Đổ ngàn tỷ tham gia nhà ở, cảnh báo xử nghiêm trong khoảng Nhà băng Nhà nước

Nhà băng Nhà nước vừa đưa ra cảnh báo rủi ro và đòi hỏi các ngân hàng thương mại (NHTM) siết chặt hoạt động đầu cơ trái phiếu DN, nhất là trái phiếu của các DN BĐS.

Theo Ngân hàng Nhà nước, hoạt động đầu tư trái phiếu DN của các NHTM nói phổ biến tiềm ẩn không may lớn. Vài nhà băng có số dư đầu tư trái khoán DN chiếm hữu tỷ lệ lớn trong tổng của nả và tiếp tục tăng cường.

Để bảo đảm an toàn trong hoạt động ngân hàng, hạn dè bỉu rủi ro trong hoạt động tậu trái phiếu doanh nghiệp, Thống đốc NHNN đòi hỏi các NHTM phải kiểm tra các quy định nội bộ, đảm bảo ban hành đầy đủ theo đúng pháp luật của qui định, khác lạ là qui định nội bộ can hệ tới hoạt động tậu trái khoán công ty (như quy định về quy trình, thủ tục thẩm định, phê phê chuẩn và quyết định mua trái khoán tổ chức; nguyên lý, chi phí đánh giá, xác định mức độ không may tìm trái phiếu).

Công ty này nhấn mạnh sẽ giải quyết nghiêm các trường thích hợp vi phạm qui định của pháp luật can dự tới hoạt động đầu cơ trái khoán DN.

Đây là động thái khỏe khoắn nhằm chặn lại hiện tượng NHTM đang đổ xô mua trái phiếu DN trong khoảng phía NHNN.

Đổ ngàn tỷ vào nhà đất, cảnh báo xử nghiêm từ Ngân hàng Nhà nước - Ảnh 1.
Đầu tư vào trái phiếu DN BĐS, nhà băng không bị siết và cũng ko phải trích lập phòng ngừa không may, tiềm tàng đa dạng nguy cơ.

Trong khoảng đầu năm tới nay, thiên hướng các nhà băng thương mại đổ vốn vào trái phiếu DN tăng cường, nhất là khi một số DN trong lĩnh vực địa ốc, bất động sản huy động vốn với lợi nhuận suất cao.

Theo thống kê của các tập đoàn chức năng, tính tới hết 7/2019, tổng trị giá phát hành trái khoán DN của các công ti quần chúng đạt gần 150.000 tỷ đồng, trong đó, lĩnh vực BĐS chiếm hữu khoảng 20%. Lãi suất trái phiếu của các DN bất động sản luôn ở mức cao dong dỏng, từ 9,5-14,5%/năm, tùy từng kỳ hạn. Có không ít lô trái khoán của DN bất động sản, trị giá hàng trăm tỷ đồng, được một nhà băng thương nghiệp mua trọn gói.

Theo chuyên gia kinh tế Phạm Nam Kim, mặc dù vốn đầu cơ tậu trái khoán DN của các nhà băng thương mại được tính tham gia hạn mức nguồn hỗ trợ, nhưng dường như luật pháp này đã không ngăn cản được các ngân hàng đầu tư tham gia trái phiếu DN. Ngoài lãi suất cao còn là câu chuyện về cơ cấu lại nợ. Những DN có số tiền phải thanh toán nhà băng, sắp tới kỳ thanh toán, nhưng không có tiền để trả, thì phát triển trái khoán và ngân hàng người cho vay sẽ mua để cơ cấu lại nợ.

Hoạt động này rõ ràng đang tiềm ẩn không may cao so với cho mượn tiền dự án. Các phân tích cho thấy, khi nhà băng cho mượn tiền, sẽ phải thi hành theo quy trình tín dụng, kiểm tra trước, trong và sau cho mượn, gồm có rà soát mục đích mượn tiền, tính khả thi của công trình, năng lực tài chính và tài sản đảm bảo tiền mượn.

Trước hết, các ngân hàng sẽ phải lưu ý kỹ mục đích vay, thông báo nguồn vốn của DN từ 1-2 năm liền kề, tiếp đến là xem xét của cải đảm bảo xem có đủ tính pháp lý không, định giá như thế nào và có hoàn thành thủ tục đàm phán bảo đảm không,...

Sau đó là chú ý khả năng thu hồi vốn của dự án, khả năng nguồn tiền DN có thể thu về trả nợ và thấy hiệu quả, cũng chỉ cho vay từ 60-70% tổng nhu cầu vốn của công trình, còn lại là vốn của DN.

Khi đã chấp nhận cho vay, ngân hàng còn phải rà soát xem đối tượng mua hàng có dùng vốn đúng mục đích hay không, dòng tiền bán hàng của DN phải chuyển qua nhà băng. Giả dụ DN có gian truân còn giải đáp tậu giải pháp toá gỡ gian khổ,... Về giải ngân, khi cho mượn tiền, ngân hàng sẽ giải ngân theo nhiều đợt, dựa trên công đoạn khai triển của dự án.

Đương nhiên, đầu tư trái khoán DN, theo qui định mới tại Nghị định 163/2018/NĐ-CP đã nới lỏng hơn phần đông. Trong đó, đáng chú ý là bỏ vấn đề kiện DN phát triển trái khoán phải có lãi trong năm gần nhất, chỉ cần có thông báo nguồn vốn được kiểm toán. Tương tự dù làm ăn nhằm lỗ, DN vẫn được tạo ra trái khoán. Khi Nhà băng đã tìm trái khoán DN thì phải chuyển hết tiền ngay và cũng không nắm chắc nguồn vốn có sử dụng đúng mục đích hay không, phương án có khả thi không.

Với ngành nghề bất động sản, hiện có tính thanh khoản thấp, sản phẩm tồn đọng nhiều và NHNN thời gian qua phải siết cho mượn. Đầu tư tham gia trái khoán DN bất động sản, ngân hàng không bị siết và cũng chẳng hề trích lập phòng ngừa không may.

Tương tự, tiềm ẩn nguy cơ không may rất lớn. Ví như DN thua lỗ, phá sản thì việc thu hồi vốn rất khó, chuyên gia Phạm Nam Kim đánh giá.

Không những thế, các DN phát triển trái khoán hầu như chưa được xếp hạng tín nhiệm, nên rất không dễ dàng để nhận diện. Thậm chí, có con số cho rằng 70% số DN sản xuất trái phiếu, sử dụng của cải và của nả xuất hiện từ nguồn trái phiếu nhưng chưa được định giá bởi tổ chức định giá chủ quyền và khó xác minh các tranh chấp pháp lý.

Theo Trần Thủy

Vietnamnet


Xem thêm: mua dat
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét