Đọc sách cần minh mẫn: Sách hay thành người tài; sách dở hại bạn dạng thân, hại luôn cả người khác

Đối đãi với mọi người bằng lương thiện

Ví như bạn từng đọc qua và biết đến danh tiếng của Phạm Trọng Yêm, một nhà chính trị, nhà văn, nhà quân sự, nhà giáo dục thời Bắc Tống thì cam kết bạn đang có một lối tư duy cực kì tốt đẹp, bạn có thể học được phương pháp khắc phục mọi vấn đề bằng lương thiện như ông đã từng làm cho và đối đãi với quần chúng.

Trước khi trở thành một người tài hoa, cứu nước giúp dân Phạm Trọng Yêm chỉ là một người phổ biến đem trong chính mình tấm lòng lương thiện. Ngày còn trẻ, Phạm Trọng Yêm đã từng khám phá mà hỏi thầy bói rằng:

- Thầy có thể xem giúp tôi, xem tôi có thể trở thành tể tướng được không? 

Thầy bói nghe đến đó ngạc nhiên hỏi lại:

- Cậu còn bé dại sao lại có khẩu khí lớn thế? 

Vì hổ thẹn Phạm Trọng Yêm liền hỏi lại:

- Vậy liệu tôi có thể trở thành một bác sĩ không? 

Không hiểu ước vọng của Phạm Trọng Yêm, thầy bói bực bội đáp:

- Cậu hỏi cả nhị thứ không đáp ứng gì tới nhau, tại sao lại khác biệt tới vậy? 

Trọng Yêm thong thả:

- Bởi vì chỉ có tướng quốc tốt và thầy thuốc tốt mới có thể cứu giúp công chúng. 

Thầy bói nghe xong hiểu nhu cầu của Trọng Yêm liền gật gù:

- Cậu có một trái tim lương thiện, cố định có thể khiến cho thừa tướng.

Quả nhiên đúng như tiên lượng của vị thầy tướng, một khoảng thời điểm sau Phạm Trọng Yêm biến thành thừa tướng thật. Khi trở thành một người tể tướng, ông dùng quyền của mình để chấm dứt trách nhiệm hỗ trợ học sinh, giảm bớt gánh nặng công trạng, đối xử tốt với quần chúng dân trong nhân gian.

Một người không chỉ có tài và có đức khi ông dùng tiền để sắm phần đông đất không phải dùng cho mục đích khiến cho giàu mà để làm phúc lợi, để người dân không còn chịu cảnh đói khổ.

Sách hay thành người tài

Sách là kho tàng tri thức của con người nơi nhân loại có thể tự chọn lựa, khám phá. Sách đưa tới những kiến thức mới mẻ về trái đất bao quanh, về vũ trụ mênh mông. Ngoài ra, sách còn giúp chúng ta có những hiểu biết về đời sống bên trong con người. Khám phá được tất cả yếu tố khác lạ ở các dân tộc không giống nhau, những con người khác biệt, những niềm vui, hạnh phúc thậm chí là cả xấu số, tranh đấu của họ.

Một cuốn sách hay sẽ đem lại những giá trị tích cực. Một cuốn sách tốt là phản ánh đúng quy luật của thiên nhiên, của đời sống xã hội. Cuốn sách ấy giúp chúng ta hiểu biết về số mệnh của bản thân, tinh thần được trách nhiệm, nghĩa vụ của phiên bản thân trong đời sống.

Việc có thể lựa chọn được một cuốn sách hay sẽ khiến cho bạn thành lập ra cho bản thân một chân mây mới, một tâm hồn mới. Chỉ khi chọn được cuốn sách hay, sách tốt bạn mới có thể học hỏi được phổ thông yếu tố hữu ích và sớm có thể tận dụng những kiến thức mà bản thân mình học được trong sách để phát hành phiên bản thân, để nâng cao giá trị, sức mạnh cho mình.

Sách dở hại phiên bản thân, hại cả người khác

Trong thực tế, sách hay phổ thông và sách dở cũng không hề ít. Bởi vậy, yêu thích việc đọc sách thôi chưa đủ mà bạn còn phải khôi lỏi trong phương pháp chọn lựa sách để đọc. Chẳng hề hốt nhiên người ta lại nói: “Sách hay thành người tài; Sách dở hại bản thân, hại cả người khác.” Có rất nhiều cuốn sách có nội dung không lành mạnh trôi nổi trên thị trường, ví như bạn không lựa chọn kỹ rất dễ bị “nhiễm độc” bởi những cuốn sách không tốt.

Sách mang nội dung phản động, khích động, lôi kéo tham gia các đơn vị, đảng phái, tôn giáo, chính trị không lành mạnh sẽ khiến cho bạn dễ rơi vào thói xấu, mặt tiêu cực mà bao bấy lâu bản thân mình vẫn đang hạn chế. Chưa kể sách “đen” mang nội dung đồi trụy xấu xa cần phải giảm thiểu xa. 

Cuốn sách dở không chỉ làm hại phiên bản thân bạn mà còn khiến cho bạn lôi kéo những người nhà, anh em của bản thân mình thì sẽ khiến cho hại cả người khác.

Đọc sách cần sáng suốt: Sách hay thành người tài; sách dở hại bản thân, hại luôn cả người khác - Ảnh 1.

Lời kết

Những cuốn sách tốt mang đến tích cực đối với việc sản xuất bạn hàng ngày thì những cuốn sách dở lại hại bạn trở nên xấu xa, bị động hơn mỗi ngày. 

Sách đọc không đơn giản chỉ là nơi để hấp thu tri thức mà còn là một người thầy, một người bạn thân mật của độc giả. Trong cuộc sống người ta vẫn khuyên nhau rằng hãy lựa bạn mà chơi, lựa chọn thầy mà học và việc lựa chọn sách cũng như vậy. Hãy làm bạn dạng thân trở thành một người đọc lanh lợi khi chọn lựa sách giảm thiểu những sách dở có thể gây tác động tới tư duy và tương lai của bạn dạng thân.

Theo Nắng Mai

Trí thức trẻ


Đọc thêm: mua nha
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét