Theo các đơn vị, mỗi phân khúc có đối tượng đối tượng mua hàng riêng. Đối với phân khúc đắt tiền như nhà phường, vi la trong các KĐT ý định còn rất lớn, thậm chí có thời điểm không còn nguồn hàng để bán ra cho khách. Đặc điểm nổi trội của phân khúc này so với các thị phần khác trên thị trường là ít bị tác động bởi tình hình của thị trường nói bình thường mà việc tăng giá thứ cấp ổn định dựa vào đa phần vào sự đầu tư nhân thể ích nội khu của CĐT đó. Có những CĐT chi hàng nghìn tỉ đồng để đầu tư các hạng mục một thể ích, đồng đội trong công trình, bởi vậy giá tiền thứ cấp cũng ghi kiếm được tăng tuyệt vời ở các công đoạn và cũng là cách thức thu hút ý định ở thực về ở.

Cũng giống thị phần BĐS khác trên hoạt động mua bán, nguồn cung nhà xã, vi la trong các khu đô thị hiện đang khan hãn hữu rõ nét. Vấn đề này phần nào tác động tới giá sàn trên hoạt động mua bán thứ cấp tăng. Trong suốt thời điểm qua, có những công trình ghi kiếm được tăng trong khoảng 110-200% trong vòng 3 năm. Nguồn cung được dự đoán tiếp tục giảm xuống trong thời gian tiếp theo trong khi những gian nan về giấy má pháp lý còn chưa được khắc phục.

Làm cho gì để gỡ nút thắt về nguồn cung?

Có lẽ đây cũng là câu chuyện đau đáu mà không riêng gì các doanh nghiệp khiến thị phần nhà ở thấp tầng mà toàn bộ các CĐT công trình trên thị trường đặc biệt thân mật ở quá trình này.

Nút thắt về giấy tờ pháp lý vẫn là cái mà công ty địa ốc cần nhất ở thời gian này. Rõ ràng, nguồn cung thị trường giảm bớt là do ảnh hưởng từ yếu tố thủ tục pháp lý. Theo các chuyên gia, kiểm soát, yếu tố chỉnh để hoạt động mua bán định hình, minh bạch là cần thiết nhưng nhân tố chỉnh phải tốt hơn, phù hợp với thực tại thị trường. Trong đó, cách thức cấp thiết sự linh động và dễ chơi để không khiến ảnh hưởng tới các bên, bao gồm cả chủ đầu tư, đối tượng mua hàng và thị trường nói thông thường.

Mua bán về nhân tố này, bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Tổng giám đốc Đại Phúc Land nghĩ là, thị trường BĐS cần những chế độ cởi mở cho từng thị phần công trình. Bây chừ, riêng thủ tục pháp lý chí ít đã kéo dài trong khoảng 3-5 năm, 5-10 năm là tầm thường, thậm chí có dự án ngừng giấy tờ pháp lý mất 15 năm. “Các nhà đầu tư quá kiên trì và phải tốn quá phổ quát nguồn lực vào khâu này”, bà Hương thể hiện sự quan trọng.

Khách hàng vẫn “khát” những căn nhà chất lượng trong khu đô thị? - Ảnh 2.

Phổ biến CĐT công trình thẳng tay đầu tư nhân thể ích nội khu để hút khách tìm cũng như tăng giá trị cho chính dự án đầu cơ

Nói về hồ sơ pháp lý theo bà Hương, cái vướng phổ quát nhất của doanh nghiệp hiện này là can dự đến giá đất. Nên có những chú ý áp dụng bảng giá đất một cách thức rõ ràng, thống nhất, đã theo cái nào thì theo 1 cái, đã công bố phổ biến rồi cứ thế mà làm cho, không nên nảy sinh thêm các hồ sơ khác nữa. “Việc ban hành giá đất cần có sự thống nhất, kết nối với nhau thay vì làm phổ biến khâu, phổ thông cái phát sinh khác. ví dụ, đưa ra khuông giá đất có vài khác lạ so với giá hoạt động mua bán, sau đó quay quay về thực tiễn rồi lại định giá một lần nữa. Phiên bản thân các CĐT đã chịu phổ thông gánh nặng, bởi vậy khi ban hành chế độ cần sự thống nhất, tránh chồng chéo, nảy sinh”, bà Hương san sớt.

Giải pháp cho nguồn cung hoạt động mua bán hiệu quả, theo bà Hương, nên có những hình thức tốt hơn cho các chủ đầu tư phát triển công trình quy mô lớn, hạn chế trạng thái nguồn cung manh mún, bé dại lẻ. Bây chừ, các chế độ đang đánh đồng, nhìn theo góc hẹp, chưa linh hoạt cho từng khu vực, phân khúc dự án. Đáng nhẽ nên có sự phân ra diện tích, khu vực, phân khúc. Mỗi phân khúc, tùy vào quy mô mà có những cách thức linh động thì các CĐT mới tạo ra dự án hiệu quả, nguồn cung mới bất biến, bền vững.

“Rõ ràng, bây giờ chưa có biện pháp linh động về mặt cách thức, thuế cho từng khu vực, phân khúc; đang bị tấn công đồng về mặt chế độ. ví dụ, giả dụ nhà đầu tư tạo ra KĐT ở khu vực ngoài trung tâm thì cần hình thức tốt hơn, thoáng hơn so với những vùng trọng tâm đang quá vận tải. Ví như có hình thức riêng cho từng khu vực thì sẽ kéo được NĐT đổ về phát hành công trình. Nhà nước nắm trong tay khí cụ yếu tố tiết (là thuế) có thể định hướng được sự phát triển của thị trường. Xác định phương hướng chứ đừng can thiệp vào các CĐT”, bà Hương tỏ bày quan niệm.

Theo bà Hương, cái khó lớn nhất của những doanh nghiệp khiến cho dự án quy mô, dài hơi là chính sách, thu tục liên tiếp bị đổi mới khiến cho tổ chức không kịp ứng phó. Để phát triển một khu đô thị quy mô, bài bạn dạng, chất lượng, kéo được cư dân về ở và tăng giá trị lâu dài thì chính sách phải ổn định, có như vậy doanh nghiệp mới an tâm để phát hành công trình tốt.

Rộng rãi chủ đầu tư dự án bất động sản trên khu vực Tp.HCM cũng cùng phổ biến quan điểm, câu chuyện về quỹ đất và thủ tục pháp lý vẫn là những đau đáu mà họ vồ cập nhất hiện nay, vì điều này can hệ trực tiếp đến nguồn cung - sức cầu cũng như sự phát triển bền vững của tổ chức, thị trường bất động sản.

Hạ Vy

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: gia dat saigon
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét