NHNN cảnh báo việc ngân hàng cho vay cầm cố sổ dè xẻn

Công ty Thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có công văn gửi đến các tổ chức nguồn hỗ trợ và chi nhánh nhà băng nước ngoài tại Việt Nam về việc cảnh báo cho vay cầm cố sổ dè xẻn không có cách thức dùng vốn vay.

Theo NHNN, qua công tác thanh tra, giám sát cho thấy có hiện tượng vài Đơn vị nguồn hỗ trợ, chi nhánh nhà băng nước ngoài (gọi tắt là TCTD) cho đối tượng mua hàng mượn tiền có bảo đảm bằng cầm cố sổ tiết kiệm nhưng không có phương thức sử dụng vốn mượn theo qui định tại Thông tư 39/2016, vi phạm luật pháp của NHNN về sử dụng phương tiện trả tiền không sử dụng tiền mặt để giải ngân vốn vay.

Để đảm bảo ổn định thị trường tiền tệ và bình yên hoạt động ngân hàng, NHNN đòi hỏi các TCTD không thực hiện các hành vi khó khăn không lành mạnh; thi hành nghiêm các luật pháp của qui định về cho vay, về lãi suất vận động bằng ngoại tệ, về sử dụng cách thức không dùng tiền mặt để giải ngân vốn vay; giữ vững chặt chẽ khoản mượn, đặc biệt là giữ vững mục đích sử dụng vốn vay và giải ngân vốn vay đối với các khoản vay đảm bảo bằng cầm cố sổ tiết kiệm. NHNN sẽ xử lý nghiêm các TCTD cố ý vi phạm.

Nhà băng Nhà nước cũng đòi hỏi các TCTD tăng nhanh công tác tự kiểm tra, kiểm soát việc tuân hành các quy định của pháp luật và luật pháp nội bộ can hệ tới hoạt động huy động vốn và cho vay, khác biệt là các khoản cho mượn có bảo đảm bằng cầm cố sổ dè xẻn; chủ động xử lý nghiêm và kịp thời các trường hợp vi phạm.

Các TCTD phải kiểm tra, sửa đổi,bổ sung, hoàn thành các luật pháp nội bộ, bao gồm cả pháp luật về việc cho vay có đảm bảo bằng cầm cố sổ dè xẻn, bảo đảm tuân thủ các quy định của quy định về tiền tệ và hoạt động nhà băng.

Các TCTD phải kịp thời báo cáo tổ chức thanh tra giám sát NHNN và NHNN chi nhánh thức giấc, đô thị những trường phù hợp vi phạm; những gian khổ, vướng mắc trong quá trình chấp hành các quy định của luật pháp về hoạt động nhà băng để có biện pháp xử lý đảm bảo an ninh hoạt động.

Thực tiễn phổ thông năm qua việc cầm cố sổ tiết kiệm để mượn tiền ngân hàng không hề khó, thậm chí ở rộng rãi nhà băng, nhân viên ngân hàng còn chủ động bắt buộc người gửi tiền cầm cố sổ tiết kiệm để mượn. Ví dụ như hiện thời, ví như có khoản tài chính muốn gửi, đối tượng mua hàng cứ tới bất cứ điểm đàm phán nào của nhà băng V. cũng sẽ thuận lợi được viên chức nhà băng này trả lời gửi kỳ hạn dài để lấy lãi cao nhất có thể. Theo nhân viên ngân hàng này, nếu như chẳng may có việc cần dùng đến tiền trong thời gian sổ dành dụm chưa đến hạn tất toán thì cầm cố sổ đó để vay, khoản chênh lệch lợi nhuận suất chỉ trên dưới 2%, tính ra thì vẫn có lợi hơn rất nhiều so với phải rút sổ dè xẻn mà chịu lợi nhuận không kỳ hạn.

Ở một số nhà băng, việc cầm cố sổ tiết kiệm còn cho đối tượng mua hàng dùng online một cách thức dễ dàng dưới hình thức chứng nhận mượn thấu chi mà không vồ cập tới việc khách hàng sẽ sử dụng số tiền mượn đó để làm cho gì. 

Can hệ đến việc cầm cố sổ dè xẻn để mượn tiền, hẳn phổ biến người còn nhớ, trong đại án Phạm Công Danh - nguyên chủ tịch Ngân hàng Xây Dựng - cách thức này cũng được nhắc tới tất cả với số tiền lớn lao tổng cộng hàng chục nghìn tỷ đồng. Nhưng sau đó Phạm Công Danh đã lợi dụng việc cầm cố sổ dè xẻn của đối tượng mua hàng để rút tiền và gây thiệt hại cho ngân hàng rộng rãi nghìn tỷ đồng.

Tùng Lâm

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: bds
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét