Nhà sáng lập Huawei ủng hộ mô hình xây dựng giang sơn của Đặng Tiểu Bình

Nhậm Chính Phi, nhà sáng lập Huawei, cho rằng mình chẳng hề là một người đại trượng phu dễ xúc động. Tất nhiên, ông từng một vài lần rơi nước mắt trong quá khứ. Một trong số đó là tham gia tháng 3/1978, khi ông đến nghe bài diến thuyết của chủ tịch nước TQuốc thời bấy giờ, Đặng Tiểu Bình.

Trong bài diến thuyết trước các nhà công nghệ và kỹ sư, Đặng Tiểu Bình nghĩ rằng bổn phận ái quốc của họ là học tập và làm việc nhằm văn minh hoá giang sơn, thay vì vung phí thời gian hô khẩu hiệu. Ông Nhậm san sẻ: "Tôi đã bật khóc khi nghe bài diến thuyết của ông ấy. Chủ tịch Đặng nói rằng chúng tôi nên đi khiến năm ngày và tìm hiểu chính trị một ngày. Tôi luôn tin rằng chính trị là công tác của các chính khách, và các kỹ sư chỉ nên dồn vào một chỗ vào công nghiệp."

Ông Nhậm cho biết hội đồng quản trị của Huawei, dù đang quản lý một trong những công ty lớn nhất TQuốc, vẫn bỏ ra thời điểm tìm hiểu tư tưởng của Đảng Cộng Sản. Ông Nhậm là một đảng viên. Giống như những đảng viên khác, ông cũng dành một hoặc nhị tiếng mỗi ngày để tìm hiểu lời dạy của các nhà chỉ đạo, mở đầu từ lối suy nghĩ Tập Cận Bình. Rỉ tai với những đảng viên ít nổi tiếng hơn trong giới buôn bán, chính phủ và học thuật.

Ông cho nhân thức ông thường nghe các bài diến thuyết của chủ toạ Tập, trừ những bài phát biểu kêu gọi TQuốc tạo dựng cửa chào mời đầu cơ nước ngoài và hạ quan thuế đối với dụng cụ du nhập. Ngoài ra, do Huawei là một tổ chức kinh doanh công nghệ, nên nhân viên công ty thường chỉ tìm hiểu những bài phát biểu về khoa học và kĩ nghệ. Ông san sẻ: "Tuy nhiên, những khách hàng nào làm việc cho đảng hoặc chính phủ, hoặc những người nào ước muốn trở thành chỉ huy đảng hoặc đất nước, đều cần dành thêm thời gian phân tích những ngành khác."

Những nhà phê bình Huawei tại Mỹ, bao gồm các đại biểu quốc hội cấp cao và chính quyền Trump, có lẽ sẽ chế chế nhạo giọng điệu thoải mái của ông Nhậm. Họ luôn nghi ngờ khi Huawei tuyên bố bản thân là một tổ chức kinh doanh công nghiệp tư nhân không có can dự tới giới chính trị. Với họ, Huawei là một công ty do Đảng Cộng Sản hòa hợp với Quân đội Giải phóng Dân chúng và đội ngũ an toàn nước nhà kiểm soát an ninh, hỗ trợ và thậm chí là giữ vững.

Thực chất, mối địa chỉ giữa Huawei với những nhà cầm quyền chuyên quyền của China chẳng thể nói hết chỉ trong một cuộc phỏng vấn. Nhưng ý kiến của ông Nhậm về chính trị cũng cho thấy nhân loại quan của giới tinh hoa trong khu vực cá nhân tại TQuốc.

Nếu như Đặng Tiểu Bình vẫn được chỉ huy các tổ chức TQuốc yêu thích, thì đó không hề chỉ là nhờ ý kiến của ông về chủ nghĩa tư bản và tư tưởng tạo dựng cửa giúp họ giàu lên gấp rút. Lý do cần thiết hơn cả là bởi Đặng Tiểu Bình đã đem tới cho họ một cơ hội giúp xong xuôi hoàn toàn cuộc chiến tranh tư tưởng ác liệt kéo dài hàng chục năm: nếu như họ giúp đỡ giang sơn sản xuất cực thịnh, giả dụ họ chia một phần tài sản cho người có điều kiện kinh tế eo hẹp và những khu vực có điều kiện kinh tế eo hẹp, và ví như họ không vượt quá tinh quái giới về chủ quyền nước nhà, thì họ sẽ được chào đón.

Khi được hỏi về tình trạng bất ổn tại Hồng Kông, ông Nhậm báo cáo phê phán rằng phổ thông hero trong giới tinh hoa đại lục không công khai giãi bày quan điểm: những ông trùm từng giai cấp Hồng Kông đã quá tham lam trong những năm vừa mới đây. Ông cho nhân thức nhân tố ở Hồng Kông khởi hành trong khoảng chủ nghĩa tư bản cực đoan. Đa số tiền trong nền kinh tế thuộc về bốn gia tộc lớn nhất tại đây.

Ông Nhậm rất hứng thú với định nghĩa thăng bằng. Nói về thái độ cừu địch hiện nay của phương Tây với thế giới hoá, ông nghĩ là đây là một loại hợp đồng phố hội đã có trong khoảng những năm 1960s và 1970s, theo đó, mức lương cao của kẻ thống trị người lao động xúc tiến tiêu dùng. Dĩ nhiên, bây chừ, mô hình này không còn vững bền. song song, các nước phương Tây đã không hề tính đến thời gian các giang sơn đang phát triển như TQuốc sẽ tiến bước trong chuỗi giá trị và khó khăn trong ngành nghề chế biến cao cấp với họ.

Ông cũng chỉ ra thời cơ tái thiết lập tình thế cân bằng dòng chảy thương nghiệp toàn cầu của Anh và châu Âu bằng phương pháp xuất khẩu phục vụ sang TQuốc. Ông cũng rất hăng hái khi nói về những cuộc họp với các nhà lãnh đạo Anh như David Cameron hay George Osborne trong dĩ vãng. Họ từng giảng nghĩa về cách thức bù đắp khoản cắt giảm thuế suất tổ chức tại Anh bằng chi phí cho phúc lợi phố hội và thắt chặt đòi hỏi công sức đối với những đối tượng thừa hưởng phúc lợi. Yếu tố này giúp bảo đảm bất biến thị trấn hội trong nước.

Quỳnh Mai

Theo Trí thức trẻ/Economist


Xem thêm: mua dat
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét