Nhận thấy xác chim trên mũi bị hóp của tàu bay Vietnam Airlines

Ngày 10-9, nguồn tin Báo Người Lao Động cho biết vừa xảy ra sự cố máy bay Airbus A321 của Việt Nam Airlines va chạm với chim khi chuẩn bị hạ cánh xuống sân bay Nội Bài.

Cú va chạm xảy ra với chiếc tàu bay Airbus A321 hành trình Huế-Thủ đô vào tối 8-9 gần đây. Trong giai đoạn phi cơ giảm độ cao để hạ cánh xuống sân bay Nội Bài, ở độ cao hơn 1.800 m, tốc độ máy bay khoảng 460 km/giờ, đã xảy ra va chạm với chim.

Theo nguồn tin, nhân tố cần thiết là tàu bay vẫn hạ cánh an toàn vào lúc 21 giờ 50 ngày 8-9 và lăn vào sân đỗ. Tổ bay không yêu cầu các phòng ban mặt đất trợ giúp.

Sự việc được nhận thấy lúc hơn 22 giờ, trong thời kỳ kiểm tra máy bay, thợ máy phát hiện xác chim trên mũi máy bay, nguyên do xác định do máy bay va tham gia chim. Mũi máy bay bị móp, radar thời tiết ở mũi tàu bay bị hư hỏng.

Tàu bay sau đó được đưa về xưởng để bảo dưỡng. Trong khi, không phát hiện tín hiệu thất thường nào về lộ trình hạ cánh của tàu bay. Con đường lăn, tuyến đường cất hạ cánh, sân đỗ máy bay đều đảm bảo khai thác.

Sự cố được bình chọn ở mức D (sự cố có nguy cơ uy ức hiếp an ninh).

Các vụ chim va vào phi cơ cũng chẳng hề là hi hữu chạm mặt, từng xảy ra tại các trường bay Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Cát Bi, Vân Đồn… gây phổ quát thiệt thòi cho các hãng hàng không. Hãng hàng không đã kiến nghị Cục Hàng không vietnam có giải pháp xua đuổi chim hiệu quả ở các phi trường, khác biệt là tham gia mùa chim di trú. Các sự cố này vẫn xảy ra, khác lạ tham gia mùa ngỗng trời thiên di.

Vào năm 2016, 2017, Cục Hàng không vietnam từng buộc phải Công trình hệ thống nhận thấy vật thể lạ trên phố băng trường bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TP HCM) và Nội Bài (Thủ đô), hay còn gọi là công trình "đuổi chim" giá trị ngàn tỉ đồng, nhưng đã vấp phải phổ thông quan niệm phản đối trong khoảng dư luận và các cơ quan điều hành nên chưa được triển khai.

Gần đây, tham gia ngày 29-8, chiếc Airbus A350 của Vietnam Airlines chấp hành chuyến bay trong khoảng Busan (Hàn Quốc) về TP HCM cũng va chạm với chim tham gia lúc 21 giờ 58. Ngày 6-9, chuyến bay VN1612 hạ cánh lúc 21 giờ 54 cũng đã nhận thấy trên phố băng có xác chim. Các tổ chức can hệ đã rà soát, phát hiện xác chim, triển khai quét dọn bảo đảm khai thác.

TheoD.Ngọc

Người công huân


Tham khảo thêm: gia dat saigon
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét