Nhìn lại những lần tổng thống Mỹ bị luận tội để đoán trước thị trường

Vậy làm cho thế nào nhân tố này có thể ảnh hưởng được tới thị trường? Và trong lịch sử đã có những trường phù hợp gần giống chưa?

Lần luận tội Tổng thống Nixon

Công đoạn luận tội Tổng thống Richard Nixon chính thức được chủ xướng vào đầu tháng năm năm 1974. Đây là phương pháp mà S&P 500 giận dữ sau khi các hồ sơ luận tội bắt đầu:

Nhìn lại những lần tổng thống Mỹ bị luận tội để đoán trước thị trường - Ảnh 1.

Cốt truyện của S&P 500 sau khi các giấy tờ luận tội ông Nixon mở đầu

Tổng thống Nixon đã từ chức tham gia ngày 9 tháng 8 năm 1974. Ngày hôm đó, thị trường chứng khoán giảm chưa tới 1%. Tham gia tuần tiếp theo, chứng khoán giảm thêm 6,4%. Từ lúc thời kỳ luận tội bắt đầu cho tới khi ông từ chức, tổng cộng S&P 500 đã giảm 13%.

Bạn có thể nghĩ rằng những vấn đề không cam đoan xung quanh việc từ chức của một tổng thống đã gây ra sự bất định trên hoạt động mua bán chứng khoán, nhưng nếu như chúng ta chú ý kĩ một chút, bạn có thể thấy chứng khoán đang có xu hướng giảm trước khi điều này xảy ra:

Nhìn lại những lần tổng thống Mỹ bị luận tội để đoán trước thị trường - Ảnh 2.

S&P 500 công đoạn 1973 - 1975

Hoạt động mua bán chứng khoán đã giảm 23% so với những mức cao vào đầu năm 1973. Không chỉ hoạt động mua bán đang đi xuống, mà Mỹ còn ở giữa một cuộc suy thoái mở đầu vào bốn tuần 11 năm 1973. Cho nên, dù rằng bạn có thể cho rằng vụ bê bối của Nixon đã góp phần thêm vào sự cô động của hoạt động mua bán, nhưng đó cam kết không phải là nguồn cội chính. Cả hoạt động mua bán lẫn nền kinh tế đều đang lao dốc vào thời gian đó.

Thị trường tăng mạnh tham gia năm 1975, với S&P 500 tăng 37%, nhưng yếu tố đó căn bản là do các cũ kĩ phiếu đã giảm gần 50% trong thời kỳ hoạt động mua bán "con gấu" từ năm 1973 đến 1974.

Lần luận tội Tổng thống Clinton

Hồ sơ luận tội Tổng thống Bill Clinton mở màn vào tháng 10 năm 1998. Thị trường chứng khoán thậm chí đã không nhiệt tình đến vở kịch chính trị này:

Nhìn lại những lần tổng thống Mỹ bị luận tội để đoán trước thị trường - Ảnh 3.

Diễn biến của S&P 500 sau khi các giấy tờ luận tội ông Clinton khởi đầu

Ông Clinton được tha bổng vào bốn tuần 2 năm 1999 nhưng không rõ các chủ đầu tư trên hoạt động mua bán chứng khoán đã ân cần theo phương pháp nào. Bong bóng công nghiệp áp đảo khá phổ thông thứ khác vào cuối những năm 1990 và lần này cũng không có gì khác. Bạn có thể thấy các cũ rích phiếu đã tăng giá tốt trước khi thủ tục luận tội ông Clinton được tiến hành:

Nhìn lại những lần tổng thống Mỹ bị luận tội để đoán trước thị trường - Ảnh 4.

S&P 500 giai đoạn 1996 - 1999

S&P 500 đã tăng hơn 20% mỗi năm trong công đoạn 1996-1999. Bong bóng dot-com là một chuyến tàu chở hàng bị mất giữ vững trước thời gian câu chuyện luận tội ông Clinton biến thành tin "hot". Hoạt động mua bán chứng khoán đã bán tháo dỡ gần 20% tham gia mùa thu năm 1998 trước khi công đoạn luận tội chính thức diễn ra, nhưng đó là do Nga không trả được nợ, chứ chẳng hề là vì lo ngại về tình hình can hệ tới tổng thống Mỹ.

Khi nói đến giận dữ của hoạt động mua bán, các sự kiện địa chính trị phần đông không thể gây ăn hại trước khi chúng xảy ra. Tổng thống John F. Kennedy bị ám sát tại Dallas vào ngày 22 bốn tuần 11 năm 1963. Thị trường chứng khoán đã đóng cửa tham gia thứ Nhị của tuần sau đó nhưng khi tạo dựng cửa trở lại vào ngày 26 bốn tuần 11 năm 1963, nó đã tăng 4%. S&P 500 hoàn thành năm 1964 bằng một mức tăng hơn 16%.

Có một vài lý bởi vì sao rất không dễ dàng dự báo các sự kiện chính trị sẽ ảnh hưởng đến thị trường như thế nào:

1. Có một sự khác lạ lớn giữa chính thông tin và giận dữ của thị trường đối với thông tin đó

Thị trường chứng khoán nỗ lực hướng tới mai sau để các nhà đầu tư không bao giờ có thể cam kết được giá cũ rích phiếu đúng đắn là bao gồm những yếu tố nào. Vấn đề này khác biệt đúng trong ngắn hạn vì các chủ đầu tư vẫn thường bối rối tìm hoặc hồi hộp bán khi truyền thông mở đầu khiến cho mọi chuyện trở nên "giật gân".

2. Kích thước mẫu cực kỳ bé dại.

Xét về việc một tổng thống bị luận tội, trước giờ chúng ta chỉ có hai trường thích hợp (Tổng thống Andrew Johnson cũng bị luận tội tham gia năm 1868 nhưng đó là trước khi thị trường chứng khoán văn minh tồn tại). Không có bí quyết nào để chúng ta có thể rút ra bất cứ kết luận chi tiết nào trong khoảng dữ liệu này và chúng ta cũng không thể sử dụng nó để đưa ra dự đoán về tình hình hiện nay sẽ diễn ra như thế nào.

3. Nhà đầu tư giữ cho danh mục đầu cơ của họ không bị chính trị ảnh hưởng.

Các chính trị gia và những người theo đảng của họ thường thích cho rằng họ có quyền giữ vững phổ thông hơn đối với hoạt động mua bán hoặc nền kinh tế so với thực tại. Tất nhiên, các thị trường hiện không đon đả nhiều đến chính trị hay tổng thống là người nào như tất cả những người khiến chính trị cho là như vậy.

Cam đoan là sẽ có vài đổi mới ngắn hạn trong giá cả tùy thuộc tham gia cốt truyện hoặc kết quả khi thách thức này tự diễn ra. Nhưng sau cùng hoạt động mua bán sẽ thắng lợi và khiến những gì nó muốn khiến cho.

Lê Thanh Hải

Theo Trí thức trẻ/Fortune


Tham khảo thêm: bds
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét