Nhà băng tăng lợi nhuận suất huy động sẽ tác động vay đóng hộp thế nào?

Khoảng 2 tuần nay, đa dạng ngân hàng thương mại ở TPHCM điều chỉnh lợi nhuận suất vận động trung và dài hạn theo hướng tăng. Cụ thể, lợi nhuận suất kỳ hạn từ 12 bốn tuần trở lên hiện ở mức 8-8,5%/năm.

Theo phổ thông chuyên gia kinh tế, việc các ngân hàng tăng lãi suất huy động vốn trung và dài hạn là để có thêm tài chính, tiếp tục vững mạnh nguồn đầu tư từ nay tới cuối năm, cùng lúc để đáp ứng các yêu cầu về hệ số bình an vốn theo đòi hỏi của Nhà băng Nhà nước. Khác biệt là để phục vụ tốt hơn các qui định của Nhà băng Nhà nước về giảm tỷ trọng sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn.

Lãnh đạo Nhà băng Nhà nước vn, Cơ sở Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, hiện nay lãi suất cho vay ở 5 ngành ưu tiên chỉ từ 5,5 - 6,5%/năm, còn các ngành khác thì trung hạn từ 7 - 8%/năm, dài hạn từ 9 - 12%/năm.

Riêng chương trình kết nối ngân hàng và công ty, trong khoảng đầu năm đến nay, các nhà băng thương mại đã cho các doanh nghiệp vay 152.000 tỷ đồng với lãi suất 5,5 - 6,5%/năm. Nhân tố đó cho thấy, lãi suất cho các đơn vị mượn khá bình ổn.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước vn, Hội chợ TPHCM cho nhân thức thêm: "Dù lợi nhuận suất cho mượn chịu đa dạng sức ép nhưng thời gian cách đây không lâu, các ngân hàng thương mại vẫn nỗ lực định hình lợi nhuận suất cho vay. Việc tăng lợi nhuận suất này có khả năng tác động lên mặt bằng lãi suất cho mượn, nhưng nó chỉ ảnh hưởng lên tư nhân mượn, còn các doanh nghiệp vay đóng chai, buôn bán thì lợi nhuận suất vẫn bình ổn hoặc có thể giảm xuống".

Theo Lệ Hằng

VOV


Đọc thêm: mua dat
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét